Tiết kiệm tích lũy là gì? Nên chọn tiết kiệm hay đầu tư bảo hiểm

tiet kiem tich luy

Trước đây, nhiều người thường dùng vàng để tích lũy nhưng hiện nay khá ít người lựa chọn phương thức này bởi giá hay biến động. Chính vì thế, các chương trình gửi tiết kiệm luôn được nhiều người tìm đến và quan tâm. Vậy tiết kiệm tích lũy là gì? Hãy cùng Giải Pháp Bảo Hiểm tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tiet kiem tich luy

I. Thông tin về hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Gửi tiết kiệm tích lũy là gửi tiền theo hình thức tích lũy định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi mỗi tháng. Cụ thể là cứ đến mỗi ngày hoặc mỗi tháng, bạn sẽ phải gửi 1 số tiền nhất định vào tài khoản. Số tiền phải gửi đã được thống nhất từ lúc bạn mở tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy. 

Hình thức gửi tiền này dựa trên gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng đến 10 năm. Mức lãi suất được hưởng có kỳ hạn sẽ được ngân hàng áp dụng riêng cho hình thức này. Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng áp dụng hình thức gửi tiết kiệm này vì nhu cầu gửi hình thức này khá cao.

1. Điều kiện để được gửi tiết kiệm tích lũy

Hầu như các ngân hàng đều có quy định riêng về điều kiện gửi tiết kiệm tích lũy:

  • Người gửi là người có quốc tịch Việt Nam hoặc là người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
  • Người gửi là công dân từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, một số ngân hàng còn có thêm yêu cầu người gửi không được quá 61 tuổi tính đến ngày đáo hạn và còn phải đáp ứng được điều kiện sức khoẻ của công ty bảo hiểm.
  • Số tiền gửi tối thiểu là 100.000 vnđ/lần.

2. Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

Sau đây là những ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm tích lũy

tiet kiem tich luy

  • Gửi góp linh hoạt: Các ngân hàng thường yêu cầu mức tiền để góp tối thiểu định kỳ là 100.000 vnđ. Và ngoài ra, bạn còn có thể gửi nhanh, tăng tốc tùy theo tình hình tài chính hiện tại của mình.
  • Góp tiền bằng nhiều cách: Nộp tiền mặt tại quầy; chuyển khoản qua ngân hàng điện tử; nộp tiền tại cây ATM hoặc đăng ký trích tiền tự động từ tài khoản thanh toán.
  • Có thể dùng để cầm cố vay vốn ngân hàng khi cần thiết.
  • Lãi suất cạnh tranh.

Xem thêm: 40 tuổi nên mua bảo hiểm gì tốt nhất?

II. So sánh giữa gửi tiền tích lũy hay bảo hiểm nhân thọ

tiet kiem tich luy

Bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm là hoàn toàn khác nhau nhưng thường dễ bị nhầm lẫn, bởi cả hai đều nằm dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. 

Mục đích chung của hai loại này là hỗ trợ tích lũy tài chính và đầu tư an toàn. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng, người gửi/người tham gia có thể nhận lại khoản tiền gốc lẫn lãi từ các quỹ đầu tư của tổ chức.

Tuy nhiên, nếu xét về quyền lợi và đặc điểm thì bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm là hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm tích lũy:

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm nhân thọ Gửi tiền tiết kiệm 
Hình thức tham gia Người tham gia sẽ phải đóng phí theo thỏa thuận có trong hợp đồng.

Khi dùng bảo hiểm, sau này khi có xảy ra bất kì vấn đề nào về sức khỏe thì công ty sẽ chi trả phí bồi thường nhất định.

Khi gửi một khoản tiền vào ngân hàng là bạn đã đăng ký tham gia hình thức gửi tiền tiết kiệm.

 

Tùy theo mức lãi suất của từng ngân hàng, người gửi có thể nhận lại số tiền lãi tương xứng và đồng thời có thể linh hoạt rút tiền vào đầu kì, giữa kì hoặc cuối kì.

Điều kiện tham gia Người tham gia phải đảm bảo 4 yếu tố: sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp, tài chính. Độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi, phải có căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
Nhu cầu và quyền lợi Nếu bạn có nhu cầu vừa tiết kiệm nhưng vừa bảo vệ thì nên chọn đầu tư bảo hiểm bởi nó sẽ vừa bảo vệ tài chính, vừa sinh lời cho bạn. 

Với nhiều ngân hàng, số tiền đóng hàng năm sẽ được xem như là một khoản tiền tiết kiệm, số tiền này sẽ được tích lũy trong dài hạn và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn.

Nếu tham giam bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia được lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị với lãi suất phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của đơn vị đó.

Nếu bạn có nhu cầu vừa tiết kiệm vừa đầu tư thì nên chọn gửi tiết kiệm. Bởi loại gửi này giúp bạn đầu tư một cách an toàn và lãi suất theo định kỳ.

Khách hàng khi rút tiền sẽ nhận được toàn bộ tiền gốc lẫn lãi khi kết thúc.

Tùy theo số  tiền gửi định kỳ ngắn hay dài hạn mà lãi suất sẽ dao động từ 3% – 7% mỗi năm.

Mức độ trách nhiệm của đối tác gửi tiền Trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ không chỉ là số phí bạn đóng mà còn com kết bảo vệ tài chính của bạn và gia đình đã quy định trong hợp đồng. Trách nhiệm của ngân hàng chỉ trong phạm vi số tiền gửi cùng lãi suất đã cam kết.
Tính linh hoạt trong việc đóng phí Nếu bạn hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên thì bạn sẽ nhận giá trị hoàn lại rất thấp so với số tiền đã đóng.  Bạn có thể rút bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo được lãi suất tương ứng trong thời gian bạn gửi tiền. Vì vậy, tiền gửi trong ngân hàng có tính linh hoạt cao hơn so với bảo hiểm.
Thời hạn hợp đồng hoặc kỳ hạn tham gia Người tham gia có thể tùy chọn thời hạn là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc có thể là trọn đời. Gửi tiết kiệm cho phép bạn tùy chọn kì hạn gửi theo tuần, tháng hoặc năm.

III. Nên gửi tiết kiệm tích lũy hay mua bảo hiểm nhân thọ có lợi hơn?

tiet kiem tich luy

Với mỗi mục đích và nhu cầu khác nhau mà nên chọn mua bảo hiểm hoặc tiết kiệm tích lũy. Bảo hiểm dành cho khách hàng có nhu cầu bảo vệ chứ không để sinh lời, còn mục đích của tiết kiệm thì ngược lại, dùng cho đầu tư sinh lời chú không để phòng ngừa rủi ro.

Nếu bạn mong muốn bảo vệ tài chính thì tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn đúng đắn để vừa có thể nhận được tích lũy, vừa được bảo vệ khi gặp rủi ro thương tật, tử vong. Tuy nhiên, người dùng bảo hiểm nhân thọ phải đảm bảo được sự tích lũy lâu dài. Vì vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn thuần là tích lũy, sinh lời và tất toán nhanh thì hãy chọn hình thức gửi tiền ngân hàng.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chọn lựa, không biết nên đầu tư hình thức nào thì bạn có thể thử kết hợp cả hai phương án với nhau, bằng cách trích ra một nửa để gửi tiết kiệm tích lũy, một nửa còn lại để mua bảo hiểm. Như vậy, bạn không chỉ nhận được khoản lãi suất cao từ phía ngân hàng, mà còn có thể chu toàn một quỹ tiết kiệm cũng như bảo vệ gia đình trước rủi ro.

Trên đây là những thông tin về tiết kiệm tích lũy và những ưu nhược điểm của loại hình tiết kiệm này. Hy vọng rằng qua bài viết này của Giải Pháp Bảo Hiểm, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *