Thủ khoa là gì – Cẩm Nang Tiếng Anh

thủ khoa là gì

Thủ khoa là danh hiệu đặc biệt ưu ái dành cho người đạt thành tích cao nhất trong một kỳ thi lớn.

Theo thời gian khái niệm này cũng dần được thay đổi.

Vào thời phong kiến có thủ khoa nho học:Thủ khoa là gì - Cẩm Nang Tiếng Anh

Thủ khoa nho học Việt Nam (còn gọi là Đình nguyên) là những người đỗ cao nhất trong các khoa thi nho học thời phong kiến ở Đại Việt và Đại Nam của nhà Nguyễn.

Danh hiệu này không bao gồm người đỗ đầu các kỳ thi tiến sĩ võ trong các triều đại Việt Nam và các kỳ thi Phật học thời nhà Lý.

Thủ khoa tiến sĩ nho học là người đỗ đầu kỳ thi Đình (Đình nguyên), là kỳ thi do nhà vua tổ chức cho các tân tiến sĩ đã đỗ trong kỳ thi Hội để chọn tam khôi và phân hạng tiến sĩ.

Các khoa thi tiến sĩ nho học đầu tiên có tên là khoa thi Minh kinh bác học.

Khoa thi Minh kinh bác học đầu tiên được mở ra dưới thời nhà Lý năm 1075, người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh.

Đến thời nhà Trần, theo Đại Việt Sử ký Toàn thư thì trong các năm 1232, 1239 có mở các kỳ thi Thái học sinh (Tên gọi các khoa thi tiến sĩ nho học dưới triều nhà Trần và nhà Hồ).

Ngày nay thủ khoa được người ta biết đến là người đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi tốt nghiệp vào Đại học.

Việc lựa chọn thủ khoa dựa trên tiêu chí công bằng: Điểm 3 môn thi cộng lại để chọn thủ khoa, chứ không chọn thí sinh cộng thêm điểm thưởng.

Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu cho chặng đường Đại học đầy khó khăn. Bạn đừng bao giờ chủ quan.

Ngày nay tình trạng nâng điểm để trở thành thủ khoa đang đáng được quan tâm.

Chính vì thế mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa để tìm được người thực sự xứng đáng.

Bài viết thủ khoa là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Từ khóa tìm kiếm : thủ khoa tiếng anh là gì, thủ khoa là gì, bách khoa toàn thư là gì, khoa học thư viện là gì, trợ thủ nha khoa là gì, thủ khoa đại học là gì, bách khoa toàn thư tiếng anh là gì, khoa học thư viện là ngành gì, thủ khoa đầu vào tiếng anh là gì, thủ khoa trong tiếng anh là gì, thư ký y khoa là gì, ngành khoa học thư viện là gì, tốt nghiệp thủ khoa tiếng anh là gì, thủ khoa đại học tiếng anh là gì, thủ thuật y khoa là gì, đậu thủ khoa là gì, thủ thuật trong y khoa là gì, nghị quyết trung ương lần thứ 2 (khóa viii) coi giáo dục – đào tạo với khoa học công nghệ là gì?, chính sách tài khóa thu hẹp là gì, bách khoa toàn thư có nghĩa là gì, thủ khoa nghĩa là gì, thủ khoa tiếng anh dịch là gì, thư viện khoa học tổng hợp đà nẵng tiếng anh là gì, thủ khoa tieng anh la gi, thu khoa la gi, thủ khoa đầu ra tiếng anh là gì, thu khoa tieng anh la gi, thư ký y khoa tiếng anh là gì, đỗ thủ khoa là gì, phó bí thư đoàn khoa tiếng anh là gì, bách khoa thư là gì, bach khoa toan thu la gi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *