Tiền đạo là gì? Vị trí tiền đạo trong bóng đá

tiền đạo là gì

Mục lục

 • 1 Tiền đạo là gì?
 • 2 Các vị trí tiền đạo trong bóng đá
  • 2.1 Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong
  • 2.2 Tiền đạo lùi
  • 2.3 Tiền đạo thường
  • 2.4 Tiền đạo cánh
 • 3 Một số tiền đạo xuất sắc trong nước và quốc tế

Tiền đạo là gì? Trong bóng đá, vị trí tiền đạo được xem là linh hồn của trận đấu có khả năng truyền lửa cho đồng đội khác một cách tốt nhất. Nhưng với những người không quá am hiểu về bóng đá thì thường bị nhầm lẫn đôi chút giữa vị trí tiền đạo và các vị trí trong sơ đồ của đội bóng. Cùng tìm hiểu chi tiết về vị trí tiền đạo và vai trò của vị trí này trong bóng đá ở ngay bài viết dưới đây.

Tiền đạo là gì?

Vị trí tiền đạo là một trong những vị trí chủ chốt trong một đội hình bóng đá. Những người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ đứng gần khung thành của đối thủ để tung ra những cú sút vào lưới của đối phương. Tiền đạo thường di chuyển nhiều bên phía sân của đối phương, tìm kiếm các kẽ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công độc lập khi có cơ hội tốt. Ngoài việc độc lập xử lý cú sút bóng vào khung thành đối thủ, cầu thủ tiền đạo có thể đóng vai trò làm thường và trả bóng cho tuyến sau có cơ hội dứt điểm.

Tiền đạo là gì

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình cộng với kỹ năng chuyên môn tốt và khả năng di chuyển, tư duy nhanh nhẹn để có thể tìm mọi cơ hội ghi bàn. Cầu thủ tiền đạo thường xuyên gặp nhiều khó khăn khi luôn bị các cầu thủ phòng ngự của đối thủ theo kèm, nếu không tỉnh táo trong các pha xử lý, người chơi ở vị trí này sẽ gặp những pha chấn thương do sự truy cản của đối thủ. Tuy vậy, vị trí này phải bất chấp mọi nguy hiểm để có thể thực hiện những pha tranh chấp để có thể ghi bàn.

Như vậy, với những thông tin ở ngay phía trên thì bạn đã biết tiền đạo là gì hay chưa?

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Trong một đội hình bóng đá hiện đại, vị trí tiền đạo không những là vị trí cao nhất ngoài ra họ còn thường cố gắng hỗ trợ các tuyến khác trên sân. Đảm nhận riêng những vai trò nhất định, vị trí tiền đạo sẽ được phân loại thành các loại sau:

Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Trên sân thi đấu, tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí sát nhất với khung thành đối phương và họ không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là lựa chọn vị trí hợp lý để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ. Tiền đạo trung phong cần có khả năng phán đoán tình huống tốt, khả năng xử lý bóng khi nhận được đường chuyền của đồng đội. Ngoài ra tiền đạo cắm cần có khả năng xử lý bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

các vị trí tiền đạo

Tiền đạo lùi

Tiền đạo là gì đã biết thì tiền đạo lùi bạn có biết không? Tiền đạo lùi còn gọi là vị trí hộ công, ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ công có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công. Hộ công thường được di chuyển thoải mái, là người thường chuyền nhiều hơn là dứt điểm trên sân.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có từ 1-2 người , vị trí này rất quan trọng trên sân khi phải đưa ra các cú sút, ngoài ra họ thường phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà.

Tiền đạo cánh

Trong một đội bóng thường có 2 vị trí tiền đạo cánh, người chơi ở vị trí này thường có lối chơi giống như một tiền vệ tuy nhiên họ không có nhiệm vụ phòng ngự khi không cần thiết. Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh là dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ và vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương. Sau khi vượt qua, tiền đạo cánh sẽ tìm vị trí hợp lý để đưa ra các đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm đối thủ để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm ghi bàn. Vì vậy, tiền đạo cánh phải có những kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt để có thể đảm nhận được vị trí này

Một số tiền đạo xuất sắc trong nước và quốc tế

Tiền đạo là gì? Ai là tiền đạo xuất sắc nhất? Tại thời điểm hiện tại khi nhắc đến đội tuyển Việt Nam, người hâm mộ chắc chắn không thể bỏ qua cầu thủ Công Phượng ­là một trong số tiền đạo xuất sắc nhất bây giờ. Công Phượng đã trải qua nhiều mùa giải cho CLB Hoàng Anh Gia Lai. Anh từ thi đấu ở nhiều vị trí tiền đạo khác nhau như tiền đạo cắm, tiền đạo cánh. Với nền tảng thể lực và khả năng cầm bóng tốt, Công Phượng thường được ví như là Ronaldo của Việt Nam. Ngoài Công Phượng, trước đây người hâm mộ thường nhắc đến một cầu thủ khác ở vị trí này, đó chính là cầu thủ Công Vinh. Ở cầu thủ này người ta nhìn thấy được sự chín chắn cũng như khả năng dứt điểm lạnh lùng và nhạy bén. Công Vinh hiện tại đang là cựu cầu thủ có thành tích thi đấu tốt nhất tại Việt Nam.

tiền đạo xuất sắc nhất

Trên toàn thế giới, cái tên Cristiano Ronaldo là nhân vật đang xưng hùng xưng bá với thành tích vô tiền khoáng hậu ở vị trí tiền đạo khi anh này đã có gần 700 bàn thắng trong sự nghiệp khi bước sang tuổi 35. Từ một tiền vệ cánh, Ronaldo đã hoàn toàn làm chủ và trở thành một tiền đạo chủ lực của đội tuyển Bồ Đào Nha, câu lạc bộ Real Madrid cũng như CLB Juventus. Với lối chơi tốc độ và kỹ năng chơi bóng khéo léo, anh xứng đáng được đi vào ngôi đền huyền thoại của thế giới bóng đá.

Với câu hỏi Tiền đạo là gì thì sau bài viết trên hẳn bạn đọc đã biết nhiều hơn về vị trí này. Nếu cảm thấy yêu thích tiền đạo đừng ngại ngần thử sức với vai trò này để có thể bắt đầu hành trình chinh phục những bàn thắng vẻ vang cho đội bóng của mình nhé.

Xem thêm: Seagame 31 Tổ Chức Ở Đâu?

1 (20%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *