Ký quỹ là gì? – Tiền gửi ký quỹ là gì – Thế nào là tài khoản ký quỹ

tài khoản ký quỹ là gì

Tiền gửi ký quỹ là gì – Thế nào là tài khoản ký quỹ

Ký quỹ là gì? Ký quỹ là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với sự tham gia của tổ chức tín dụng giúp làm tăng tính bảo đảm, được nhiều người lựa chọn khi thực hiện các hoạt động kinh doanh. Cùng ncvanhoa.org.vn tìm hiểu về ký quỹ nhé.

Tìm hiểu về ký quỹ

 • 1. Ký quỹ là gì?
 • 2. Tài khoản ký quỹ
 • 3. Tiền gửi ký quỹ là gì?
 • 4. Ký quỹ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư nào?
 • 5. Các loại hình ký quỹ hiện nay
 • 6. Hợp đồng ký quỹ là gì?
 • 7. Dịch vụ ký quỹ ngân hàng

1. Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là một trong bảy biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại khoản 1, 2 điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015. Việc ký quỹ thường được pháp luật quy định trong một số trường hợp cụ thể nhất định bên có nghĩa vụ phải thực hiện để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cụ thể, theo điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 330. Ký quỹ

1. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

3. Thủ tục gửi và thanh toán thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ký quỹ là gì?

2. Tài khoản ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là tài khoản được Ngân hàng mở, sử dụng và quản lý theo yêu cầu hoặc theo thỏa thuận khác với Khách hàng nhằm mục đích chứng minh năng lực tài chính phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

3. Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn của một tổ chức tại các ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó đối với ngân hàng và các bên có liên quan.

Mỗi công ty hay doanh doanh nghiệp sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để đảm bảo việc thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp định thực hiện 1 công việc gì hoặc 1 dự án gì đó. Các khoản tiền, tài sản đem ký quỹ phải được theo dõi chặt chẽ và kịp thời thu hồi khi hết hạn thời gian ký quỹ.

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp cần chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực pháp luật Việt Nam quy định phải ký quỹ. Cụ thể như: tư vấn du học, cho thuê lại lao động, kinh doanh bảo hiểm, bán hàng đa cấp, lữ hành quốc tế, dịch vụ việc làm, kinh doanh tạm nhập – tái xuất, doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

4. Ký quỹ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư nào?

Nói chung để thực hiện hiệu quả các biện pháp trên thì đối tượng phù hợp với sản phẩm giao dịch ký quỹ phải là các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và sở hữu tâm lý giao dịch tương đối vững vàng.

Mọi thiệt hại khi chọn sai cổ phiếu đều có thể bị đẩy lên nhiều lần khi sử dụng ký quỹ. Do đó nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu rủi ro tài khoản của mình:

 • Tìm hiểu rõ các quy định, cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ và các ngưỡng quản trị rủi ro
 • Tìm hiểu, phân tích kỹ càng các cổ phiếu được lựa chọn để giao dịch ký quỹ. Có kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi đặt lệnh.
 • Thực hiện các biện pháp giải ngân từng phần, tránh mua “full-margin” ở các cổ phiếu chưa khẳng định được đà tăng.

5. Các loại hình ký quỹ hiện nay

Các loại hình ký quỹ được áp dụng hiện nay sẽ quy định loại tài khoản ký quỹ là gì. Theo các đơn vị tài chính cho biết, có 3 loại ký quỹ phổ biến nhất là:

Ký quỹ mở L/C

Đây là một hình thức giao dịch giữa người mua hàng và người bán hàng thông qua đơn vị trung gian ngân hàng. Khi đó L/C có giá trị như là một lá đơn cho chính ngân hàng tạo lập theo yêu cầu chung. Bên trong lá đơn này bao gồm những thỏa thuận và cam kết việc thanh toán hàng hóa cho bên xuất khẩu.

Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng

Hình thức ký quỹ thực thi hợp đồng chỉ phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Lúc này việc ký quỹ sẽ được thực hiện giữa chủ thầu và nhà đầu tư với một bên trung gian là ngân hàng. Để tiến hành loại hình ký quỹ trên một bản hợp đồng sẽ được ngân hàng thiết lập với nhà đầu tư. Nội dung bên trong hợp đồng cũng bao gồm các điều khoản và cam kết thực thi việc thanh toán chi phí cho bên nhà thầu.

Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Kiểu ký quỹ kinh doanh được xem là một sự đảm bảo cho các ngành nghề đặc trưng như lữ hành và môi giới việc làm. Bởi vì theo quy định chủ đầu tư phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

6. Hợp đồng ký quỹ là gì?

Hợp đồng ký quỹ không được quy định trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên hợp đồng ký quỹ là một tên gọi của hợp đồng dùng trong vấn đề ký quỹ. Các điều khoản trong hợp đồng quy định về chủ thể ký quỹ, tài sản ký quỹ và cách xử lý tài sản này khi chủ thể không thực hiện nghĩa vụ.

Hình thức của hợp đồng ký quỹ không bị ràng buộc hay giới hạn bởi các quy định của pháp luật, tuy nhiên cũng đảm bảo các quy định về hợp đồng tại BLDS 2015 như sau:

Điều 398. Nội dung của hợp đồng

1. Các bên trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng.

2. Hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

a) Đối tượng của hợp đồng;

b) Số lượng, chất lượng;

c) Giá, phương thức thanh toán;

d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

g) Phương thức giải quyết tranh chấp.

7. Dịch vụ ký quỹ ngân hàng

Các bạn có thể mở các tài khoản ký quỹ tại ngân hàng. Các ngân hàng sẽ xác nhận ký quỹ cho bạn để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

Để mở tài khoản ký quỹ, tùy từng ngân hàng sẽ có điều kiện khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có các hồ sơ này:

– Trường hợp khách hàng là cá nhân:

 • Giấy đề nghị kiêm hợp đồng ký quỹ.
 • CMND/ hộ chiếu của thành viên sáng lập.

– Trường hợp khách hàng là tổ chức:

 • Bộ hồ sơ pháp lý.
 • Giấy đề nghị kiêm hợp đồng ký quỹ.
 • CMND/ PP của Người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền.

Ký quỹ là biện pháp bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ. Trong kinh doanh, việc ký quỹ đã trở thành một thủ tục thường xuyên, phổ biến lại an toàn khi có bên thứ 3 tham gia là tổ chức tín dụng. Các bạn có thể yêu cầu các dịch vụ ký quỹ tại ngân hàng với các thủ tục nhanh gọn lại đơn giản.

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc các quy định của pháp luật về ký quỹ cũng như dịch vụ ký quỹ tại ngân hàng.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Doanh nghiệp của phần Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

 • Làm căn cước công dân online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *