Bí quyết để thấu hiểu người khác | 10 Phút Mỗi Ngày

Trong công việc, thấu hiểu đối thủ, đối tác, đồng nghiệp, khách hàng hay những cộng sự của mình là điều rất quan trọng ảnh hưởng đến những quyết định của bạn. Vậy làm thế nào để thấu hiểu người khác hiệu quả đây? Nếu bạn chưa có câu giải đáp thì hãy tham khảo ngay bí quyết thấu hiểu người khác trong bài viết dưới đây nhé.

Thấu hiểu người khác là gì?

Thấu hiểu người khác đơn giản chính là khả năng hiểu biết và nhận thức của bạn về một ai đó. Đây là sự kết hợp trải nghiệm giữa suy nghĩ và cảm nhận của mỗi người. Thấu hiểu người khác thực sự là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người nên có trong công việc và cuộc sống.

Tại sao bạn nên thấu hiểu người khác?

Khi bạn có kỹ năng thấu hiểu người khác, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc. Bạn có thể nhận biết và thấu hiểu được những suy nghĩ, hành động của người khác, biết cách cư xử với họ theo cách mà họ muốn được bạn đối xử với họ. Từ đó bạn rất dễ có được sự tin tưởng của họ. Đây chính là yếu tố cốt lõi để tạo nên những mối quan hệ chất lượng trong công việc, giúp bạn thăng tiến nhanh chóng và thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, thấu hiểu còn giúp bạn giải quyết những xung đột một cách tốt hơn. Bạn sẽ hiểu được đằng sau những lời nói, hành vi đó là động cơ gì. Từ đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu và mong muốn thực sự của họ, tránh những hiểu nhầm của đối phương và tìm ra hướng đi đúng.

Nếu trong các cuộc giao tiếp công việc, bạn không thấu hiểu người khác thì có sao không? Chắc chắn là có đấy. Bạn không thể nào hiểu được họ thực sự suy nghĩ điều gì, bạn không thể biết được chính xác họ mong muốn điều gì. Do vậy bạn không thể giao tiếp hiệu quả với họ, đặc biệt là khách hàng. Nếu bạn không hiểu họ, họ sẽ không có đủ lý do để mua hàng hay ký hợp đồng với bạn. Như vậy công việc của bạn sẽ ít khi thuận lợi và khó thăng tiến nhanh chóng.

Cũng có một số thắc mắc: Đã rèn luyện kỹ năng thấu hiểu người khác nhưng mãi không được. Chứng tỏ bạn phạm phải 2 vấn đề: Hoặc là bạn chưa thực sự chú tâm trong việc lắng nghe để thấu hiểu người khác, hai là bạn chưa làm đúng cách. Trong cả 2 trường hợp, bạn nên tham khảo bí quyết thấu hiểu người khác ngay phần dưới đây để chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Làm thế nào để thấu hiểu người khác?

Khi đọc đến đây, chắc chắn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc thấu hiểu người khác. Tuy nhiên, bạn chưa biết bắt đầu rèn luyện kỹ năng này từ đâu. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về bí quyết thấu hiểu người khác. Bạn hãy tham khảo và thực hiện đúng chuẩn nhé.

1. Nói ít hơn, tập trung lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng không thể thiếu để thấu hiểu người khác. Bạn hãy lắng nghe điều đối phương nói và cách họ nói. Bạn hãy lắng nghe bằng cả mắt, tai và trái tim, bạn sẽ nhanh chóng thấu hiểu đối phương. Từ đó có những hành xử phù hợp với những gì họ mong muốn.

2. Quan sát ngôn ngữ cơ thể

Thông qua ngôn ngữ cơ thể, bạn hiểu về đối phương nhiều hơn. Thực tế cho thấy ngôn ngữ cơ thể có thể cung cấp các thông tin chính xác hơn lời nói vì lời nói có thể che đậy được cảm xúc, tuy nhiên ngôn ngữ cơ thể thì rất khó có thể làm được điều đó.

Hãy quan sát thật kỹ tư thế, khoáng cách, giao tiếp bằng mắt hoặc những cử chỉ tay chân trên người. Ví dụ, hành động khoanh tay ban đầu bạn cho là đối phương thể hiện sự tự tin và kiêu hành. Tuy nhiên, nếu thấu hiểu đối phương, bạn sẽ hiểu được họ đang cảm thấy khó chịu cố gắng phòng thủ và bảo vệ bản thân mình.

3. Đặt mình vào vị trí của người khác

Để thấu hiểu người khác, đặc biệt trong công việc, bạn nên đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được cảm nhận, suy nghĩ của họ là gì. Điều này sẽ giúp bạn nhìn sự việc theo nhiều chiều hướng khác nhau. Bạn chỉ cần để tâm một chút và phân tích thật tỉ mỉ, bạn đã có thể hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của đối phương một cách nhanh chóng. Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc có thể thấu hiểu người khác. Do đó, bạn hãy tập đặt bản thân vào vị trí của người khác ở nhiều tình huống và góc độ khác nhau để có thể tìm ra câu trả lời cũng như cách phản ứng phù hợp. Từ đó, bạn có thể ra được các quyết định sẽ nên lựa chọn cách giao tiếp, hành xử cũng như trao đổi, xử lý các vấn đề liên quan.

4. Học cách cảm thông

Trong giao tiếp, muốn thấu hiểu người khác thực sự,bạn nhất định phải học cách cảm thông và có một trái tim nhân hậu. Bạn không nên phán xét bất cứ điều gì về đối phương.

Cho dù bạn là người nóng nảy hay đang tức giận, hãy học cách kiềm chế bản thân lại. Đặt mình vào vị trí của người khác sẽ giúp bạn biết cảm thông cho họ. Từ đó đưa ra các cách giải quyết ổn thỏa hơn.

5. Đừng ngại hỏi

Đặt câu hỏi chính là bí quyết tuyệt vời để bạn thấu hiểu đối phương. Nếu bạn muốn biết điều gì đó một cách chính xác, bạn đừng ngại đặt ra các câu hỏi. Đây cũng chính là cách để bạn quan tâm tới đối phương, bày tỏ sự chân thành, cởi mở và để họ bộc lộ bản thân nhiều hơn nữa.

6. Dành thời gian tận dụng những điều đã biết

Trước khi đi gặp gỡ ai đó trong công việc, bạn nên dành vài phút để suy ngẫm về những gì bạn biết và những phản ứng mà bạn muốn có ở họ. Từ đó bạn sẽ lựa chọn cách nói cũng như có những hành vi phản ứng như mong muốn, giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong các cuộc giao tiếp.

Như vậy có thể thấy, để thấu hiểu người khác, bạn cần phải có một thời gian rèn luyện và phải chú tâm vào những gì mà đối phương đang biểu hiện ra bên ngoài thông qua lời nói, hành vi, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể,….Hy vọng với những bí quyết trên, bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện và sớm có được kỹ năng thấu hiểu người khác. Chúc bạn thành công.

  • Cách nhận ra một người đang để ý bạn

Tác giả: Hằng Alana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *