Tin tức

Nhà số học Felicia Bender đã nói: “Mỗi con số đều chứa đựng những phẩm chất tối ưu, đồng thời thách thức chúng ta với những khuynh hướng và trở ngại nhất định”.

Những con số không phải chỉ được dùng trong tính toán mà bản thân chúng còn chứa đựng những ý nghĩa khác nhau. Trong đó, số 17 là một con số rất đặc biệt, hãy cùng khám phá những ý nghĩa của nó nhé!

  • Trong toán học

Trong Toán học, 17 là số nguyên tố thứ 7. Số nguyên tố kế tiếp 17 là 19, hai số này tạo thành cặp số nguyên tố sinh đôi. 17 là tổng của 4 số nguyên tố nhỏ nhất (2+3+5+7). Nhà toán học Carl Friedrich Gauss đã chứng minh được hình đa giác đều 17 cạnh (thập thất giác) có thể dựng bằng thước, compa vì 17 là một số Fermat (2^2^2+1).

17 cũng là số nguyên tố Mersenne thứ 6

  • Trong phong thủy

Số 1 mang vận dương, số 7 là số lẻ cũng mang vận dương. Do đó, sự kết hợp giữa số 1 và 7 tạo nên con số 17 thể hiện sức mạnh, mang lại sự hòa hợp, phát triển và cả sự thịnh vượng. Số 17 cũng gắn liền với biểu tượng chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ, ấm êm và hạnh phúc.

Số 17 trong phong thủy là biểu tượng của sự hòa hợp và thịnh vượng

Số 17 thuộc hành Thổ, mà Thổ sinh Kim nên theo ngũ hành tương sinh thì số 17 sẽ bổ trợ tốt nhất cho những người mệnh Kim. Nếu người mệnh Kim sở hữu và sử dụng con số 17 này thì họ sẽ có thêm những điều tốt đẹp trong cuộc sống và sự phát triển trong công việc.

  • Trong dân gian

Trong văn hóa dân gian, theo nhiều nguồn tin thì số 17 mang ý nghĩa như sự kết hợp giữa sự đặc biệt với sức mạnh và quyền uy. Đối với nhiều người, họ coi đây là con số may mắn của mình.

17 là con số không may mắn theo văn hóa dân gian Việt Nam

Tuy nhiên, theo tiếng Hán Việt, số 1 đọc là “nhất”, tượng trưng cho sự khai sinh, sự khởi đầu, số 7 đọc là “thất” tượng trưng cho sự thất bại, mất mát. Vậy nên, ý nghĩa số 17 theo quan niệm dân gian là “sinh diệt”, mang hàm nghĩa xấu vừa khởi đầu đã gặp thất bại.

  • Trong văn hóa đại chúng

17 là tên của rất nhiều bài hát nổi tiếng như: 17 (Sky Ferreira), 17 (Kings of Leon)… hay là tên một boyband Kpop đến từ Hàn Quốc – Seventeen. Bên cạnh đó số 17 cũng là đề tài của nhiều bộ phim thanh xuân vườn trường. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa tuổi 17 trên google sẽ có một loạt các kết quả về những bộ phim nói về độ tuổi đặc biệt này.

“Seventeen” là 1 nhóm nhạc Kpop có cái tên ý nghĩa: 13 thành viên + 3 nhóm nhỏ + 1 nhóm lớn = 17 (Seventeen)

  • Trong đời sống – xã hội

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, luật pháp quy định 17 là độ tuổi cuối cùng mà một người được coi là trẻ vị thành niên. Tuổi 17 cũng được chọn làm mốc cho phép bắt đầu được làm một số việc ở một số quốc gia như: độ tuổi tối thiểu để tham gia các bài học lái xe ở Anh, độ tuổi có thể gia nhập lực lượng vũ trang ở Mỹ, độ tuổi được quyền bỏ phiếu ở Hy Lạp và Indonesia,… Tại Việt Nam, 17 là độ tuổi đẹp nhất của các bạn trẻ vì nó gắn liền với những mơ mộng, những tháng ngày tươi đẹp đầy nhiệt huyết, đam mê và hoài bão.

Huyền thoại bóng đá Brazil, Pele đã thi đấu lần đầu tiên ở kỳ World Cup khi 17 tuổi

Số 17 tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đối với bạn, số 17 có gắn liền hay liên quan đến một kỷ niệm đặc biệt nào đó không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *