Tình huống truyện: Kiến thức quan trọng ôn thi vào 10 môn Ngữ Văn

tình huống truyện là gì

Tình huống truyện là một trong những nội dung kiến thức mà học sinh cần nắm vững. Đặc biệt là học sinh lớp 9 vì đây là khối lượng kiến thức giúp các bạn khai thác được chi tiết và cảm nhận được giá trị tác phẩm văn học tốt hơn.

Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ về tình huống truyện, thầy Nguyễn Phi Hùng- Giáo viên Ngữ văn đã chia sẻ với các bạn về kiến thức này. Dưới đây là những nội dung kiến thức cần lưu ý.

Xem thêm: Tình huống truyện là gì

  1. Tình huống truyện là gì?

Đọc thêm: Sinh viên tiếng Anh là gì? Sinh viên năm nhất, năm 2, năm 3, năm 4 tiếng Anh là gì? – Học Từ vựng tiếng Anh hàng ngày – ncvanhoa.org.vn

Tình huống truyện là sự kiện, là hoàn cảnh, tình thế đặc biệt của câu chuyện. Đó là tình huống chứa đựng những mâu thuẫn, những điều “bất thường” éo le, nghịch lý trong cuộc sống thường ngày của nhân vật. Từ đó tạo nên một hoàn cảnh, tình thế cho nhân vật, bắt buộc nhân vật phải có sự lựa chọn, thể hiện rõ tư tưởng, tâm lý, hành động của nhân vật.

Tác phẩm có nhiều sự kiện nhưng không phải sự kiện nào cũng là tình huống truyện.

  1. Phân loại tình huống truyện
  • Tình huống tâm lí: Đây là tình huống khi diễn ra giúp làm sáng tỏ đặc điểm tâm lí của nhân vật. Ví dụ tác phẩm “Làng” nhà văn Kim Lân đã xây dựng cảm xúc của ông Hai khi nghe tin làng mình theo giặc, từ đau khổ tột cùng cho đến vui sướng khi thông tin được làm sáng tỏ.
  • Tinh huống hành động: Tình huống hành động giúp bộc lộ diễn biến hành động qua đó làm rõ nét tính cách nhân vật. Ví dụ trong “Những ngôi sao xa xôi” trong tình huống Phương Định phải phá bom là tình huống thử thách giúp ta thấy phẩm chất cao đẹp, tình đồng chí của cô gái này.
  • Tình huống nhận thức: Đây là tình huống không nhằm miêu tả hành động hay tâm lí mà thông qua đây nhà văn giúp nhân vật hiểu ra quy luật cuộc sống.
  1. Tác dụng của tình huống truyện
  • Với cốt truyện: Thúc đẩy cốt truyện phát triển, tạo kịch tính
  • Với nhân vật: Thể hiện tính cách, tâm lí nhân vật
  • Với chủ đề, tư tưởng tác phẩm: Làm sáng rõ tư tưởng

Bên cạnh tình huống truyện, trong Ngữ Văn có rất nhiều kiến thức để các bạn ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới. Ngay từ hôm nay hãy ôn tập thật kỹ và theo dõi fanpage ncvanhoa.org.vn THCS để cập nhật những thông tin, bài giảng hướng dẫn của thầy cô cũng như theo dõi website ncvanhoa.org.vn để cập nhật các khoá học bổ ích.

>> HM10 Luyện đề khoá học “quét” toàn bộ dạng bài trong đề thi vào 10 các tỉnh thành

Tham khảo: Bệnh nhiệt miệng: Nguyên nhân và cách chữa trị

>> 4 điểm cộng giúp HM10 Luyện đề vượt mặt các khoá luyện thi vào 10 khác

Tìm hiểu chi tiết HM10, click TẠI ĐÂY

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *