Hồ sơ Phù thuỷ: Tom Marvolo Riddle (Voldemort) là ai?

“Tao, kẻ mang trong mình dòng máu của chính Salazar Slytherin, thừa hưởng dòng dõi bên mẹ tao. Tao, tao mà lại chịu mang tên họ của một tên Muggle tầm thường ngu độn, kẻ đã bỏ rơi tao trước cả khi tao chào đời, chỉ vì phát hiện ra vợ mình là một phù thủy sao?

Không đời nào đâu, Harry. Tao tự tìm cho mình một cái tên, một cái tên mà tao biết một ngày nào đó, khi tao trở thành vị phù thủy vĩ đại nhất thế giới, thì tất cả phù thủy pháp sư khác nghe đến đều run sợ, không dám nhắc tới!” — Tom Riddle biến thành Chúa tể Voldemort.

Tiểu sử nhân vật Tom Riddle

Tom Marvolo Riddle (Sinh ngày 31 tháng 12 năm 1926 – mất ngày 2 tháng 5 năm 1998), sau này được biết đến (và nổi tiếng hơn) với tên gọi Chúa tể Voldemort. Hắn là phù thủy mang dòng máu lai, được biết đến là phù thủy hắc ám quyền lực và nguy hiểm nhất mọi thời đại. Hắn là con trai duy nhất sinh ra trong một gia đình Muggle giàu có.

Hắn là con của Tom và Merope Riddle (nhũ danh Gaunt), sinh ra do việc ép buộc sử dụng tình dược. Riddle được nuôi dưỡng ở Trại trẻ mồ côi Wool của người Muggle sau khi bố hắn bỏ rơi mẹ con hắn trên đường phố London khi tình dược hết tác dụng. Mẹ hắn chết ngay sau khi sinh hắn và đặt tên hắn theo tên của bố và ông ngoại hắn, Marvolo Gaunt.

Riddle bắt đầu học tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts năm 1938 và được phân vào nhà Slytherin. Một trong những hoạt động ban đầu của hắn là mở Phòng chứa Bí mật của Salazar Slytherin và sử dụng con quái vật trong phòng chứa tấn công các bạn học, sinh ra trong gia đình Muggle; làm việc vài tháng dưới tư cách nhân viên mua sắm tại tiệm chuyên bán đồ dùng hắc ám Borgin và Burkes; khả năng nói Xà ngữ; đạt được sự bất tử từ năm 1942 đến năm 1998, bắt đầu quá trình tạo ra Trường sinh linh giá đầu tiên của mình ở tuổi 16.

Chia linh hồn của chính mình thành tám mảnh, Chúa tể Voldemort đã tạo ra bảy Trường sinh linh giá trong đó có một Trường sinh linh giá được tạo ra một cách vô tình mà hắn không biết – đó chính là Harry Potter. Từ bỏ tên “Muggle” của mình, hắn tự nhận là Chúa tể Voldemort, tên này là sự đảo chữ trong tên khai sinh của hắn.

Hắn đã chỉ huy đội quân phù thủy và các sinh vật Hắc ám, tự bản thân mình cũng như sai khiến những kẻ tùy tùng phạm vô số tội ác giết người. Sau này hắn thành công trong việc tiếp quản Bộ Pháp thuật bằng cách dựng nên một Bộ trưởng bù nhìn.

Voldemort bị tách khỏi cơ thể mình năm 1981 sau khi cố giết Harry Potter, mặc dù không chết nhưng hắn không thể lấy lại thân xác của mình cho đến tận năm 1995. Trong vòng 14 năm đó hắn “như một cái vỏ, thua cả một con ma ti tiện nhất” nhưng hắn vẫn sống. Cuối cùng hắn bị giết bởi chính lời nguyền phản phé của mình, tiếp sau cái chết của cụ Dumbledore, tất cả Trường sinh linh giá của hắn cũng bị phá hủy.

Linh hồn vụn vỡ đầy thương tổn của Tom Riddle bị mắc kẹt trong Limbo mãi mãi, nó không thể đi đến thế giới bên kia hay thậm chí quay lại như một linh hồn tản mạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết, dòng dõi huyết mạch của Voldemort vẫn sống qua con gái Delphini của hắn, đứa con mà hắn có với bề tôi trung thành Bellatrix Lestrange. Delphini được thụ thai vào khoảng thời gian sau Trận chiến Sở Bảo mật năm 1996 và trước khi Voldemort chết dưới tay của Harry Potter năm 1998.

Ngoại hình

“Gã đàn ông gầy ốm đó bước ra khỏi vạc, nhìn chằm chằm vào Harry … và Harry cũng nhìn trừng trừng vào gương mặt đã ám ảnh nó trong những cơn ác mộng suốt ba năm trời. Trắng bệch hơn cả một cái đầu lâu, với hai con mắt bự, đỏ bầm và một cái mũi bèn bẹt như mũi rắn với hai cái khe là lỗ mũi…”— Mô tả Voldemort sau khi hắn tái sinh

Trong thời gian thơ ấu và khi vừa trưởng thành, Tom Marvolo Riddle là một thanh niên đẹp trai, cao, màu da nhợt nhạt, tóc đen, mắt đen. Khi Harry nhìn thấy hắn trong ký ức của cái Tưởng ký, cậu không tìm thấy một nét nào của nhà Gaunt trên khuôn mặt hắn, cậu chỉ thấy hình ảnh thu nhỏ của cha hắn “cao ở cái tuổi mười một, tóc đen và nước da tai tái”.

Lớn lên, Riddle càng ngày càng đẹp trai, hắn đã khôn khéo sử dụng vẻ đẹp của mình để quyến rũ, gây thiện cảm với nhiều giáo viên ở trường Hogwarts. Khi ở Trại trẻ mồ côi Wool, hắn mặc bộ quần áo xám tiêu chuẩn giống những đứa trẻ khác; khi học ở Hogwarts, hắn mặc đồng phục của trường. Hắn đã dành được huy hiệu Thủ lĩnh Nam sinh của trường Hogwarts. Khi làm tại tiệm Borgin và Burkes, hắn mặc một bộ quần áo đen đơn giản.

Tuy nhiên, khi càng lún sâu vào Nghệ thuật Hắc ám, ngoại hình của hắn ngày càng xấu đi. Hắn càng ngày càng nóng tính và giống loài bò sát, da hắn trắng bệch như xương, võng mạc mắt hắn luôn luôn đỏ ngầu màu máu. Sau khi lấy lại được thân xác, trông hắn càng biến dạng hơn.

Hình dáng cuối cùng của Voldemort được mô tả là có nước da trắng nhợt nhạt, thân hình gầy trơ xương, đôi mắt đỏ sẫm với đồng tử là một đường kẻ như mắt mèo. Mặt hắn màu trắng phấn trông giống như hộp sọ, có khe nứt ra làm lỗ mũi, bàn tay dài, gầy gò với các ngón tay dài bất thường trông như chân nhện.

Hắn cũng được mô tả là kẻ không có tóc, không có môi. Móng tay hắn dài, sắc có màu xanh nhạt. Hắn mặc một chiếc áo trùm đầu màu đen, và một vài bộ áo choàng đen nhã nhặn. Voldemort có giọng nói cao, lạnh lùng, đôi khi được mô tả là có âm suýt (âm chói gắt khó chịu kéo đuôi).

Việc biến đổi thành tình trạng quái dị này được tin là do việc hắn tạo ra các Trường sinh linh giá, hắn trở nên ít tính người hơn vì tiếp tục phân chia linh hồn mình. Cụ Dumbledore cũng suy đoán rằng hình dáng ghê tởm như vậy của Voldemort có thể là do hắn đã trải qua việc chuyển đổi pháp thuật nguy hiểm.

Tính cách Tom Riddle

Xem thêm Tính cách nhân vật Tom Riddle

Năng lực và Phép thuật

Xem thêm Năng lực và Phép thuật của Voldemort

Các mối quan hệ

Mối quan hệ thời trai trẻ của Voldemort

Mối quan hệ thân thiết nhất của Voldemort

Mối quan hệ giữa Voldemort và Harry Potter

Mối quan hệ giữa Voldemort và Albus Dumbledore

Mối quan hệ giữa Voldemort và Severus Snape

Mối quan hệ giữa Voldemort và Gia đình Malfoy

Mối quan hệ giữa Voldemort và các Tử thần Thực tử

Mối quan hệ giữa Voldemort và Rubeus Hagrid

Mối quan hệ giữa Voldemort và Hội Phượng Hoàng

Từ nguyên học

Cái tên Voldemort

Mặc dù J. K. Rowling chưa bao giờ giải thích rõ về nguồn gốc tên gọi “Voldemort” nhưng có một số giả thuyết có thể giải thích cái tên này. “Mors”, hay “mortum” trong tiếng La tinh có nghĩa là cái chết (từ này phát triển trong nhiều ngôn ngữ Roman thành “muerte” hay “morte”, và từ Tiếng Anh “murder” (giết, ám sát) thực ra cũng bắt nguồn từ gốc từ “mors”).

Do đó, dù không nhất thiết là đúng nhưng ý nghĩa có thể của từ “Voldemort” có thể là “đại diện của cái chết” hoặc “đại sứ của tử thần”. Tuy nhiên, từ nguyên học chính xác nhất của Voldemort có lẽ là câu tiếng Pháp “Vol de mort” dịch nghĩa đen là “chuyến bay tử thần” (xét tới thú vui giết chóc mà hắn thực hiện và việc sáng tạo ra bùa chú giúp hắn có thể bay mà không cần trợ giúp). Điều này khá đúng khi từ nguyên học thực sự của tên gọi hắn được chính J.K. Rowling đọc bằng tiếng Pháp. “Vol de mort” cũng có nghĩa là “Kẻ trộm cái chết” trong tiếng Pháp, giải thích này cũng chính xác vì Chúa tể Voldemort luôn tìm kiếm sự bất tử (ý là hắn ăn trộm cuộc sống của mình từ Tử thần).

Trong tiếng Catalonia “vol de mort” cũng có nghĩa là “chuyến bay tử thần” hoặc vì “Vol” bắt nguồn từ từ La tinh “volo” (có nghĩa là “Tôi sẽ, ước, muốn”) tức là mong muốn cái chết đến với mình hoặc ai đó.

J. K. Rowling đã nói trong một cuộc phỏng vấn rằng chữ T trong tên Voldemort là chữ T câm. Điều này có thể là do sự thật rằng trong tiếng Pháp, từ mort, có nghĩa là chết, có chữ T câm. Chữ T câm này cũng được giữ ở những bản sách nói của tiểu thuyết được phát hành ban đầu, nhưng sau này, cùng với sự ra đời của phim, thì chữ T trong tên của Voldemort đã được phát âm.

Năm 2015, Rowling một lần nữa lại xác nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng bà thích đọc tên của Voldemort với chữ T câm, mặc dù bà cũng nói thêm “…nhưng tôi khá chắc rằng chỉ có mình tôi là người đọc như vậy”.

Tom Marvolo Riddle

Tom là một phần của từ Thomas Θωμᾶς, mượn từ tiếng Aramaic תאומא taʔuma, có nghĩa là “sinh đôi”; cùng gốc với tiếng Do Thái תאום təʔōm. Sự lựa chọn tên này có thể được giải thích dựa trên thực tế rằng để đạt được sự bất tử, Tom Riddle phải phân chia, kết đôi theo một cách nào đó, linh hồn hắn thành các mảnh khác nhau để tồn tại. Và từ τόμος (tomos) tiếng Hi Lạp cổ có nghĩa là “lát” hay “mảnh”, có thể liên tưởng tên của hắn đến các Trường sinh Linh giá.

Một bằng chứng cho sự kết nối đó là việc Rowling so sánh việc tạo ra một Trường sinh Linh giá bằng cách phân chia mảnh nhỏ trên phương diện ý nghĩa. Từ “atom” bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp cổ với tiền tố phủ định ἄτομος ‎(átomos) được thêm vào có nghĩa là không thể chia tách.

Tên ông ngoại hắn là Marvolo, gợi đến từ marvelous có nghĩa là tuyệt vời, bắt nguồn từ tiếng La tinh mirabilis: bao gồm hai thành phần mirari “to wonder at” (ngạc nhiên về), có gốc từ tính từ mirus có nghĩa là “wonderful” (tuyệt vời) và hậu tố -bilis, biểu thị khả năng. Tên này cũng có gốc volo từ tiếng La tinh có nghĩa là “Tôi ước, muốn, sẽ, ra lệnh, cho là, xác nhận rằng, sẵn sàng, có ý, tuyên bố, hay chỉ rõ”. Một đồng âm khác, volo cũng có nghĩa là “Tôi bay, tăng tốc, hoặc di chuyển nhanh”.

Marvolo Gaunt và cháu trai Tom có thể xem là những nhân vật mong muốn đạt tới sự vĩ đại một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể bắt nguồn từ nhân vật có tên Malvolio (một cái tên chơi chữ một cách hước có nghĩa là “Tôi muốn ác” hay đơn giản chỉ là “mong ước tội lỗi”) trong tác phẩm Đêm thứ Mười hai của Shakespeare. Hắn là kẻ theo Thanh giáo, hắn không thể có niềm vui và luôn tìm cách ngăn cản những người hầu không cho họ tận hưởng niềm vui.

Hắn là “kẻ bệnh hoạn với tình yêu bản thân” và mong ước thống trị. Hắn nghĩ hắn hơn hẳn người khác vì hắn tin là hắn “thanh cao”. Hắn liên tục được mang ra làm trò đùa trên thực tế. Câu trích dẫn “Có những kẻ sinh ra đã vĩ đại, những kẻ đạt được sự vĩ đại, và những kẻ được thôi thúc bởi sự vĩ đại” cũng được lấy từ đây. Cuối vở kịch, hắn thề sẽ trả thù nhiều người trong số

A riddle (câu đố) là “một dạng đố chữ được thiết kế để kiểm tra khả năng đưa ra câu trả lời của một người”. Riddles được sử dụng theo cách vừa hỏi khán giả vừa dạy họ cách hiểu ngôn ngữ. Do quá khứ của Voldemort là “a riddle” (một câu đố) cho đến khi mọi người phát hiện ra hắn là T. M. Riddle ở Quyển 2, nên cũng rất hợp lý khi hắn được đặt tên như vậy.

Hơn nữa, J. K. Rowling cũng nói là bà đã từng nhìn thấy ngôi mộ có tên “Tom Riddell”, đây cũng có thể là nguồn gốc của cái tên. Voldemort tạo ra tên mình bằng việc sắp xếp các chữ cái trong tên khai sinh của hắn, hình thức đảo chữ, và đây cũng là một dạng câu đố.

Tom Riddle có thể được xem là một người trong sâu thẳm luôn cảm thấy bất an và cần tìm cách bù đắp bằng việc lạm dụng người khác để cảm thấy tốt hơn về sự bất hạnh của chính mình. Hắn là một kẻ tự yêu mình và mắc chứng hoang tưởng tự đại. Hắn rất tin vào sự “thanh khiết” của phù thủy.

Hắn mong ước trở thành huyền thoại trong lịch sử phù thủy, vượt lên trên tất cả mọi người. Lòng tốt và sự khoan hồng là những đặc điểm mà hắn không hề có. Tom Riddle đã “kết hợp” linh hồn mình nhằm đạt được sự bất tử. Hắn là một kẻ bí ẩn và khó hiểu, thường giống như câu đố đối với người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *