Work from home – Hình thức làm việc tương lai hay chỉ là xu hướng ngắn hạn?

1. Work From Home là gì?

Đi tìm hiểu khái niệm về Work From Home là gì? WFH được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “Làm việc từ xa” hay “Làm việc tại nhà”. Nói cách khác WFH chính là hình thức làm việc tại nhà hoặc tại các địa điểm ngoài văn phòng, công ty, doanh nghiệp. Hình thức làm việc này xuất hiện từ rất lâu về trước, được áp dụng cho một số ngành nghề, công việc không yêu cầu người lao động làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp.

Thông thường các đơn vị sẽ triển khai hình thức WFH cho toàn bộ nhân viên hoặc một số vị trí trong trường hợp đặc biệt.

Work From Home là gì? Thuật ngữ WFH chỉ thực sự được chú ý và trở thành xu hướng chung của toàn thế giới vào năm 2020. Lý do chính là dịch Covid-19 lây lan với tốc độ nhanh chóng, điều này khiến các doanh nghiệp trên toàn thế giới phải cho nhân viên của mình nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà.

Từ đầu năm 2020 nhiều doanh nghiệp tại các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Và đến giữa năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đã đều áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà.

2. Lý do Work From Home trở thành xu hướng làm việc của tương lai

Cùng đi tìm hiểu Work From Home là gì và vì sao mô hình làm việc này lại được nhiều doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng như vậy.

Trong quá khứ WFH không được các nhà quản lý khuyến khích, bởi chúng có thể khiến nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc. Không những thế làm việc tại nhà còn khiến quản lý không thể giám sát và theo dõi quy trình làm việc của nhân viên. Không thể trực tiếp quản lý nhân viên cũng như có được các báo cáo trực tiếp về công việc. Tuy nhiên đến năm 2020 WFH lại được xem là xu hướng làm việc tất yếu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Nguyên nhân chính khiến WFH không mang đến hiệu quả tối ưu là do các hạn chế về công nghệ. Cũng chính vì vậy nhân viên WFH thường hiếm khi được xem là nhân viên chính thức hay nhân viên toàn thời gian. Tuy nhiên nhờ có công nghệ phát triển, WFH có thể cho thấy các ưu điểm và lợi ích của mình. Các công nghệ và phần mềm hỗ trợ giúp nhà quản lý có thể giám sát và điều hành nhân sự của mình thông qua các thiết bị kết nối internet. WFH có thể áp dụng cho nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

Nhà quản lý thường lo ngại về hiệu quả làm việc và năng suất công việc của hình thức làm việc tại nhà. Tuy nhiên theo các khảo sát các nhân viên làm việc theo mô hình WFH có thể mang đến hiệu quả làm việc khả quan. Cụ thể:

  • Nhân viên làm việc tại nhà có thời gian làm việc gấp 1.4 lần so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Nếu tính theo thời gian cả năm, WFH giúp tăng thêm 17 ngày.
  • Nhân viên WFH có thời gian nghỉ giải lao trung bình dài hơn nhân viên tại văn khoảng khoảng 22 phút. Tuy nhiên họ lại có thể làm thêm khoảng 10 phút hàng ngày.
  • Thời gian hao phí trung bình của những nhân viên làm việc tại văn phòng là khoảng 37 phút/ngày, của các nhân viên WFH là chỉ khoảng 27 phút.
  • 15% nhân viên work from home cho rằng cấp trên làm họ bị mất tập trung trong quá trình làm việc. Đối với nhân viên tại văn phòng số liệu này là 22%.

Các nhân viên làm việc từ xa cho biết họ thường gặp các vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc là đời sống. Tuy nhiên về cơ bản họ hài lòng và cảm thấy WFH mang đến nhiều lợi ích dành cho mình.

3. Những lợi ích của hình thức làm việc của Work From Home là gì?

Những lợi ích của hình thức làm việc work from home là gì? Việc triển khai phương thức WFH mang đến rất nhiều lợi ích dành cho nhân viên cũng như doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến một số ưu điểm như:

a. Tiết kiệm chi phí

Đối với các doanh nghiệp lợi ích đầu tiên và dễ dàng nhận ra nhất của Work from home chính là tiết kiệm chi phí. Thông qua hình thức làm việc tại nhà, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được không gian, trang thiết bị và các chi phí liên quan mà đơn vị cần phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc. Trong báo cáo của Dell năm 2019, công ty này đã tiết kiệm được khoảng 12 triệu đô nhờ áp dụng hình thức Work from home hiệu quả. Nhân viên làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không mất tiền điện, nước, phụ cấp xăng xe,…

Đối với các nhân viên làm việc tại nhà họ có thể tiết kiệm tối đa các chi phí so với đến văn phòng. Cụ thể làm việc tại nhà đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí di chuyển, đi lại đến văn phòng, không cần phải chi trả cho các khoản như: Xăng xe, vé gửi xe, vé tàu,… Ngoài ra việc làm việc tại nhà còn tiết kiệm các chi phí như trang phục, đối với các nữ nhân viên còn có thể tiết kiệm các sản phẩm makeup.

b. Cải thiện năng suất làm việc và giảm căng thẳng trong công việc

Theo một nghiên cứu năng suất làm việc được tính trang thang điểm 10 của các nhân viên làm việc từ xa đạt 7.7 điểm so với 6.5 điểm của các nhân viên tại văn phòng. Nghiên cứu này cũng chỉ ra lý do chính khiến WFH giúp tối ưu thời gian làm việc và tăng năng suất nhân viên bao gồm:

  • Nhân viên làm việc từ nhà có ít áp lực hơn nhân viên làm việc tại văn phòng. Đầu tiên họ không cần di chuyển quãng đường dài đến văn phòng, từ đó có tinh thần thoải mái hơn, giúp hoàn thành các công việc nhanh và chính xác hơn.
  • WFH giúp nhân viên có thể ăn mặc thoải mái, khoảng thời gian hao tổn do lựa chọn trang phục hay trang điểm được loại bỏ. Điều này giúp nhân viên có nhiều thời gian và tập trung hơn cho công việc.
  • Nhân viên làm việc từ xa không bị làm phiền bởi tiếng xung quanh, đồng nghiệp, cấp trên hay tiếng chuông điện thoại. Điều này khiến họ có tinh thần tốt nhất, tập trung trí não vào việc xử lý công việc.

c. Đa dạng hóa nguồn nhân lực cho công ty

Đối với những doanh nghiệp chưa áp dụng hình thức này sẽ đặt ra câu hỏi lợi ích của hình thức làm việc work from home là gì? Đó chính là việc WFH mang đến nguồn nhân lực đa dạng và tài năng cho doanh nghiệp. Trên thực tế có rất nhiều nhân tài không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng do các lý do khác nhau.

Với hình thức làm việc WFH doanh nghiệp có thể lựa chọn mọi nguồn nhân lực, với phạm vi địa lý đa dạng. Ví dụ có nhiều nhân sự sống tại các khu vực xa so với doanh nghiệp, họ vẫn có thể làm việc thông qua hình thức WFH.

d. Bảo vệ an toàn cho nhân viên

Một lợi ích khác của hình thức làm việc work from home là gì? Một trong những lợi ích vượt trội khác nữa của WFH chính là bảo vệ an toàn cho các nhân viên tại doanh nghiệp. Bằng việc cho nhân viên làm việc tại nhà, doanh nghiệp có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất các nguy hiểm đe dọa đến nhân viên của mình. Nhất là trong thời buổi bệnh dịch hoành hành như hiện nay, việc áp dụng hình thức work at home còn giúp bảo vệ cộng đồng, tuân thủ các quy định của nhà nước và hưởng ứng tinh thần chống dịch chung trên toàn thế giới.

Thông qua bài viết, người đọc đã hiểu rõ khái niệm Work from home là gì. WFH chính là xu hướng làm việc của tương lai, của nền kinh tế hiện đại. Với nhiều ưu điểm cùng lợi ích, tại thời điểm hiện tại và trong tương lai WFH sẽ được nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng áp dụng.

4. Work From Home thế nào để hiệu quả?

Làm sao để Work From Home hiệu quả? Dưới đây là những gợi ý được tổng hợp từ Link Power:

  • Thiết lập không gian làm việc: Bạn hãy tạo cho mình không gian làm việc giống như đang ngồi ở văn phòng, chuẩn bị bàn làm việc. Hãy tránh xa giường, sofa,… Tránh xa những đồ đạc có thể khiến bạn sao nhãng công việc.
  • Thiết lập giờ làm việc: Đặt giờ bắt đầu làm việc và tuân theo quy tắc đó. Ứng dụng quy tắc Pomodoro để tăng sự tập trung. Quy tắc này cho phép bạn đặt lịch thời gian làm việc trong khoảng thời gian nhất định kèm thời gian nghỉ. Bạn có thể tìm cài ứng dụng Pomodoro trên di động.
  • Đưa ra sự cam kết với những quy tắc của bản thân: Để Work From Home hiệu quả, điều quan trọng bạn cần có sự cam kết với những quy tắc, thời gian làm việc đã thiết lập, không phá bỏ những thiết lập nếu không thực sự cần thiết

Ứng dụng các phần mềm quản trị công việc/dự án: Để không chậm tiến độ công việc, hiệu quả khi làm việc tại nhà, phần mềm quản trị công việc và dự án được xem như “vật liền thân” nhân sự văn phòng. Bạn có thể tạo danh sách công việc cần thực hiện, thời gian cần hoàn thành trên các phần mềm.

Nguồn tham khảo: Fastwork

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *