Sun tzu là ai, binh pháp tôn tử

Trong số những cuốn sách nằm lòng của giới quân sự không thể không kể đến cuốn “Binh pháp Tôn Tử” do Tôn Vũ (Tôn Tử) soạn thảo vào khoảng 2.500 năm trước, thời Xuân Thu Chiến Quốc.

Bạn đang xem: Sun tzu là ai, binh pháp tôn tử

Cho tới nay, cuốn sách này đã chứng minh được giá trị của mình và trở nên vô cùng nổi tiếng, được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và nhiều bản dịch khác nhau. Và bản dịch cuốn The Art of War Sun Tzu (tên tiếng Anh của Binh pháp Tôn Tử), ra mắt ngày 7/1 tới của nữ tác giả Michael Nylan cũng sẽ không phải là bản cuối cùng. Tuy nhiên, bản dịch này sẽ thể hiện được những giá trị riêng khi tập trung vào cả tính chất triết học và chiến thuật mà Tôn Tử muốn thể hiện. Cuốn sách đã toát lên một kết luận đầy nhân văn “nghệ thuật chiến tranh thực sự là không cần phải tham chiến”.

Cuốn sách sẽ ra mắt ngày 7/1 tới. Ảnh: New York Times.

Nylan là giáo sư về Trung Quốc tại Đại học California và là tác giả của một số tác phẩm học thuật được đánh giá cao. The Art of War Sun Tzu của bà là bản dịch đầu tiên như vậy đến từ một học giả nữ. Nylan cũng chia sẻ rằng bà không phải là người duy nhất ngưỡng mộ tư tưởng của Tôn Tử, mà ngay cả nhiều chính trị gia, tướng lĩnh hàng đầu của nước Mỹ cũng đều từng tham khảo kĩ lưỡng Binh pháp Tôn Tử, như cựu Cố vấn an ninh Mỹ Steve Bannon, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Chính ông Mattis từng nói: “Tất nhiên là các bạn đã biết đến Tôn Tử và Carl von Clausewitz. Lục quân thường dựa vào chiến lược của Clausewitz, nước Phổ; Hải quân dựa vào Alfred Thayer Mahan, người Mỹ và Không quân dựa vào Giulio Douhet, người Italy. Nhưng Thủy quân lục chiến luôn hướng về phương Đông nhiều hơn. Tôi thấy thoải mái hơn nhiều với tư tưởng của Tôn Tử và cách tiếp cận chiến tranh của ông ấy”.

Nylan còn cho biết ông Mattis đã vận dụng các bài học của Tôn Tử trong thời gian ông làm việc cho chính quyền Trump. Và ngay cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, sau khi từ chối chi tiền cho bức tường biên giới của ông Trump, đã được một nghị sĩ khác gọi là “Tôn Tử của thời đại chúng ta”.

Nữ tác giả Nylan có góc nhìn tiếp cận mới về Binh pháp Tôn Tử. Ảnh: Michael Nylan.

So với nhiều bản dịch hoa mỹ khác thì tác phẩm của Nylan tập trung vào những ý chính và hết sức súc tích, dễ hiểu. Để giúp những người ngưỡng mộ Tôn Tử dễ áp dụng các bài học của ông vào cuộc sống hàng ngày, Nylan đã diễn giải ấn tượng cách Tôn Tử đối phó với kẻ thù như thu hút đối phương bằng món lợi nhỏ, tìm cách nắm giữ điểm yếu và tránh đi thế mạnh của họ, tìm cách khiến họ trở nên kiêu ngạo và trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng đương đầu bằng một chiến lược phù hợp.

Để tác phẩm được ra đời với diện mạo hoàn hảo hết sức có thể, Nylan đã nhờ tới một nhóm học giả quốc tế, trong đó có một cựu sĩ quan quân đội và một nhà thơ, cho ý kiến về bản thảo của bà. Giống như những chỉ huy khôn ngoan nhất, bà mong muốn nhận được nhiều lời đánh giá và cả những lời chỉ trích. Sau một quá trình biên tập chỉn chu, bản dịch The Art of War Sun Tzu của bà đầy đủ cấu tứ và sắc sảo.

Còn rất nhiều điều thế hệ trẻ chưa hiểu hết về Binh pháp Tôn Tử và cuốn The Art of War Sun Tzu của Nylan, được tổng hoà đóng góp của nhiều chuyên gia khác, có lẽ là một bản dịch gần gũi, hiện đại và nhấn mạnh vào những giá trị nhân văn. Sau hàng loạt những chiến lược và mưu kế đối phó với đủ mọi kẻ thù, Tôn Tử đã viết: “Giành một trăm chiến thắng trong một trăm trận chiến không phải là kết quả tốt nhất. Điều thành công nhất là khuất phục quân của kẻ thù mà không cần giao chiến với chúng trên chiến trường”.

