Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật

1. Tiểu sử George Washington

George Washington là Tổng tư lệnh của Lục quân Lục địa (Continental Army) trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ (1775-1783) và phục vụ 2 nhiệm kỳ với tư cách là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, từ 1789 đến 1797.

1.1. Tổng thống George Washington là ai?

George Washington sinh ngày 22/2/1732 tại Virginia, hồi đó là một vùng thuộc địa do Anh cai trị. Cha ông, Augustine Washington, là một chủ đất và chủ đồn điền. Ông được sinh ra trong cuộc hôn nhân thứ 2 của cha mình với bà Mary Ball.

Cha mất khi George Washington 11 tuổi và Lawrence Washington, người anh trai cùng cha khác mẹ, đã chăm sóc ông cho tới tuổi trưởng thành.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 1.

George Washington khi còn nhỏ và mẹ của mình, Mary Ball Washington. Ảnh: ncvanhoa.org.vn

Không có nhiều thông tin về thời thơ ấu của George Washington. Tuy nhiên, câu chuyện vẫn thường được lưu truyền về đức tính thật thà của cậu bé George, khi thú nhận với cha mình về việc chặt cây anh đào (cherry) của ông, được cho là sản phẩm hư cấu, do một nhà văn ngưỡng mộ sáng tạo ra ngay sau khi Washington qua đời.

 • Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 3.

  Isaac Newton là ai, tiểu sử: 6 bí ẩn thú vị của nhà khoa học vĩ đại

Cũng có khá ít thông tin về quá trình học tập của George Washington. Tuy nhiên, con em của những gia đình khá giả như gia đình ông thường được học tập tại nhà với các gia sư hoặc học tại các trường tư thục. George Washington được học các môn cơ bản, bao gồm đọc, viết và toán học. Người ta cho rằng ông đã hoàn thành chương trình học chính thức ở tuổi 15 và không theo học đại học.

Thời trẻ, với năng khiếu toán học, ông đã trở thành một nhà khảo sát thành công. Những chuyến thám hiểm khảo sát đến vùng hoang dã Virginia đã giúp Washington kiếm đủ tiền để bắt đầu khai phá mảnh đất cho riêng mình.

Washington được thừa kế vùng Mount Vernon, trên sông Potomac gần Alexandria, Virginia, sau khi người anh cùng cha khác mẹ Lawrence qua đời năm 1752. Lawrence, người được đào tạo ở Anh, từng là cố vấn của George Washington.

Sau đó, ông chiến đấu trong Chiến tranh với Pháp và người Da đỏ (1754-1763), hay còn gọi là Cuộc Chiến tranh Chinh phạt (tiếng Anh: French and Indian War, tiếng Pháp: Guerre de la Conquête).

George Washington là Tổng tư lệnh của Lục quân Lục địa trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ (1775 – 1783). Ảnh: Journal of the American Revolution

Trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ (American Revolution), còn gọi là Chiến tranh giành độc lập Mỹ, George Washington đã lãnh đạo các lực lượng thuộc địa chiến thắng người Anh, đưa Hoa Kỳ trở thành một đất nước độc lập có chủ quyền. Từ đó, ông đã trở thành một vị anh hùng của dân tộc.

Năm 1787, ông được bầu làm chủ tịch hội đồng soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ. Hai năm sau, George Washington trở thành tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 6.

Tổng thống George Washington tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Spiritual Pilgrim

Năm 1789, tổng thống mới đắc cử George Washington phải đối mặt với một trong những thử thách khó khăn nhất trong cuộc đời mình: Tạo ra một quốc gia thống nhất thoát khỏi sự chèo lái của 13 bang thuộc địa độc lập ngoan cố trước đây.

Để làm được điều đó, Washington đã quyết định thực hiện một chuyến công du tới khắp mọi miền trên đất nước Mỹ mới. Trên đường đi, cựu Tổng tư lệnh của Lục quân Lục địa đã sử dụng sự nổi bật và uy tín, cũng như tính cách ôn hòa và khả năng lãnh đạo cấp cao của mình, để thuyết phục những công dân của nước Mỹ mới quên đi những gì đã chia rẽ họ và tập trung vào những gì đã gắn kết họ.

 • Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 7.

  Stephen Hawking là ai, tiểu sử và 4 câu hỏi lớn của nhân loại

Sau khi phục vụ 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, George Washington đã từ chối đảm nhận vị trí này thêm nhiệm kỳ thứ 3. Ông nghỉ hưu và trở lại sống ở Mount Vernon.

Chưa đầy 3 năm sau khi rời nhiệm sở, ông qua đời tại tư gia ở tuổi 67 do cảm lạnh dẫn đến viêm thanh quản, một bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể chữa được bằng kháng sinh.

1.2. Đời sống riêng và mâu thuẫn gia đình

Tháng 1/1759, George Washington kết hôn với Martha Dandridge Custis (1731-1802), một góa phụ giàu có với 2 con. Washington trở thành một người cha dượng tận tụy với con cái. Tuy nhiên, George Washington và Martha Washington không có con. Có giả thuyết cho rằng lần mắc bệnh đậu mùa năm 1751 đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của Washington.

Trong những năm sau đó, Washington đã mở rộng Mount Vernon từ 2.000 mẫu Anh thành một khu đất rộng 8.000 mẫu Anh với 5 trang trại. Ông đã trồng nhiều loại cây trồng, bao gồm lúa mì và ngô, lai ngựa và lừa để tạo ra con la và duy trì vườn cây ăn trái và đánh bắt cá thành công. Ông rất quan tâm đến nông nghiệp và liên tục thử nghiệm các loại cây trồng mới và các phương pháp bảo tồn đất đai.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 8.

George Washington (1732 – 1799) và Martha Dandridge Washington (1731 – 1802). Ảnh: Mount Vernon

Đời sống hôn nhân của George Washington nói chung là khá suôn sẻ. Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng với mẹ ruột mới là điều khiến ông đau đầu. Có thể nói George Washington và mẹ mình không hợp tính nhau.

Bà Mary, mẹ George Washington đã nổi giận khi ông chọn kết hôn với một góa phụ. Không thấy có ghi chép nào cho thấy bà Mary tham dự đám cưới con trai cho dù bà sống ngay gần đó. Thậm chí có khả năng bà còn không gặp con dâu suốt một năm sau đám cưới.

2. Mạng lưới tình báo của “trùm điệp viên” George Washington

Bản thân George Washington được gọi là “Đặc vụ 711” trong hệ thống mật mã của mạng lưới tình báo do ông sáng lập.

Trong đời mình, George Washington đã đảm nhận nhiều vai trò. Hình ảnh Washington thường được thấy nhất là hình ảnh của một nông dân, một vận động viên, một nhà trắc địa, một quân nhân, và Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ… Nhưng nhiều người quên hoặc không biết rằng ông cũng là một điệp viên bậc thầy. Ít ai có thể liên tưởng tới hình ảnh Washington lại gắn với một mạng lưới tình báo.

Washington đã sớm nhận ra rằng hiểu biết về các hoạt động dân sự thông qua quan sát, theo dõi cũng quan trọng không kém sức mạnh quân sự. Do đó, ông khá coi trọng mạng lưới gián điệp của mình. Chính ông đã đặt nền móng cho cộng đồng tình báo phức tạp ngày nay của nước Mỹ.

Nếu không có tầm nhìn này của ông, kết quả của cuộc Chiến tranh Cách mạng có thể đã hoàn toàn khác. Cuộc chiến giành độc lập khỏi Vương quốc Anh không chỉ là một trận chiến với súng ống, nó còn là một cuộc chiến của tình báo.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 10.

George Washington đã sớm nhận ra sức mạnh và tầm quan trọng của tình báo. Ảnh: ncvanhoa.org.vn

Trải nghiệm sớm nhất của Washington với tình báo là khi ông phục vụ với tư cách là một sĩ quan trẻ trong Chiến tranh với Pháp và người Da đỏ. Ông đã học các chiến thuật và kỹ thuật tình báo từ chính quân đội Anh – đội quân mà sau này chính ông đã chiến đấu và chiến thắng trong Chiến tranh Cách mạng.

Trong Chiến tranh giành độc lập Mỹ, George Washington đã xây dựng và điều hành hệ thống gián điệp “khét tiếng” của mình, gọi là Culper Spy Ring. Ông đã tự mình tuyển mộ nhiều thành viên của mạng lưới tình báo này. Các điệp viên của Culper Spy Ring cung cấp cho George Washington thông tin về các đợt di chuyển của quân đội Anh.

Vào tháng 11/1778, George Washington bổ nhiệm Thiếu tá Benjamin Tallmadge làm giám đốc tình báo quân sự, chịu trách nhiệm tạo ra một vòng gián điệp ở thành phố New York, nơi người Anh đặt trụ sở chính.

Để bảo vệ các điệp viên, ông thường rất cẩn thận để tránh không bao giờ tiết lộ danh tính thực của họ. Có rất nhiều điệp viên của Culper Spy Ring mà danh tính cho đến ngày nay vẫn chưa được biết đến.

Quả thực, mạng lưới gián điệp Culper Spy Ring hoạt động thành công trong và xung quanh thành phố New York trong 5 năm, trong thời gian đó không có điệp viên nào bị lộ mặt.

Bộ phim “One Life to Give” vẽ nên bức tranh về các sự kiện dẫn đến việc thành lập Culper Spy Ring – mạng lưới tình báo đầu tiên của nước Mỹ dưới thời George Washington. Ảnh: TBR News Media

Đặc biệt, Washington rất quan tâm đến việc tìm cách để gửi tin nhắn một cách an toàn. Một trong những cách đó là sử dụng “mực vô hình” hay “mực tàng hình”.

Một số loại “mực vô hình” ban đầu thô sơ nhất có tính axit (ví dụ như nước cốt chanh). Chữ viết bằng nước chanh trên giấy sau khi khô sẽ biến mất. Khi muốn đọc loại thư này, người ta chỉ cần dùng nhiệt để chữ viết hiện hình. Lúc này chữ viết sẽ có màu nâu.

 • Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 12.

  Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là ai, tiểu sử và những mối tình uẩn khúc

George Washington muốn một thứ mực có độ bảo mật cao hơn. Do đó, ông đã mời James Jay, một bác sĩ ở Anh và là em trai của nhà yêu nước John Jay – một trong những thành viên của nhóm lập quốc Hoa Kỳ, để phát triển một loại “mực vô hình” mới, tinh vi hơn gọi là “sympathetic stain”.

Mật thư với “sympathetic stain” được viết bằng một loại hóa chất. Khi muốn đọc được mật thư này, người ta phải dùng một loại hóa chất khác tương ứng chà lên mặt giấy. Sau đó, dưới tác dụng của hóa chất, nội dung mật thư sẽ hiện ra.

Một số thành viên trong Culper Spy Ring tin rằng người Anh cũng biết hóa chất để làm lộ chữ viết bằng “sympathetic stain”. Do đó, họ đã sáng tạo ra hệ thống mật mã của riêng mình, tập hợp thành cuốn Culper Code Book. Trong hệ thống mật mã này, các con số ám chỉ tên người, tên địa danh và các hành động khác nhau. Ví dụ, 727 là thành phố New York, 745 là Anh quốc. Còn Đặc vụ 711 (Agent 711) chính là George Washington.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống George Washington đã yêu cầu phân bổ nguồn ngân sách tình báo đầu tiên của quốc gia mới. Sau 3 năm ông vào nhiệm sở, “quỹ mật vụ” (secret service fund) này đã tăng lên thành 1 triệu USD. Con số này nghe có vẻ không thấm tháp gì so với ngày nay. Nhưng vào thời điểm đó, số tiền này tương đương 12% ngân sách dành cho chính phủ non trẻ của nước Mỹ mới.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 14.

Hiện nay Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (IC) bao gồm 17 cơ quan và thành phần, trong đó có Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Ảnh: Intelligence Careers

Ngày nay, Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ (IC) bao gồm 17 cơ quan và thành phần, trong đó có Cục Tình báo Trung ương (CIA). Cộng đồng Tình báo phục vụ các lãnh đạo quốc gia, các nhà ngoại giao, các tướng lĩnh quân đội và các Tổng thống, theo những cách khác nhau.

3. Những điều “không phải ai cũng biết” về George Washington

Nhiều học giả và các cuộc thăm dò xếp hạng George Washington trong số những tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ. Sự vĩ đại này bắt nguồn từ những đóng góp của ông cho nước Mỹ.

3.1. Washington chỉ có một chuyến đi duy nhất bên ngoài nước Mỹ

Và đó cũng là chuyến đi “nhớ đời” đối với George Washington.

Năm 1751, George Washington thực hiện chuyến đi đầu tiên và cũng là duy nhất của mình ra bên ngoài nước Mỹ. Khi đó ông 19 tuổi. Ông đến Barbados, đảo quốc độc lập nằm ở phía đông của biển Caribe, cùng với người anh cùng cha khác mẹ của mình, Lawrence Washington. Lawrence lúc đó đang bị bệnh lao và hy vọng khí hậu nhiệt đới ấm áp tại Barbados sẽ giúp ông hồi phục.

Ngay sau khi đến Barbados, George Washington mắc bệnh đậu mùa (smallpox). Ông đã sống sót qua dịch bệnh nhưng đậu mùa đã để lại cho ông những vết sẹo vĩnh viễn trên khuôn mặt.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 15.

Căn nhà nơi George Washington người anh trai cùng cha khác mẹ Lawrence Washington ở trong thời gian lưu trú tại đảo quốc Barbados năm 1751. Ảnh: Pinterest

Nếu ông không trải qua bệnh đậu mùa ở Barbados – và do đó có được khả năng miễn dịch suốt đời để chống lại những lần lây nhiễm tiếp theo – ông có thể đã chết vì căn bệnh này trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Đậu mùa đã từng hoành hành hết lần này đến lần khác trong quân đội của ông.

3.2. Washington đích thân dẫn quân ngăn chặn Cuộc nổi dậy rượu Whisky

Dưới áp lực của gánh nặng nợ nần bắt nguồn từ cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Alexander Hamilton vào tháng 1/1791 đã đề xuất với Quốc hội một mức thuế tiêu thụ đặc biệt “đối với rượu mạnh được chưng cất tại Hoa Kỳ”.

Loại thuế này, được thông qua thành luật vào tháng 3/1791, đã vấp phải sự phản đối dữ dội của nhiều người Mỹ sống ở Tây Pennsylvania. Nhiều người trong số những công dân vùng biên giới này chủ yếu dựa vào rượu chưng cất để có thu nhập. Do đó, họ kịch liệt phản đối luật thuế và đã tập hợp lực lượng tiến hành một cuộc nổi dậy, gọi là Cuộc nổi dậy rượu Whisky (Whiskey Rebellion).

Những nỗ lực nhằm kết thúc cuộc nổi dậy một cách hòa bình đã không mang lại kết quả.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 16.

Những hành động kiên quyết của George Washington trong Cuộc nổi dậy rượu Whisky 1794 đã góp phần xây dựng và củng cố sức mạnh của Chính phủ Liên bang mới. Ảnh: Britannica

Đến năm 1794, Cuộc nổi dậy rượu Whisky đe dọa sự ổn định của nước Mỹ mới và thách thức quyền lực của Chính phủ Liên bang được bầu cử dân chủ.

Tổng thống George Washington đã tổ chức một lực lượng dân quân gồm 12.950 người và đích thân dẫn đầu lực lượng này về phía Tây Pennsylvania, cảnh báo người dân địa phương không tiếp tay, viện trợ cho quân nổi dậy.

 • Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 17.

  Nhà bác học Marie Curie là ai, tiểu sử và 4 bí mật hàng thập kỷ

 • Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 18.

  Hoàng đế Chu Nguyên Chương: Tiểu sử và bí ẩn lăng mộ Minh Thái Tổ

Lời kêu gọi của lực lượng dân quân đạt được tác dụng mong muốn, và về cơ bản là chấm dứt Cuộc nổi dậy Whisky. Vào thời điểm lực lượng dân quân đến Pittsburgh, quân nổi dậy đã phân tán và bỏ trốn. Lực lượng dân quân đã bắt giữ khoảng 150 người và xét xử họ vì tội phản quốc. Tuy nhiên, bằng chứng hạn chế và việc không tìm được nhân chứng đã cản trở các phiên tòa.

Hai trong số những người phải ra hầu tòa, gồm John Mitchell và Philip Weigel, đã bị kết tội phản quốc. Nhưng sau đó cả hai đều được Tổng thống Washington ân xá.

Những hành động kiên quyết của George Washington trong cuộc khủng hoảng này đã góp phần xây dựng và củng cố sức mạnh của Chính phủ Liên bang mới.

3.3. Washington đã ký thành luật luật bản quyền đầu tiên

Ngày 31/5/1790, Tổng thống Washington đã ký Đạo luật Bản quyền (Copyright Act) năm 1790 thành luật.

Có tiêu đề chính thức, “Đạo luật khuyến khích học tập bằng cách bảo vệ bản quyền của các bản đồ, biểu đồ và sách đối với các tác giả và chủ sở hữu của các sản phẩm đó, trong suốt thời gian được đề cập”, luật này là luật đầu tiên bảo vệ quyền tác giả ở Hoa Kỳ.

Các bản sao của Đạo luật có chữ ký của Tổng thống George Washington đã được in lại trên các tờ báo trên khắp đất nước.

3.4. Ba hiệp ước quan trọng trong nhiệm kỳ Tổng thống Washington

Chính quyền Tổng thống George Washington đã ký 3 hiệp ước quốc tế quan trọng đối với nước Mỹ, gồm Hiệp ước Jay (1795), Hiệp ước Pinckney (1795) và Hiệp ước Tripoli (1796).

Có tên chính thức là “Hiệp ước Thương mại thân thiện và Hàng hải giữa Bệ hạ Britannic và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, hiệp ước được biết đến nhiều hơn với tên gọi Hiệp ước Jay hay Hiệp ước của Jay (đặt theo tên John Jay, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ). Hiệp ước được Tổng thống George Washington chính thức phê chuẩn vào tháng 8/1795.

Hiệp ước nhằm bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, dỡ bỏ các pháo đài của Anh dọc theo biên giới phía Tây của Hoa Kỳ, và giải quyết vô số các vấn đề liên quan đến nợ với Vương quốc Anh.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật - Ảnh 19.

Hiệp ước Jay, hay Hiệp ước của Jay, ký kết năm 1795 nhằm bình thường hóa quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Ảnh: Bill of Rights Institute

Hiệp ước San Lorenzo, còn được gọi là Hiệp ước Pinckney, được ký kết năm 1795, thiết lập mối quan hệ hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha.

Hiệp ước là một thành công ngoại giao quan trọng đối với Hoa Kỳ. Nó giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa 2 nước và cấp cho các tàu Mỹ quyền tự do đi lại trên sông Mississippi cũng như vận chuyển miễn thuế qua cảng New Orleans, khi đó thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha.

Năm 1796, Hiệp ước Tripoli được ký kết. Đây là hiệp ước đầu tiên giữa Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Tripoli (nay là Libya) nhằm đảm bảo quyền vận chuyển thương mại và bảo vệ các tàu của Mỹ trên Biển Địa Trung Hải khỏi những tên cướp biển Barbary khét tiếng.

3.5. Washington là người thiết lập truyền thống

Là tổng thống đầu tiên của quốc gia, George Washington đã nêu gương cho các tổng thống sau này.

Washington đã đặt ra cách thức nước Mỹ sẽ đàm phán các hiệp ước với các quốc gia khác. Ông đã quyết định cách thức tổng thống sẽ lựa chọn và nhận lời khuyên từ các thành viên nội các.

Núi Rushmore (Mount Rushmore), công trình vinh danh 4 vị tổng thống Hoa Kỳ — George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, nằm ở Black Hills, bang Nam Dakota. Ảnh: Old Farmer’s Almanac

Ông cũng thiết lập thông lệ về việc hàng năm tổng thống đọc Thông điệp Liên bang (State of The Union), một bản cập nhật tình hình quốc gia.

Ông bổ nhiệm các thẩm phán liên bang và thành lập các cơ quan dịch vụ cơ bản của chính phủ như ngân hàng.

Với tư cách là tổng thống, ông cũng làm việc chăm chỉ để giữ cho đất nước mới thoát khỏi các cuộc chiến tranh với người bản địa và các quốc gia châu Âu.

3.6. Washington chưa bao giờ sống ở Washington, D.C.

George Washington là Tổng thống Mỹ duy nhất chưa từng ở Nhà Trắng. Khi ông còn đương nhiệm, dự án thành lập thủ đô vĩnh viễn cho nước Mỹ mới chỉ bắt đầu.

Lúc đó, thành phố New York là thủ đô tạm thời của quốc gia; rồi đến thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania.

Ở New York và Philadelphia, Tổng thống Washington và Đệ nhất Phu nhân có một loạt các ngôi nhà lớn, nơi họ tiếp đón các thành viên Quốc hội, các quan chức, các đại diện nước ngoài và những người nổi tiếng khác theo lịch trình hàng tuần.

Tháng 7/1790, Quốc hội thông qua Đạo luật Cư trú, quy định thủ đô vĩnh viễn của Hoa Kỳ sẽ là vùng đất nằm ở bờ đông của sông Potomac. Chính Tổng thống George Washington là người đã trực tiếp trông nom việc tiến hành dự án. Ông đã chỉ rõ vị trí của đặc khu hành chính liên bang rộng 10 dặm vuông, dinh thự Tổng thống (Nhà Trắng) và tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol).

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật

Nhà Trắng (White House), Washington, D.C. Ảnh: National Park Service

Washington đã tự mình tham gia vào hầu hết các khía cạnh của dự án, ngay cả sau khi ông đã nghỉ hưu năm 1797.

Thành phố thủ đô sau này được đặt tên là Washington, District of Columbia – hay Washington, D.C. – để vinh danh ông.

George Washington là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất có một tiểu bang mang tên ông.

3.7. Washington là vị tổng thống ít khi cười

George Washington là người rất nghiêm túc. Nhưng đó không phải lý do chính mà ông ít cười.

Thời niên thiếu ông thường xuyên dùng răng trực tiếp cắn vỡ vỏ quả óc chó. Hành động này lâu dần đã làm yếu và hỏng bộ răng của ông. Người ta cho rằng lúc nhậm chức tổng thống, George Washington chỉ còn một chiếc răng. Do đó, ông phải đeo răng giả.

Hàm răng giả của ông rất đặc biệt, và có phần đáng sợ, vì ngoài các chất liệu như ngà voi hay chì, còn có những chiếc răng bò và răng của những người nghèo và những người nô lệ của ông.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật

Hàm răng giả của George Washington. Ảnh: ncvanhoa.org.vn

Khi nhắc đến nô lệ, George Washington được cho là có quan điểm khá mâu thuẫn về chế độ nô lệ. Lúc ông 11 tuổi, ông thừa kế những người nô lệ đầu tiên từ người cha quá cố. Ông cũng mua thêm vài người nô lệ sau đám cưới với bà Martha Custis. Qua năm tháng, tư duy của Washington về chế độ nô lệ đã có biến chuyển. Trong Chiến tranh Cách mạng, ông cảm thấy khó chịu hơn với ý nghĩ mua và sở hữu những con người khác. Tuy nhiên ông đã không làm gì để thay đổi tình trạng đó.

3.8. Di sản bất hủ của Washington

Bài diễn văn Chia tay (Farewell Address) của George Washington là một trong những bài phát biểu nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bài diễn văn Chia tay khuyến khích tập trung vào giáo dục và đạo đức, cảnh báo chống lại chủ nghĩa bè phái trong nội bộ quốc gia… Bài diễn văn đã tiếp tục có ảnh hưởng đối với văn hóa Mỹ và các cuộc tranh luận chính trị trong quá khứ kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật

Bản sao Bài diễn văn Chia tay bất hủ của George Washington. Ảnh Mount Vernon

Giữa cuộc Nội chiến (Civil War), vào ngày 19/2/1862, Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln đã ra tuyên ngôn kêu gọi người Mỹ kỷ niệm ngày sinh của Washington (22/2). Lincoln “khuyến nghị người dân Mỹ nên tập hợp tại các địa điểm quen thuộc để tổ chức các buổi lễ trọng thể vào ngày 22/2” để “kỷ niệm ngày sinh của người Cha già vĩ đại của nước Mỹ bằng cách đọc Bài diễn văn Chia tay bất hủ của ông”.

Kể từ năm 1896, Thượng viện Mỹ hàng năm đều kỷ niệm ngày sinh của George Washington bằng việc đọc Bài diễn văn Chia tay, với tất cả 7.641 từ. Một Thượng nghị sĩ sẽ được chọn để đọc bài diễn văn. Khi kết thúc lễ đọc diễn văn, vị Thượng nghị sĩ này sẽ ký tên và viết suy nghĩ của mình về tầm quan trọng của bài diễn văn vào cuốn sổ đóng bìa da do Thư ký Thượng viện lưu giữ.

3.9. Đài tưởng niệm Washington – Washington Monument

Đài tưởng niệm Washington là một tòa tháp cao 169m (554 foot, 7 inch), được xây dựng bằng đá granite và có bề mặt ốp đá cẩm thạch Maryland,

Tháp đá này nằm ở trung tâm của National Mall, giữa Điện Capitol và Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, D.C.

Đài tưởng niệm Washington, khi được hoàn thành vào năm 1884, được coi là cấu trúc nhân tạo cao nhất thế giới. Mặc dù tòa tháp này bị tháp Eiffel ở Paris, Pháp, “vượt mặt” về độ cao chỉ 5 năm sau đó, nó vẫn là cấu trúc xây bằng “vôi vữa” cao nhất thế giới.

Tổng thống George Washington là ai: Trùm điệp viên và 9 điều bí mật

Đài tưởng niệm Washington nằm ở trung tâm của National Mall, giữa Điện Capitol và Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, D.C. Ảnh: Britannica

Có thể nói Tổng thống George Washington là một vị Tổng tư lệnh có tầm nhìn vượt thời gian, một lãnh tụ hết lòng vì nước, vì dân. George Washington đã góp công lớn trong sự hình thành và phát triển của Hoa Kỳ. Ông xứng đáng với danh hiệu “Người cha già” vĩ đại của nước Mỹ.

Võ Tắc Thiên tìm thấy mộ Tần Thủy Hoàng, không dám cướp thuốc trường sinh: Lý do bất ngờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *