Warning: Use of undefined constant ‘DISABLE_WP_CRON’ - assumed '‘DISABLE_WP_CRON’' (this will throw an Error in a future version of PHP) in /home/lifebetw/ncvanhoa.org.vn/wp-config.php on line 3
Tướng phu thê có thật không? - Tuổi Trẻ Online - Viện Nghiên Cứu Văn Hóa

Tướng phu thê có thật không? – Tuổi Trẻ Online

tướng phu thê là gì

‘Tướng phu thê’ có thật không? - Ảnh 1.

Các cặp đôi thường có xu hướng lựa chọn yêu và kết hôn với người có đặc điểm tướng mạo gần giống mình – Ảnh: YAHOO

Hiện tượng các cặp vợ chồng có tướng mạo giống nhau thu hút sự quan tâm của nhiều người và được gọi là “tướng phu thê”.

Không ít người thậm chí lấy mức độ giống nhau về khuôn mặt để “đo sự hòa hợp” của hai người và tin rằng cặp đôi yêu nhau có “tướng phu thê” thì chắc chắn sẽ kết hôn và sống hạnh phúc cả đời.

Hiện tượng này cũng được các nhà khoa học quan tâm trong nhiều thập kỷ qua.

Nghiên cứu khoa học đầu tiên được thực hiện vào năm 1987. Các nhà khoa học từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu dữ liệu hình ảnh của các cặp vợ chồng ở thời điểm mới kết hôn và so sánh với hình ảnh của họ 25 năm sau đó.

Họ nhận thấy rằng trên thực tế không có cái được gọi là “tướng phu thê”. Sự giống nhau về gương mặt của một cặp vợ chồng thực chất là “cảm nhận thoáng qua” của người khác về ngoại hình của họ.

Đó cũng là kết quả của nhiều năm sống gần nhau, cùng nhau chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm cùng niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống gia đình và nuôi dạy con cái. Sự đồng điệu này dẫn đến những biểu hiện trên gương mặt gần giống nhau.

Hai người sống với nhau càng lâu năm, trải qua các sự việc giống nhau sẽ có xu hướng phát triển giống nhau về mặt thể chất.

Vì vậy, theo Đại học Michigan thì “tướng phu thê” thực chất là kết quả của sự tiếp xúc xã hội lâu dài.

Nhưng nghiên cứu gần đây nhất được Đại học Stanford (Hoa Kỳ) thực hiện và công bố trên tạp chí Scientific Reports lại đưa kết luận có phần khác.

Nhóm nhà khoa học đã quan sát trên khoảng 600 cặp vợ chồng ở nhiều quốc gia, so sánh tướng mạo của họ ở thời điểm bắt đầu kết hôn và so sánh hình ảnh của họ sau 20 năm và 60 năm bên nhau. Họ nhận thấy, ở thời điểm mới và 20 năm sau kết hôn, các cặp vợ chồng khá giống nhau, nhưng thời gian sau đó không còn nhiều các đặc điểm tướng mạo tương đồng nữa.

Điều đó có nghĩa rằng các cặp đôi thường có xu hướng lựa chọn yêu và kết hôn với người có đặc điểm tướng mạo gần giống mình. Tuy nhiên, sự giống nhau này không kéo dài mãi. Không phải cặp đôi sống lâu cùng nhau thì sẽ phát triển gương mặt giống nhau.

Việc rất nhiều cặp vợ chồng có gương mặt giống nhau là bởi chúng ta có xu hướng bị thu hút trước một người có đặc điểm gương mặt hoặc sở thích giống mình.

Nói cách khác thì ngay từ đầu chúng ta đã lựa chọn người phối ngẫu với mình có các đặc điểm tương đồng về ngoại hình, sức khỏe, chế độ ăn uống, sức hấp dẫn về thể chất, học vấn, khả năng, trí thông minh, sức khỏe tâm lý, tính cách, tôn giáo, tầng lớp xã hội, dân tộc và nhiều đặc điểm khác.

Các nhà khoa học gọi đây là “một sự liên kết tiềm thức” nhưng cũng nhận định rằng không có bằng chứng nào cho thấy hai người trẻ có gương mặt giống nhau thì chắc chắn kết hôn. Cũng không có ai mang “tướng phu thê” với người còn lại.

Trên thực tế có rất nhiều cặp đôi được cho là có “tướng phu thê” nhưng lại không sống trọn đời bên nhau.

‘Vợ chồng’ chim cánh cụt đồng tính nhận con nuôi vô tính

TTO – Một cặp đôi chim cánh cụt đồng tính sẽ làm ‘cha mẹ’ nuôi của một con chim cánh cụt vô tính đầu tiên tại thủy cung nổi tiếng ở Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *