Slim Shady – Sự thật về bản ngã của Eminem

Có rất nhiều người, kể cả là fan của Eminem cũng thường không chú ý đến album đầu tay của anh ấy, “Infinite”. Là một project được lên kệ vào năm 1996, với sản phẩm này, nó có thể cho chúng ta thấy sự non trẻ của một ngôi sao trong tương lai đang cố phát triển một phong cách rất đặc biệt.

Xem thêm: Slim shady là ai

Chỉ là sự mở đầu. Tuy nhiên, “Infinite” vẫn có thể tự hào vì đã cho ra một loạt vần điệu phức tạp, và đi kèm với nó là sự uyên bác về ngôn từ của một người thanh niên đã dành phần lớn tuổi trẻ của mình để đọc từ điển. Content xuyên suốt album chủ yếu nói về các suy nghĩ cá nhân, những thử thách khi sống tại một trong những khu vực nghèo nàn nhất của Detroit, cùng với những hy vọng của Eminem đối với bạn gái Kim và cô con gái sắp chào đời của họ, Hailie.

Nhưng không như mong đợi của Em, sản phẩm này không hề đạt được tác động, sự chú ý như mong muốn. Do đó, nó đã một phần gây ra những ảnh hưởng sâu sắc đến nội tâm của Eminem.

Theo như Em chia sẻ với Rolling Stone Magazine:

“Sau dự án đó, tôi đã nhận được nhiều ý kiến vô cùng khốn nạn. Kiểu như ‘Ey thằng da trắng, mày đang rap cái quái gì thế? Tại sao mày không chơi Rock n Roll? Chính những câu nói đó đã dồn ép lý trí của tôi, mọi vần điệu trong tôi bắt đầu thay đổi, chúng trở nên tức giận, và điên hơn bao giờ.”

Sau những thất bại cùng với những ý kiến tiêu cực về album đầu tay của mình, bản ngã của Eminem bắt đầu trỗi dậy. Tại nhà vệ sinh, khi Em đang giải quyết tâm tư nỗi buồn của mình thì…..

Eminem chia sẻ thêm:

“Boom. Tự nhiên cái tên ấy đi vào dòng suy nghĩ của tôi, và ngay lập tức tôi phải nghĩ ra tất cả những từ có vần để ghép với nó. Tôi lau mông của mình, đứng dậy và tìm tất cả những người tôi biết để nói với họ điều này”

Vâng, đó chính là lúc bản ngã của Em ra đời. Anh ấy giờ đây đã có một đường dẫn. Nơi mà qua đó anh có thể trút bỏ cái khiếu hài hước và sự tức giận bên trong của mình. Để phù hợp với nó, Eminem đã phải tẩy tóc, nhuộm vàng nhằm tạo hình ảnh cho tên nhóc ranh ma mang tên “Slim Shady”

Tham khảo: BAO GIỜ NGƯỜI TÂY NHỔ HẾT CỎ NƯỚC NAM

Mặc dù theo những lời kể có phần ngớ ngẩn, khá là buồn cười của Eminem về việc nghĩ ra cái tên ấy trong nhà vệ sinh. Nhưng nó không hề vô nghĩa, “Slim Shady”, cái tên đó vẫn mang một ý nghĩa nào đó.

“Slim”, nó có nghĩa là ‘gầy gò’, ‘mảnh dẻ’, ‘ít ỏi’, ‘sơ sài’, ‘nghèo nàn’, ‘mỏng manh’, và …. đó cũng chính là Eminem trong thời gian đó, các bạn hiểu ý tôi chứ? Nó đại diện cho đặc điểm mà Eminem đang có, anh ấy gầy, nghèo , và rất mõng manh dễ vỡ với những ý kiến tiêu cực nhắm về mình.

“Shady”, nó nghĩa là ‘bóng râm’, sự ‘ám muội’, ‘mờ ám’, và đầy ‘nghi hoặc’, ….. Tùy vào ngữ cảnh mà bạn đang thấy. Nhưng nói chung những đặc điểm trên đều là những đặc điểm mang tính chất tiêu cực, đầy sắc thái đen tối. Nó là một cái gì đó ẩn khuất và bí mật, giống như khi một cái gì đó ở trong bóng râm, nó không dễ nhìn thấy như khi đứng dưới ánh sáng mặt trời. Nó như một con người đang cố tình che giấu bản chất thật của mình là một con thú hoang cùng những hành động của mình

Khi cái bản ngã ma mảnh Slim Shady xuất hiện, thì cũng chính là khi album thứ 2 của Eminem ra đời, “The Slim Shady LP”, một sản phẩm có khả năng gây sốc cho bất cứ người nghe nào. Với project lần này, Eminem đã có thể tự do nói bất cứ điều gì mà anh ấy muốn, kể cả đó là một câu chuyện của một kẻ loạn trí. Hit single mang tên “My Name Is”, đây chính là một trong những công cụ, là tour du lịch đen tối nhất của Slim Shady travel, nơi anh ta đưa người nghe đến ranh giới của những câu chuyện hư cấu, lẫn sự thật trong cuộc đời mình

Tự ti về bản thân:

“I ain’t had a woman in years/My palms too hairy to hide”

(Tao đã không có người phụ nữ nào bên cạnh trong nhiều năm, tay của tao quá nhiều lông để có thể giấu)

Cuộc sống gia đình không mấy êm đẹp:

“99% of my life I was lied to, I just found out my mom does more dope than I do”

Đọc thêm: Top 10 12 Cung Hoàng Đạo Là Ai Trong Công Chúa Sinh Đôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2022 Top Trend

(99% cuộc đời tao là dối trá, khi tao phát hiện ra bà già tao còn chơi ma túy nhiều hơn cả tao)

Eminem cũng mắng mỏ mẹ của mình (body shaming) trong verse thứ 3 của ca khúc:

“When I was little I used to get so hungry I would throw fits/How you gonna breastfeed me, Mom?! You ain’t got no tits!”

(Khi tao còn nhỏ, tôi đã từng phát điên lên vì đói. Nhưng làm thế đ*o nào để tao được bú?! Khi bà ta không có ngực!)

Chính vì những dòng này, Debbie mẹ của Eminem đã viết trong cuốn tự truyện của mình, “My Son Marshall, My Son Eminem” ra mắt năm 2008. Bà viết: “Những dòng chữ này thật cay độc, và kinh khủng. Tôi không thể cho nó bú khi sinh nó ra chỉ bởi vì tôi bị nhiễm trùng huyết”.

Debbie cũng đâm đơn kiện lên tòa án, và đã được giải quyết êm đẹp vào năm 2001 với số tiền là 25.000 đôla

Debbie, mẹ của Eminem và cuốn tự truyện “My Son Marshall, My Son Eminem”

Đến năm 2002, Eminem một lần nữa đã đề cập đến bà, và vấn đề trên với ca khúc “Without Me”:

“I just settled all my lawsuits, fu*k you Debbie!”

(Tao vừa giải quyết xong xuôi mấy vụ kiện của mình, đậu xanh Debbie!”)

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.