Hé lộ những phát hiện riêng tư về giới tinh hoa quân sự Singapore

Cuốn sách “Aristocracy of Armed Talent” mang đến cho độc giả góc nhìn tiệm cận vào giới tinh hoa quân sự Singapore.

Binh pháp Tôn Tử; Nghệ thuật chiến tranh; Bất chiến tự nhiên thành; Xuân Thu Chiến Quốc Donald Trump Binh pháp Tôn Tử; Nghệ thuật chiến tranh; Bất chiến tự nhiên thành; Xuân Thu Chiến Quốc

Donald Trump

Chiêm ngưỡng hơn 100 bức thư pháp của 10 vị vua triều Nguyễn

0 1538

Bút tích của các vua nhà Nguyễn trên châu bản ngoài giá trị nội dung, còn mang giá trị nghệ thuật đặc sắc như những bức thư pháp sống động.

Đối phó thi cử, điểm số, tìm việc là sự thất bại của giáo dục

0 992

Một trong 10 nhân vật “tài trí Trung Hoa” cho rằng giáo dục không đơn giản là dạy học, mà phải là bồi dưỡng nhân cách con người, với nền móng là trẻ em.

Xem thêm: Cuộc Sống Kín Tiếng Của Btv Thu Uyên Sinh Năm Bao Nhiêu, Mc Thu Uyên Nói Gì Khi Bị Tố Ăn Chặn Tiền

Đi qua bóng tối tâm hồn, để thấy ‘Cái tôi được yêu thương’

0 90

Đừng biến cái tôi của mình trở thành nạn nhân của những mong cầu vô hạn, không kiểm soát được. Hãy nhớ rằng, cái tôi của chúng ta xứng đáng được yêu thương, được tự do.

Năm 2019, xuất bản 400 triệu bản sách, doanh thu 2.600 tỷ đồng

0 17

Trên 33.000 cuốn với 400 triệu bản sách được xuất bản, sách điện tử đã có bước cựa mình. Tuy vậy, ngành sách vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Đại diện thương mại mới của Mỹ chưa nói chuyện với phía Trung Quốc

0

Tân Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vẫn chưa nói chuyện với phó thủ tướng Trung Quốc, người đáng lẽ sẽ gặp bà để đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Ông Trump là ‘ẩn số’ trong cuộc tranh cử thống đốc bang Virginia

0

Hiện chưa rõ vai trò và tác động của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh cử chức thống đốc tại bang Virginia – vốn đang “chuyển xanh” trong những năm gần đây.

Nhân viên cũ kể về cuộc gọi “khó chịu” từ ông Trump

0 3

Bà Deborah Birx, điều phối viên chiến dịch chống Covid-19 trong chính quyền Trump, từng nhận cuộc gọi “rất khó chịu” từ cựu tổng thống sau khi bà công khai cảnh báo về đại dịch.

Sự trở lại của nhan sắc Việt tại các cuộc thi hoa hậu quốc tế

0 1 1

Trong khi Đỗ Thị Hà tham gia Hoa hậu Thế giới, Nguyễn Trần Khánh Vân và Nguyễn Huỳnh Kim Duyên sẽ là hai người đẹp đến với Hoa hậu Hoàn vũ.

Đội máy bay của ông Trump giờ ra sao?

0

Sang tay chiếc Air Force 1 trong khi chiếc Boeing 757 đang đắp chiếu vì hỏng động cơ, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hiện phải di chuyển bằng một chiếc trực thăng 8 chỗ khiêm tốn.

Lý do tổng thống Venezuela bị Facebook khóa tài khoản

0

Sau cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đến lượt Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro bị Facebook đóng băng tài khoản vì đăng thông tin sai lệch về Covid-19.

Tại sao chính quyền Biden kiềm chế dù Triều Tiên liên tục thử tên lửa?

0

Chính quyền Mỹ đang đánh giá toàn diện chính sách đối với Triều Tiên và hiện tại, nhóm của ông Biden tránh leo thang căng thẳng dù Bình Nhưỡng vừa thực hiện 2 vụ thử tên lửa.

Cựu nhân viên tố ông Trump phát ngôn sai sự thật về bạo loạn

0 6

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho rằng những bình luận gần đây của cựu Tổng thống Trump về cuộc bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol là “sai sự thật”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *