Tật viễn thị là gì? Có nguy hiểm không? – Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai

viễn thị là gì

Tật viễn thị là gì? Có nguy hiểm không?

Tật viễn thị là tình trạng khi mắt bạn không thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Viễn thị là một tật khúc xạ tương đối phổ biến ở trẻ em. Thông thường là do nhãn cầu ngắn hơn giới hạn bình thường dẫn đến khó khăn trong việc nhìn các vật ở gần. Triệu chứng của tật này khá giống với tật lão thị ở người già.

05f67569-e0c2-454a-af4a-129ee9901d3b

Nguyên nhân:

Nguyên nhân thường gặp nhất của viễn thị là trục của mắt ngắn.

Ở trẻ em mới sinh gần như tất cả mắt đều viễn thị từ 2 đến 3 độ. Khi trẻ lớn lên, chiều dài mắt sẽ lớn dần ra và mắt sẽ hết viễn thị khi tới tuổi thanh niên. Một số người sự phát triển này không trọn vẹn gây viễn thị.

Yếu tố di truyền: bạn sẽ dễ bị viễn thị hơn nếu cha mẹ của bạn cũng bị viễn thị.

Ngoài ra viễn thị còn do các nguyên khác như: Độ cong của giác mạc giảm, chỉ số khúc xạ của thủy tinh thể giảm.

Triệu chứng:

Tầm nhìn mờ cho các từ hoặc vật thể ở gần, nheo mắt để thấy rõ hơn, có cảm giác đau hoặc rát quanh mắt bạn.

Lúc đầu sẽ gặp khó khăn khi nhìn gần, đau đầu sau khi đọc sách hoặc các tác vụ khác yêu cầu bạn tập trung vào thứ gì đó gần.

vien-thi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Biến chứng:

Biến chứng thường gặp nhất của viễn thị là lé và nhược thị

Các trẻ có viễn thị đáng kể thì thường có nguy cơ tiến triển thành lé, thường lé vào trong (do mất cân bằng giữa điều tiết và quy tụ).

Những trẻ em viễn thị nặng, nếu không được điều chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến nhược thị, khi đó mắt không thấy được gì và cũng không điều trị được. Do đó nhược thị là 1 biến chứng nguy hiểm của viễn thị, trẻ cần được khám mắt sớm.

Điều trị:

Hai phương pháp điều trị viễn thị thường gặp nhất đó là mang kính hoặc kính áp tròng.

Ngày nay phẫu thuật khúc xạ LASIK cũng là một phương pháp điều trị viễn thị được nhiều người lựa chọn.

kinh-deo-mat

Phương pháp phòng ngừa viễn thị:

Mặc dù không thể ngăn chặn viễn thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Nhưng có những phương giáp giảm thiểu tật viễn thị:

Kiểm tra mắt: Bất kể như nhìn thấy thế nào, kiểm tra thường xuyên.

Kiểm soát sức khỏe: Chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.

Nhận biết các triệu chứng. Đột ngột mất thị giác ở một mắt, đột ngột mờ hoặc nhìn mờ, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp cấp tính. Cần sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu gặp bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng.

Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính mát chặn tia cực tím (UV) bức xạ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm với tia cực tím.

Ăn thực phẩm lành mạnh: Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa nhiều trái cây và rau quả. Tăng cường các loại hoa quả tươi và rau củ; chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và Beta Carotene.

Không hút thuốc: Cũng như hút thuốc là không tốt cho phần còn lại của cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bất lợi mắt.

Sử dụng kính đúng: Các kính đúng sẽ tối ưu hóa tầm nhìn.

Sử dụng ánh sáng tốt: Chuyển đèn có thể cải thiện độ tương phản và giúp nhìn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *