Swamp Thing: Những điều chưa kể về nhân vật DC có cái tên Dr. Alec Holland

Kể từ khi ra mắt vào năm 1974, Swamp Thing là một trong những nhân vật hấp dẫn nhất trong toàn bộ dòng phim DC lấy nguyên tác Comics. Nhân vật này kết hợp các yếu tố từ truyện tranh với những câu chuyện hồi hộp cùng chất sử thi của các siêu anh hùng theo cách mà không nhân vật truyện tranh nào có thể sánh được.

Swamp Thing là ai?

Theo chân nhân vật Arcane khi cô cố gắng tìm ra nguồn gốc của một loại virus lây lan kỳ lạ xung quanh một đầm lầy ở Louisiana. Alec Holland (do Andy Bean thủ vai) – một nhà sinh vật học cố gắng nghiên cứu ra những thứ bí ẩn đen tối trong đầm lầy gần đó, bị nhiễm virus và trở thành Swamp Thing quái dị. Tại đây, Arcane gặp Alec Holland và hai người nảy sinh tình cảm với nhau. Thông qua trailer, ta có thể phỏng đoán rằng phản diện lần này chính là Monkey King. Đây là một ác quỷ được nuôi sống bởi sự sợ hãi và đó cũng là nguồn sức mạnh của nó. Nó có thể biến thành bất kỳ hình dạng nào khiến cho con mồi sợ hãi nhất. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là cần phải có một chủ thể để nhập vào.

Swamp Thing

Nhưng qua nhiều năm, Alec Holland (hay sinh vật có ký ức của mình) đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với một cái cây biết nói đơn giản thỉnh thoảng chiến đấu với những kẻ ác. Từ nguồn gốc của mình là một con quái vật biến thành người đàn ông thẳng thắn, đến khi tái sinh thành Avatar của Green, và tất cả các trạng thái hiện tại của anh ta là một trong những nhân vật kinh dị mang tính biểu tượng nhất trong truyện tranh, lịch sử của Swamp Thing có nhiều khúc ngoặt như cành cây của một cây liễu xoắn. Nếu bạn đã sẵn sàng để phân nhánh và tìm hiểu thêm, thì hãy tham gia với chúng tôi khi chúng tôi tìm hiểu sự thật về Swamp Thing, từ gốc rễ sớm nhất của anh ấy cho đến ngày hôm nay!

Tiến hóa hội tụ

Trong khi anh ta chắc chắn sẽ trở thành người nổi tiếng nhất trong số họ, Swamp Thing hoàn toàn không phải là quái vật đầm lầy đầu tiên trong truyện tranh. Trên thực tế, anh ấy thậm chí không phải là người đầu tiên được tạo ra vào đầu những năm 70 tại một trong những nhà xuất bản siêu anh hùng lớn. Vinh dự đó đặc biệt thuộc về Man-Thing của Marvel, được tạo bởi Roy Thomas, Gerry Conway và Grey Morrow trong các trang của Câu chuyện man rợ năm 1971 # 1.

Swamp Thing

Trong câu chuyện đó, Tiến sĩ Ted Sallis đang làm việc trong đầm lầy theo một công thức nhằm mang lại cho mọi người siêu năng lực khi anh ta bị tấn công bởi bọn tội phạm và tự mình tiếp xúc với nó, lao vào đầm lầy và nổi lên như một con quái vật sống trên thực vật Người đàn ông!

Nhiều tháng sau, Len Wein và Berni Wrightson đã giới thiệu quái vật đầm lầy mới của họ trong các trang của House of Secrets # 92 . Trong câu chuyện đó, Tiến sĩ Alex Olsen đang làm việc trong đầm lầy theo một công thức nhằm mang lại cho mọi người siêu năng lực khi anh ta bị tấn công bởi bọn tội phạm và tự mình tiếp xúc với nó, lao vào đầm lầy và nổi lên như một con quái vật dựa trên thảm thực vật Điều đầm lầy!

Người đàn ông đầm lầy hay điều gì?

Không cần phải nói, Gerry Conway nhận thấy sự tương đồng giữa Man Thing và Swamp Thing, điều đặc biệt rõ ràng khi Len Wein đã viết một) câu chuyện Man Thing thứ hai, sau đó không bị làm phiền, và b) Conway và Wein thực sự là bạn cùng phòng ở New York tại thời điểm đó Theo một cuộc phỏng vấn với Roy Thomas trong Alter Ego, đã có một số cuộc thảo luận về hành động pháp lý từ Marvel, nhưng họ không cần phải lo lắng.

Swamp Thing

Mặc dù có nguồn gốc tương tự nhau, hai nhân vật sẽ có những con đường khác nhau một cách điên cuồng khi Wein và Wrightson khởi động lại Swamp Thing như một nhân vật hàng đầu anh hùng hơn mang tên Alec Holland. Trong khi Man-Thing sẽ tham gia vào một số cuộc phiêu lưu thực sự kỳ lạ với tư cách là người bảo vệ Nexus of All Realities của Vũ trụ Marvel, Swamp Thing sẽ luôn chỉ tồn tại ở rìa thế giới siêu anh hùng của anh ta, và đi vào một số câu chuyện đen tối hơn.

Bên cạnh đó, nếu chúng ta thành thật, cả hai nhân vật đều có nét tương đồng khá nổi bật với Heap, một quái vật đầm lầy thời kỳ hoàng kim ngắn ngủi sẽ được hồi sinh trong một thời gian ngắn sau những thành công chung của Man-Thing và Swamp Thing.

Bài học giải phẫu

Nguồn gốc của Swamp Thing đơn giản như truyện tranh siêu anh hùng có thể có được mà không liên quan đến một con nhện phóng xạ: Alec Holland được bổ sung một công thức “phục hồi sinh học” đặc biệt khi anh ta bị kẻ gian tấn công, rơi vào đầm lầy, và thay vì chết, anh ta xuất hiện từ một đầm lầy vũng bùn như một con lai thực vật. Đơn giản phải không? Ngoại trừ vào năm 1983, hóa ra đó không phải là nguồn gốc của anh ấy.

Swamp Thing

Khi nhà văn huyền thoại Alan Moore tham gia cùng các nghệ sĩ Stephen Bissette và John Totleben, điều đầu tiên ông làm là buộc các kết thúc lỏng lẻo từ 19 vấn đề trước đó trong một câu chuyện được gọi là, đủ thích hợp, “Loose Ends”. Điều thứ hai anh làm là thay đổi hoàn toàn cách Swamp Thing làm việc trong một câu chuyện có tên “Bài học giải phẫu”. Cấu trúc xung quanh khám nghiệm tử thi cơ thể của Swamp Thing được thực hiện bởi Jason Woodrue – một nhân vật phản diện dựa trên thực vật tương đối khó hiểu được gọi là Người đàn ông Floronic – Swamp Thing # 21 tiết lộ rằng anh ta thực sự không phải là Alec Holland. Thay vì biến đổi, công thức phục hồi sinh học đã khiến đầm lầy bằng cách nào đó in dấu lên Hà Lan, tái tạo tâm trí của anh ta trong một hình thức mới hoàn toàn khác với cơ thể ban đầu của anh ta.

Những câu chuyện sau này của Moore sẽ xác nhận điều này theo cách không thể chối bỏ nhất có thể, cho độc giả thấy rằng linh hồn thực sự của Alec Holland đã đến thế giới bên kia sau vụ giết người ở Louisiana. Chính điều đó đã đặt ra câu hỏi sẽ được khám phá trong suốt phần còn lại của cuộc đua đột phá này: nếu Swamp Thing không phải là Alec Holland, thì anh ta là ai?

Màu xanh

Năm 1986, Alan Moore, Stan Woch và Ron Randall tái lập Swamp Thing như một thứ không chỉ là một con quái vật đầm lầy. Thay vào đó, anh là người mới nhất trong một chuỗi dài các nguyên tố thực vật có liên quan đến thứ mà họ gọi là Green – một lĩnh vực thần bí bao gồm tất cả đời sống thực vật của Trái đất. Trong Swamp Thing # 47, nhân vật tiêu đề đã phát hiện ra Nghị viện Cây xanh, một hội đồng gồm những người lớn tuổi, những người đã từng là nguyên tố trong thời đại của họ, tất cả đều chia sẻ nguồn gốc của cái chết trong lửa và sau đó được tái sinh thành thực vật.

Swamp Thing

Điều này cho phép Moore kết nối Swamp Thing với các quái vật thực vật khác thông qua sự tương đồng đó. Các nhân vật DC như Solomon Grundy, thây ma đầm lầy ban đầu chiến đấu với Đèn lồng xanh Thời đại Vàng, Người đàn ông Floronic và thậm chí Poison Ivy đã được thêm vào mối liên hệ đó, nhưng nó vượt xa các trang của họ. Yếu tố duy nhất khác mà chúng ta có được một cơ sở rõ ràng trong vấn đề đó chia sẻ nguồn gốc tương tự đáng ngờ với Heap, ngay trong năm và tham chiếu về cách “nguồn gốc luôn luôn giống nhau” khá dễ đọc như một sự thừa nhận của Man-Thing, quá.

Điều này cũng cho phép họ giải thích sự khác biệt giữa câu chuyện gốc của Alec Holland trong Swamp Thing # 1 và phiên bản nguyên mẫu Alex Olsen trở lại trong House of Secrets . Nó cũng làm cho Swamp Thing có chức năng bất tử. Chừng nào mối liên hệ đó với Green vẫn tồn tại, anh ta có thể đơn giản phát triển một cơ thể mới nếu anh ta bị phá hủy, và có thể dịch chuyển tức thời khắp hành tinh bằng cách loại bỏ ý thức của anh ta và trồng một cái mới từ một nhà máy ở nơi khác.

The Red, the Clear, and the Rot

Kết nối Swamp Thing với Green cung cấp một lời giải thích đơn giản về sức mạnh của anh ta và một kết nối thống nhất với các nhân vật khác, và nó vẫn là một phần của nhân vật kể từ đó. Nó hoạt động rất tốt, đến nỗi cùng một ý tưởng mở rộng cho các nhân vật khác, tạo ra toàn bộ cầu vồng của các anh hùng DC.

Swamp Thing

Animal Man đã có một khởi đầu. Ý tưởng đằng sau người anh hùng bị lãng quên này luôn là anh ta có thể tiếp cận khả năng của động vật bằng cách chạm vào một “trường hình thái” có chứa một loại lý tưởng thuần túy về mọi thứ mà một con vật có thể làm. Điều đó giải thích làm thế nào anh ta có thể bay như một con chim không cánh, và làm thế nào anh ta có thể sử dụng khả năng của một con thằn lằn để mọc lại một cái đuôi bị cắt đứt nếu anh ta bị mất một cánh tay trong trận chiến. Từ đó, năm 2011 đã có một bước nhảy dễ dàng để phân loại lại trường hình thái là “The Red”, kết nối Người thú với các nhân vật như Vixen và Beast Boy.

Nó không dừng lại ở đó. White, một lực lượng không quân, đã được giới thiệu vào những năm 90. Cuối cùng, khả năng nói chuyện với cá của Aquaman được giải thích là khả năng Atlantean có thể chạm vào tên Clear có vẻ vui nhộn. Đó không phải là tất cả những người tốt. Câu chuyện tương tự đã trói chặt Animal Man với Red cũng giới thiệu lực lượng tử thần được gọi là Rot. Như bạn có thể dự đoán, điều đó đã gây ra một số vấn đề cho các anh hùng, và cuối cùng sẽ khiến cho người bạn gái cuối cùng của Swamp Thing, Abby Arcane, thừa hưởng danh hiệu của chú mình là Avatar of Death.

Tình yêu trong thời gian của dendrophilia

Trong khi anh ta vẫn giữ lại những ký ức của Alec Holland và những tàn dư trong tính cách của anh ta, Swamp Thing hoàn toàn tách biệt khỏi danh tính con người trước đây của anh ta cho phép một số câu chuyện thú vị – chủ yếu là cho phép anh ta cuối cùng có được tình yêu.

Hãy xem, ngay từ đầu, “Alec Holland” đã thương tiếc cả địa vị của chính mình như một con quái vật bất tử và cái chết của vợ mình, Linda, người đã chết trong nguồn gốc bốc lửa của chính mình. Trong khi đó, viễn cảnh của con người về những cuộc phiêu lưu của anh rơi vào Abigail Arcane – cháu gái của giám thị đồi bại Anton Arcane – và bạn trai của cô là Matt Cable. Thật không may cho cô, Matt đã bị giết, và trong một trong những khoảnh khắc kinh hoàng nhất của truyện tranh khiến các siêu anh hùng trở lại, người ta đã tiết lộ rằng Anton đã chiếm hữu cơ thể của Matt mà không biết Abbey.

Swamp Thing

Vì vậy, Matt đã chết, “Alec” hóa ra chưa bao giờ thực sự kết hôn, và Anton đã bị giết và bị ném xuống Địa ngục theo nghĩa đen. Cách rõ ràng là Swamp Thing và Abbey yêu nhau, làm dấy lên một trong những mối tình lãng mạn nhất của DC – điều đáng ngạc nhiên khi xem xét một trong những người tình trong câu hỏi là một con quái vật đáng sợ làm từ cây.

Tuy nhiên, nó vẫn hoạt động, ngay cả khi những cư dân khác của Houma, Louisiana bị hoảng loạn vì chứng sợ hãi của Abby – mà, tình cờ, là từ để bạn tôn sùng thực vật. Ai nói bạn không thể học được gì từ truyện tranh?

Swamp Thing đã đánh bại Batman

Bạn có thể thấy điều này thật khó tin, nhưng hóa ra ở một số bang, việc yêu một con quái vật đầm lầy thực sự là bất hợp pháp – hoặc ít nhất, đó là trong Vũ trụ DC năm 1986. Chúng ta có thể cho rằng điều này hơi cấp bách hơn mối quan tâm ở đó hơn thế giới của chúng ta, nhưng có lẽ bạn phải kiểm tra hồ sơ Tinder Man Lizard của Lee County để chắc chắn.

Dù bằng cách nào, một khi sự lãng mạn dựa trên đầm lầy của Abby Arcane được phát hiện, cô đã bị bắt và bị tống vào tù. Đương nhiên, Swamp Thing không hài lòng về điều này, và đã phát động một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố để lấy lại cô. Chỉ có một vấn đề: thành phố nơi cô đang bị giam giữ là một nơi nhỏ tên là Gotham.

Swamp Thing

Không cần phải nói, Batman không đánh giá cao việc quê hương của anh biến thành một khu rừng rậm. Trong khi anh ta làm hết sức mình để chiến đấu với Swamp Thing, anh ta phát hiện ra rằng một Avatar của Green không dễ bị hạ gục như, Riddler nói. Thay vào đó, Swampy cứ tiếp tục trở lại lớn hơn và cứng rắn hơn, ngày càng tăng kích cỡ kaiju, cho đến khi Batman nhìn thấy quan điểm của mình và thuyết phục viên sĩ quan bắt giữ để Abby ra đi.

Rốt cuộc, Batman lý luận, nếu bạn định bắt giữ những anh hùng không phải người vì có mối quan hệ lãng mạn với phụ nữ loài người, cuối cùng bạn sẽ phải thử tát còng tay vào Lois Lane và Superman, và điều đó sẽ không có kết quả tốt cho bất cứ ai.

Lex Luthor đã gửi anh ta đến một hành tinh khác

Trong khi Swamp Thing tìm cách đánh bại Batman trên sân nhà của mình, có một nhân vật DC khác liên quan đến câu chuyện nói trên. Khi kẻ thù của Swamp Thing cảm thấy hụt hẫng vì làm thế nào để giết chết kẻ thù thực sự của mình, họ đã liên lạc với một người có nhiều kinh nghiệm đối phó với kẻ thù bất khả xâm phạm: Lex Luthor.

Trong 9 phút và 15 giây, Luthor đã lập ra một kế hoạch sẽ loại bỏ Swamp Thing một lần và mãi mãi bằng cách cắt đứt mối liên hệ của anh ta với Green, nhốt anh ta vào cơ thể anh ta, và sau đó phá hủy nó. Nó cũng làm việc; cách duy nhất Swampy sống sót là bằng cách đưa ý thức của mình vào sâu trong không gian và cải tổ trên một hành tinh khác .

Swamp Thing

Với những kẻ thù như thế, bạn có thể tự hỏi liệu Swamp Thing có bạn bè không. Hóa ra, anh ta làm thế: trong Batman # 522, người ta đã tiết lộ rằng nguồn gốc đầm lầy chung của họ đã cho phép anh ta và Killer Croc trở thành chồi. Hiểu rồi? Nụ?

Reefer điên

Đối với một loại độc giả nhất định, chỉ có một câu hỏi xuất hiện trong đầu họ khi họ phát hiện ra rằng Swamp Thing và Abby Holland (nhũ danh Arcane) đã kết hôn: làm thế nào để họ biết bạn làm gì ? Dễ dàng: với sự kiểm soát tuyệt đối của mình đối với thực vật và tính chất của chúng, Swamp Thing có khả năng trồng các loại củ hướng tâm giống như khoai lang cho phép Abby giao du với chồng trong Green, với kết quả cực khoái điển hình.

Swamp Thing

Tuy nhiên, đó không phải là trải nghiệm duy nhất của Swamp Thing với các chất làm thay đổi tâm trí. Trong Hellblazer # 63, anh nhận được lời mời đến bữa tiệc sinh nhật lần thứ 40 của John Constantine. Có ý nghĩa rằng anh ta sẽ, vì Constantine ban đầu xuất hiện như một nhân vật phụ trong Swamp Thing # 25, nhưng vì các nhân vật chưa bao giờ chính xác là thân mật, nên nó khá bất ngờ. Tuy nhiên, đừng bao giờ để người ta nói rằng John Constantine là một trong những cơ hội. Như một món quà sinh nhật, anh đã nhận được Swamp Thing để nhanh chóng trồng một lá cần sa thành đủ cỏ dại cho mọi người. “Giao tiếp với Green” thực sự.

Từ Đầm lầy cho đến tương lai

Không bao giờ theo dõi công việc dứt khoát của một nhà sáng tạo huyền thoại, nhưng khi Alan Moore rời Swamp Thing vào năm 1987, cộng tác viên lâu năm của ông, Rick Veitch đã chứng minh rằng ông đã hoàn thành nhiệm vụ.

Một năm hoạt động, anh thậm chí còn tung ra một trong những câu chuyện đáng nhớ nhất trong cuốn sách: một thiên anh hùng ca du hành thời gian chứng kiến ​​Swamp Thing không thể kiểm soát được qua các thời đại, gặp phải những anh hùng và kẻ phản diện trong suốt lịch sử DC Comics.

Anh ấy hợp tác với Sgt. Rock trong Thế chiến II, chiến đấu với Enemy Ace trong Thế chiến I, đối phó với Jonah Hex ở Old West, và thậm chí bảo vệ Vua Arthur trong sự sụp đổ của Camelot.

Swamp Thing

Và rồi Veitch đột ngột rời cuốn sách ở giữa câu chuyện, để Doug Wheeler tiếp quản và hoàn thành nó với Swamp Thing # 88. Nếu bạn đang đọc vào thời điểm đó, lý do cho sự ra đi của Veitch không có gì bí mật, và thậm chí là chủ đề thảo luận trong trang thư của cuốn sách trong vài tháng: DC đã yêu cầu Veitch vào phút cuối để thay đổi kết thúc câu chuyện của mình, anh ta đã từ chối và đó là điều đó Nhưng những thay đổi nào có thể lớn đến mức khiến Veitch phải từ bỏ cuốn sách ngay trước khi kết thúc?

Câu chuyện vĩ đại nhất không bao giờ kể

Kế hoạch ban đầu của Rick Veitch là giữ cho Swamp Thing du hành ngược thời gian, với điểm dừng chân tiếp theo đưa anh ta đến Đế chế La Mã vào khoảng năm 33 sau Công nguyên, nơi anh ta có một đội với Đấu sĩ Vàng tối nghĩa. Ồ, và anh ta cũng sẽ sở hữu gỗ mà Chúa Jesus bị đóng đinh.

Chỉ một vài năm sau đó, không chắc câu chuyện này sẽ là một vấn đề. Đến năm 1995, nhà xuất bản Vertigo của DC đã xuất bản Preacher , một cuốn sách được tiết lộ trong lời báng bổ quá đỉnh khiến “Swamp Thing gặp Jesus” trông giống như một bài học ở Trường Chúa Nhật. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Vertigo vẫn chưa được chính thức thành lập.

Swamp Thing

Mặc dù có thẻ “Người đọc trưởng thành”, Swamp Thing vẫn vững chắc trong Vũ trụ DC. Những người cấp cao của DC đã chùn bước khi câu chuyện đó xảy ra trong cùng một thế giới với Superman. Để phản đối, Veitch đã rời cuốn sách – và, trong một thời gian, DC – và phiên bản Swamp Thing # 88 của ông vẫn chưa được xuất bản.

Sự nổi lên của Vertigo

Phải nói rằng Swamp Thing dưới Moore là một thành công đang đặt nó ở mức độ nhẹ. Nó củng cố Moore như một ngôi sao, dẫn trực tiếp đến Watchmen đột phá , và cũng đánh dấu sự hồi sinh của truyện tranh kinh dị siêu nhiên chính thống. Swamp Thing đã tiếp tục trong hơn 100 vấn đề sau khi Moore rời đi, với các tác phẩm của những người sáng tạo như Grant Morrison, Mark Millar và Phil Hester. Mặc dù vậy, nhiều hơn thế, nó đã mở đường cho DC thử các tiêu đề khác, kỳ lạ hơn bằng cách sử dụng cùng một công thức.

Swamp Thing

Animal Man và Doom Patrol , cả hai được viết bởi Grant Morrison, đã đánh dấu lần theo dõi kỳ lạ đầu tiên, nhưng người lớn nhất là Sandman . Những độc giả tiêu thụ phiên bản của Neil Gaiman và Sam Keith có thể không nhận ra điều đó, nhưng giống như Swamp Thing và các tựa game khác, đó là một tác phẩm tái hiện của một anh hùng DC hiện tại – anh hùng thời đại hoàng kim Wesley Dodds, người đã chiến đấu với tội ác thông qua giấc mơ tiên tri của mình .

Đến năm 1993, các tựa game kinh dị đã thành công đến nỗi DC đã tạo ra toàn bộ dấu ấn kinh dị xung quanh chúng có tên là Vertigo, cuối cùng đã phân nhánh để bao gồm toàn bộ dòng “Người đọc trưởng thành” của DC, tung ra các bản hit như Preacher , Y – The Last Man , iZombie , và Truyện ngụ ngôn .

Tuy nhiên, Moore thường tỏ ra chua chát về toàn bộ doanh nghiệp, có lẽ do mối hận thù từ lâu đối với DC đối với việc họ khai thác Watchmen . Trong một cuộc phỏng vấn với Jonathan Ross ( trong số những người khác ), ông nói rằng toàn bộ thỏa thuận của Vertigo là “kết quả của tâm trạng tồi tệ mà tôi gặp phải” vào những năm 80.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *