Tuyệt vọng là gì? 8 cách giúp bạn loại bỏ sự tiêu cực của tuyệt vọng

tuyệt vọng là gì

Mục lục

 1. Tuyệt vọng là gì?
 2. Khi tuyệt vọng bạn nên làm gì?
  1. Có vui thì phải có buồn
  2. Tất cả chỉ là tạm thời
  3. Lo lắng chỉ thêm bế tắc
  4. Thất bại là mẹ thành công
  5. Phải biết chắc lọc nhận xét của người khác về mình
  6. Nghĩ đến những điều khiến bạn hạnh phúc
  7. Hẹn hò cùng bạn bè
  8. Tâm sự với người lạ

“Hãy biến áp lực thành động lực, đừng để áp lực kéo lùi bước chân bạn!”

Nhân sinh muôn màu muôn vẻ, vừa mới tươi cười đây quay mặt đi lại lập tức bi ai, tuyệt vọng, nước mắt rơi đầy mặt, chẳng biết trước được chuyện gì sẽ xảy đến, chỉ có thể gục đầu đón nhận. Nhưng khi đứng trước những mệt mỏi, những bi quan, những bế tắc đó nếu biết cách bạn vẫn có thể giữ lại cho mình những hy vọng và niềm tin bé nhỏ, nuôi dưỡng lại sự hân hoan trong tâm hồn.

Để cuộc sống luôn tươi vui và tốt đẹp, chúng ta cùng tìm hiểu tuyệt vọng là gì và những mẹo “nhỏ mà có võ” giúp bạn vực dậy tinh thần, loại bỏ cảm giác tiêu cực của tuyệt vọng nhé.

Tuyệt vọng là gì?

Tuyệt vọng là trạng thái mất hết phương hướng, cảm thấy bất lực, không còn niềm tin vào bất cứ điều gì. Đó là một cảm giác tồi tệ, bế tắc, ví như tất cả mọi thứ đều đang quay lưng với bạn, không còn chỗ bám víu, không còn nơi nương tựa, rằng bạn đang rơi vào một lỗ đen không đáy.

Xem thêm: Làm thế nào để nuôi dưỡng niềm tin trong cuộc sống? 6 cách tưởng chừng đơn giản này lại chính là câu trả lời hay nhất

Khi tuyệt vọng bạn nên làm gì?

Tuyệt vọng là một cảm giác tiêu cực mà chúng ta cần lập tức xóa bỏ nó ngay khi có “triệu chứng” để luôn giữ vững tinh thần sảng khoái, thoải mái. Mặc dù cảm xúc khó nắm bắt và khó điều khiển nhưng bằng 8 mẹo nhỏ dưới đây bạn sẽ có thể phần nào dập tắt ngọn lửa tuyệt vọng vô cớ trong suy nghĩ đấy, hãy thử xem nhé!

1. Có vui thì phải có buồn

Cuộc sống luôn có hai chiều và cảm xúc cũng vậy, nếu lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc thì chúng ta làm gì cảm nhận được những khoái cảm đó nữa, mà phải có lúc buồn bã, tủi hờn mới khiến cảm xúc vui tươi kia trở nên nổi bật. Vì vậy việc bạn cảm thấy tuyệt vọng trong thời khắc này đây là rất đỗi bình thường, cuộc sống vốn dĩ là như vậy, hãy chấp nhận và đừng suy nghĩ gì thêm cả. Chúng ta là những con người bình thường, mà đã là con người thì phải có cảm xúc, đã có cảm xúc thì phải biết vui, biết buồn, đó là quy luật.

tuyet-vong-la-gi-voh

2. Tất cả chỉ là tạm thời

Cũng như điều vừa nói trên, sự buồn bã, ủ rũ của bạn lúc này đây không tồn tại mãi mãi được, thời gian nhất định sẽ khiến những đau lòng, dằn vặt trong bạn “bốc hơi bay lên trời”, trả lại sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn. Cũng như việc bạn không thể mãi cười vì một câu chuyện cười thì cũng không thể mãi buồn vì một câu chuyện buồn, mọi thứ rồi cũng sẽ dần trở nên nhạt nhòa và vô cảm trong bạn. Việc gì cũng sẽ có cách giải quyết của nó, chỉ cần bạn còn sống là còn hy vọng, ngày mai chắc chắn sẽ là một ngày thật khác.

tuyet-vong-la-gi-voh-1

3. Lo lắng chỉ thêm bế tắc

Có một câu nói rất hay: “Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống”, đọc xong câu nói này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được lo lắng là chuyện “vô dụng” như thế nào rồi đấy. Chẳng những lo lắng không giúp được gì cho bạn mà còn khiến bạn thêm mệt mỏi, buồn bã, ủ rũ. Vậy nên thay vì lo lắng hãy hành động để khiến mọi việc trở nên tốt đẹp hơn đi nào.

tuyet-vong-la-gi-voh-2

4. Thất bại là mẹ thành công

Tất cả mọi sự thành công bạn nhìn thấy đều có mồ hôi và nước mắt, chỉ là lúc họ đang cố gắng, lúc họ vấp ngã chẳng mấy ai quan tâm, người ta chỉ ca tụng những thành quả cuối cùng mà thôi. Đừng quá đè nặng thất bại trên vai, hãy nghĩ rằng mỗi thất bại chính là một bài học dạy bạn cách thành công, khi đã nằm lòng hết tất cả thất bại này bạn sẽ có hướng đi thấu đáo cho riêng mình. Vì vậy những thất bại mà bạn vướng phải là điều tất yếu, thành công chính là chồng chất thất bại, quan trọng là bạn có đạp được lên hết những thất bại đó để đi đến đỉnh vinh quang hay không?

tuyet-vong-la-gi-voh-3

Xem thêm: 8 cách giúp bạn tôi luyện ý chí, vững tâm và luôn mạnh mẽ trước mục tiêu đã vạch ra!

5. Phải biết chắc lọc nhận xét của người khác về mình

Khi bạn đang tuyệt vọng lời nói của người khác có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của bạn, vì vậy hãy luôn ghi nhớ trong đầu rằng không phải nhận xét nào cũng là đúng. Đôi lúc đó cũng chỉ là một lời nói vu vơ, người nghe không muốn nghe nhưng người nói có lẽ cũng không muốn nói ra đâu, tất cả chỉ là vô tình được thốt ra mà thôi, vì vậy bạn không nên đè nặng nó trong lòng. Ngoài ra, cũng có một số lời nói là cố tình nói ra chỉ để “miễn là bạn đau khổ”, nó không phản ánh đúng sự thật và điều bạn nên làm là phớt lờ nó đi.

tuyet-vong-la-gi-voh-4

6. Nghĩ đến những điều khiến bạn hạnh phúc

Đừng để nỗi tuyệt vọng thấm vào máu thịt, hãy nghĩ đến những điều từng làm bạn vui vẻ đi nào. Bạn thích ăn gì? Bạn thích đi đâu? Bạn thích gặp ai? Crush hôm nay có update gì mới lên mạng xã hội không nào? Idol vừa ra phim mới thì phải, phải xem ngay thôi! Quá nhiều điều trên đời này khiến bạn bận tâm và vui vẻ, hãy dành thời gian và năng lượng cho những điều đó bạn nhé, đừng miệt mài chìm đắm trong mớ suy nghĩ tiêu cực để rồi héo mòn, ủ rũ nữa.

tuyet-vong-la-gi-voh-5

7. Hẹn hò cùng bạn bè

Đừng trùm chăn rồi thẫn thờ suy nghĩ nữa, hãy nhắn tin cho bạn bè hẹn hò một chút đi, nhanh chân bước ra ngoài và tận hưởng không khí vui tươi từ những người xung quanh mình đi nhé. Hãy tiếp xúc với những nguồn năng lượng tích cực, để những con người vui tươi đó truyền cảm hứng và năng lượng cho bạn, điều tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên phấn chấn và thoải mái hơn đấy.

tuyet-vong-la-gi-voh-6

8. Tâm sự với người lạ

Trước sự phổ biến của mạng xã hội để tìm kiếm một người bạn chỉ để tâm sự là việc không hề khó khăn chút nào. Chẳng những một người, bạn hoàn toàn có thể tạo một nick ảo và đăng tâm sự của mình vào một group lớn để nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ nhiều người cùng một lúc.

Đừng giữ lại mà làm gì, hãy trút hết bầu tâm sự nặng nề cho một người nào đó sẽ khiến bạn nhẹ nhàng hơn đấy. Và một người xa lạ hoàn toàn không biết bạn là ai chính là người bạn lý tưởng nhất để làm “một chiếc thùng rác” dễ thương, vì sở dĩ bạn nặng đầu như vậy có phải là có những việc chẳng thể chia sẻ với người thân quen đúng không nào? Ngoài ra, một người xa lạ đứng trên thành vực nhìn bạn dưới đáy vực biết đâu sẽ có những phát hiện thú vị giúp bạn tìm thấy lối thoát để bạn trèo ra ngoài đấy.

tuyet-vong-la-gi-voh-7

Tuyệt vọng là điều không ai muốn xảy ra với mình, nhưng cuộc sống mà, điều đó chính là một quy luật tự nhiên mà suốt quãng đời dài đăng đẳng của mình bạn ít nhất cũng phải một vài lần nếm trải. Nhưng điều quan trọng là đừng để thời gian tuyệt vọng quá lâu khiến bạn mệt mỏi, u sầu, bằng cách này hay cách khác hay đơn giản nhất là nghĩ đến 8 cách trên đây để giúp tâm trạng trở nên tươi tắn, có ánh nắng trở lại bạn nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *