Ý nghĩa và biểu tượng của hoa Súng

Hoa súng là một trong những loài hoa đẹp nhất trên thế giới, không chỉ bởi vẻ ngoài của chúng mà còn vì những ý nghĩa đằng sau vẻ đẹp dung dị và thuần khiết ấy. Đây là lý do tại sao nhiều quốc gia đã chọn loài hoa này làm quốc hoa, và tại sao nhiều tôn giáo thường coi hoa súng là biểu tượng cho tín ngưỡng của họ. Cùng Điện hoa xanh tìm hiểu ý nghĩa và biểu tượng của hoa súng qua bài viết dưới đây.

Mục lục cho bài viết

 • 1 Nguồn gốc của hoa súng
 • 2 Ý nghĩa biểu tượng của hoa súng là gì?
 • 3 Ý nghĩa văn hóa của hoa hoa súng
  • 3.1 #1 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa Ai Cập cổ đại
  • 3.2 #2 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa các nước châu á
  • 3.3 #3 Ý nghĩa hoa súng tại Mexico
 • 4 Ý nghĩa hoa súng trong tôn giáo
  • 4.1 Ý nghĩa hoa súng trong đạo Phật
  • 4.2 Ý nghĩa hoa súng trong Ấn Độ giáo
  • 4.3 Ý nghĩa hoa súng trong cơ đốc giáo
   • 4.3.1 Những câu hỏi thường gặp

Nguồn gốc của hoa súng

Tên khoa học của loài hoa này là “Nymphaea”. Nó xuất phát từ một từ “nymph” trong tiếng Hy Lạp, và theo thần thoại Hy Lạp, nó có nghĩa là một linh hồn nữ tính sống ở các vùng nước như giếng, đường nước , ao hồ.

Hoa súng đặc biệt như vậy là do quá trình phát triển, loài hoa này có thể tự dùi mình sâu xuống lòng đất, và sau đó tự ủ mình sau khi hạt phát triển và đạt kích thước đầy đủ, chúng sẽ nổi trở lại và lan ra khắp ao. Cuối cùng, chúng sẽ vươn lên thành những bông hoa súng rực rỡ trong nắng.

Vì vậy, chúng không chỉ tự biến đổi để trở thành một thứ gì đó tốt hơn, mà chúng còn tự nhân giống và theo cách này, chúng sẽ tiếp tục với vòng đời của mình.

Chúng cũng có nhiều lợi ích cho môi trường mà chúng sống. Ví dụ, chúng trở thành một bộ lọc và làm sạch nước ở nơi chúng trôi nổi. Điều này cũng sẽ giúp ích cho các loài thực vật thủy sinh khác sống cùng môi trường sống.

Hoa súng là một trong những loài thực vật thủy sinh lâu đời nhất từng được tìm thấy trên thế giới cho đến ngày nay. Có một hóa thạch Hoa súng đã được tìm thấy và nghiên cứu kỹ lưỡng, và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chúng có thể có niên đại hơn 60 triệu năm, và đây là một sự thật đáng kinh ngạc.

Có thể Bạn quan tâm : ý nghĩa hoa lục bình

nguon-goc-hoa-sung
nguồn gốc của hoa súng

Ý nghĩa biểu tượng của hoa súng là gì?

Khi nói đến ý nghĩa của các loại hoa biểu tượng của hoa súng có thể bắt nguồn từ thời cổ đại và đóng một vai trò quan trọng trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu. Từ vẻ đẹp đến giác ngộ, chúng đại diện cho cảm xúc và ý tưởng. Có nhiều biến thể về ý nghĩa biểu tượng của hoa súng, dựa trên các nền văn hóa và thực hành nghi lễ khác nhau ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Hoa súng là một loại hoa có thể tìm thấy trong nước, do đó, chúng thường mang ý nghĩa tượng trưng cho tinh hoa và sự sinh thành, nó cũng có nghĩa là vòng tròn của cuộc sống mà tất cả chúng ta đều có.

Những loài hoa này được nhiều người yêu thích vì chúng có thể biến một cái ao đơn sơ thành một thiên đường đầy màu sắc và hương thơm, nơi thiên nhiên sẽ bắt đầu biến đổi và thể hiện mình.

y-nghia-va-bieu-tuong-cua-hoa-sung-1
ý nghĩa và biểu tượng của hoa súng

Ý nghĩa văn hóa của hoa hoa súng

#1 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại coi hoa súng là biểu tượng cho sự thống nhất mà quốc gia của họ có được, loài hoa này mô tả sự đoàn kết của mọi người trong đất nước. Hoa súng (biểu tượng của Thượng Ai Cập) được kết hợp với hoa cói, là biểu tượng của Hạ Ai Cập. Nó được sử dụng để biểu thị một đất nước thống nhất. Người Ai Cập cổ đại cũng rất coi trọng hoa súng xanh, họ coi đó là biểu tượng của Mặt trời và là biểu tượng của sự tái sinh.

Một biểu tượng tôn giáo khác về loài hoa này ở Ai Cập xoay quanh Thần thoại Sáng tạo. Họ đã có được nguồn cảm hứng tinh thần từ nó. Nó cũng tượng trưng cho vòng tuần hoàn của sự sống và cái chết. Các cột trụ của các ngôi đền ở Ai Cập cổ đại có hình bông hoa súng, nở ra từ đất.

#2 Ý nghĩa hoa súng trong văn hóa các nước châu á

Có thể lập luận rằng ở lục địa Á, hoa súng có một ý nghĩa và biểu tượng khác vì chúng tượng trưng cho tính phổ quát, được xem như loài hoa tạo ra sự sống, chu trình sinh trưởng và phát triển của hoa súng tượng trưng cho vòng đời của con người.

#3 Ý nghĩa hoa súng tại Mexico

Hoa súng ngày nay được xem như một loại cây cảnh , tuy nhiên hàng trăm năm trước, vì người Maya cho rằng loài cây này rất linh thiêng. Ngày nay, trong tâm linh hoa súng cũng được sử dụng như một cách để diệt trừ và kiểm soát sự xói mòn của đất.

y-nghia-van-hoa-cua-hoa-sung
ý nghĩa văn hóa của hoa súng

Ý nghĩa hoa súng trong tôn giáo

Hoa súng là vật linh thiêng trong nhiều tôn giáo đã xuất hiện khắp nơi trên thế giới.

Ý nghĩa hoa súng trong đạo Phật

Phật giáo cho rằng hoa súng và hoa sen tượng trưng cho sự giác ngộ. Những bông hoa súng có màu sắc khác nhau có những cách thể hiện khác nhau theo các tín đồ Phật giáo xưa và nay vẫn còn truyền tụng. Ví dụ, hoa súng đỏ biểu thị tình yêu và niềm đam mê, và được coi là hoa của trái tim. Hình tượng của hoa súng tím là sức mạnh thần bí, hoa súng trắng là sự thuần khiết về tinh thần, và hoa súng xanh gắn liền với tri thức.

Ý nghĩa hoa súng trong Ấn Độ giáo

Trong lĩnh vực tâm linh của Ấn Độ giáo, khái niệm về sự phục sinh được biểu thị một cách tượng trưng bằng hoa súng. Điều này là do vào ban đêm (hoặc trong bóng tối), hoa loa súng khép lại những bông hoa của chúng và với tia nắng mặt trời đầu tiên, chúng sẽ nở ra. Nó còn là biểu tượng của sự thuần khiết, vì dù cây mọc trong bùn nhưng hoa vẫn thuần khiết không tỳ vết.

y-nghia-ton-giao-cua-hoa-sung
ý nghĩa tôn giáo của hoa súng

Ý nghĩa hoa súng trong cơ đốc giáo

Hoa súng đã được mô tả trong Kinh thánh và gắn liền với sự trong trắng và tinh khiết, do đó ngày nay một số cô dâu chọn hoa súng để tô điểm cho bó hoa cô dâu của mình vì nó tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết của trái tim và tâm hồn.

Một số hình ảnh đẹp của hoa súng :

hoa-sung
hoa súng
hoa-sung-tim
hoa súng tím
hoa-sung-hong
hoa súng hồng

Hoa Súng đã gắn liền với lịch sử, văn hóa dân gian và cuộc sống hàng ngày của chúng ta đặc biệt ở những vùng nông thôn Việt Nam, hình ảnh bông hoa súng gắn liền trong tiềm thức mỗi người khi bé đến lúc lớn lên, đi xa, hình ảnh những bông hoa súng nơi đầu làng là hình ảnh đẹp trong kí ức mỗi người. Hy vọng qua bài viết này, Bạn đã có những thông tin bổ ích và hiểu hoa súng ý nghĩa hoa súng như thế nào đối với chúng ta về mặt tinh thần , văn hóa và tình cảm.

Điện hoa xanh nhận đặt dịch vụ điện hoa và giao hoa các khu vực trên khắp 63 tỉnh thành, quý khách đang tìm kiếmmẫu hoa sinh nhật, hoa khai trương, hoa tốt nghiệp, hoa chúc mừng khánh thành, tân gia.. đẹp phù hợp nhất với ngân sách, quý khách cần xem các sản phẩm hoa thực tế tại shop hoa tươi, vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ lại nhanh nhất, hotline : 0934.101.223 / zalo : 0934101223

5/5 – (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *