Sheryl Sandberg là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg là cái tên không thể bỏ quên khi nhắc đến những quản trị viên có những cống hiến quan trọng cho sự phát triển của Facebook hay Google. Vậy Sheryl Sandberg là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của người phụ nữ thành đạt này có gì đáng chú ý, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Sheryl Sandberg là ai?

Sheryl Sandberg tên đầy đủ là Sheryl Kara Sandberg sinh ngày 28 tháng 8 năm 1969 là một quản trị viên công nghệ, nhà hoạt động xã hội, tác giả viết sách người Mỹ. Sheryl Sandberg được biết đến với vai trò là Giám đốc điều hành (COO) của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook và là nhà sáng lập trang ncvanhoa.org.vn.

Tháng 6/ 2012, Sheryl Sandberg được Hội đồng Quản trị của Facebook đề cử và trở thành người phụ nữ đầu tiên có mặt trong Ban quản lý của trang mạng này. Trước đó, Sheryl Sandberg từng là Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến Quốc tế Google. Bên cạnh đó, bà cũng hoạt động trong chiến dịch thiện nguyện ncvanhoa.org.vn; là tham mưu trưởng cho thư ký của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Lawrence Summers.

Với những hoạt động và đóng góp đó, năm 2012, Sheryl Sandberg có tên trong danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của tờ Times. Dựa trên số cổ phần mà bà có ở Facebook và các công ty khác, tổng giá trị Sheryl Sandberg có tính bằng đơn vị tỷ đô la Mỹ.

Tóm tắt tiểu sử

Sheryl Sandberg sinh ra tại Thủ đô Washington D.C của xứ sở cờ hoa trong một gia đình gốc Do Thái. Bà là con cả trong một gia đình có 3 người con. Bố của bà, ông Joel Sandberg là một bác sỹ nhãn khoa và mẹ bà, Adele là một giảng viên Đại học chuyên ngành tiếng Pháp.

Năm 2 tuổi, bà theo gia đình chuyển tới thành phố North Miami Beach, bang Florida sinh sống. Bà theo học trường trung học North Miami Beach với thành tích học lập luôn đứng đầu lớp. Sheryl Sandberg xếp hạng tốt nghiệp trung học cao thứ 9 toàn khóa.

Năm 1987, Sheryl Sandberg theo học Đại học Khai phóng của trường Harvard danh giá và tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Kinh tế năm 1991. 2 năm sau, bà tiếp tục theo học trường Quản trị kinh doanh của Đại học Harvard và nhận được học bổng ngay trong năm học đầu tiên. Bà nhận bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh MBA loại xuất sắc nhất năm 1995.

Sheryl Sandberg kết hôn với người chồng đầu tiên năm 24 tuổi và cuộc hôn nhân này kết thúc 1 năm sau đó, năm 1994. 10 năm sau, Sheryl Sandberg tái hôn với Quản trị viên của Yahoo! Dave Goldberg , sau này là CEO của SurveyMonkey. Họ sinh được 2 người con, một trai một gái. Bất hạnh thay khi Dave Goldberg qua đời ngày 1/ 5/ 2015 do bị chấn thương đầu khi ngã từ máy chạy bộ trong chuyến du lịch của 2 vợ chồng ở Mexico. Nhưng Sheryl Sandberg phủ nhận lí do qua đời này của chồng và nói rằng Dave Goldberg mất vì rối loạn nhịp tim.

Sự nghiệp

– Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1995, Sheryl Sandberg làm tư vấn quản trị cho công ty McKinsey & Company trong khoảng 1 năm. Từ năm 1996 đến năm 2001, bà làm việc cho Larry Summers, thư kí Bộ Ngân khố Hoa Kỳ thời Tổng thống Bill Clinton. Bà đã làm việc trong kho bạc nhà nước, giúp gia hạn các khoản nợ trong cơn bão khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

– Tháng 11 năm 2000, Đảng Cộng hòa lên nắm quyền lãnh đạo, Sheryl Sandberg xin thôi việc và chuyển đến thung lũng Silicon vào năm 2001. Từ tháng 11 năm đó đến tháng 3 năm 2008, Sheryl Sandberg làm việc cho “ông lớn” Google ở vị trí phó giám đốc bộ phận kinh doanh trực tuyến quốc tế.

– Cuối năm 2007, Sheryl Sandberg và nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg có cơ hội gặp nhau tại một bữa tiệc Giáng sinh. Mặc dù ban đầu, Mark Zuckerberg không có ý định thuê CEO nhưng ông cho rằng bà Sanberg là một người phù hợp hoàn hảo với vị trí này và đến tháng 3 năm 2008, Face chính thức chiêu mộ bà với vị trí COO.

– Kể từ khi đầu quân cho Facebook, Sheryl Sandberg đã có những đóng góp đáng kể để mang về bạc tỷ cho Facebook. Bà phụ trách giám sát nhiều hoạt động của công ty như thương mại, marketing, phát triển kinh doanh, nhân sự, chính sách công và truyền thông. Đến năm 2012, Sheryl Sandberg trở thành thành viên thứ 8 và thành viên nữ đầu tiên của Hội đồng Quản trị Facebook.

– Năm 2009, Sheryl Sandberg là thành viên Hội đồng Quản trị của Walt Disney. Bà cũng làm trong Ban quản trị của tổ chức phụ nữ Women for Women International, Center for Global Development và V – Day. Trước đó, bà cũng từng làm quản lý cho Công ty đồ uống Starbucks với mức lương hàng năm vào khoảng 280 nghìn USD hay một số công ty, tổ chức khác như Brookings Institution và Ad Council.

– “Lean in: Women, Work and The will to lead” là cuốn sách đầu tay của Sheryl Sandberg xuất bản tháng 3/ 2013, đồng tác giả với Nell Scovell viết về lãnh đạo và phát triển kinh doanh, những vấn đề như việc thiếu phụ nữ trong bộ máy nhà nước, kinh doanh cũng như chủ nghĩa nữ quyền. Cuốn sách đã nằm trong danh sách sách bán chạy nhất ngay từ khi mới ra mắt.

Thành tựu

Sheryl Sandberg được tạp chí Fortune xếp vào danh sách “50 người phụ nữ quyền lực nhất giới kinh doanh” trong nhiều năm 2007, 2008, 2010, 2014, 2016

– Bà cũng có tên trong danh sách “50 người phụ nữ đáng ngưỡng mộ” của Thời báo phố Wall năm 2007, 2008.

– Bloomberg Businessweek vinh danh Sheryl Sandberg trong danh sách “25 người có ảnh hưởng nhất trên Internet” năm 2009

– Năm 2014, Sheryl Sandberg xếp thứ 9 trong danh sách “100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes”.

– Năm 2012, Newsweek và The Daily Beast ra mắt sách “Digital Power Index” bao gồm 100 người nổi bật trên không gian số năm đó, ở hạng mục Evangelists, Sheryl Sandberg xếp thứ 3.

– Cũng trong năm 2012, Sheryl Sandberg có tên trong danh sách tổng hợp thường niên “100 người có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới” của Tạp chí Times.

– Lean In được đề cử giải thưởng thường niên cho cuốn sách về lĩnh vực thương mại kinh doanh xuất sắc nhất 2013 do Thời báo Tài chính và McKinsey & Companny tổ chức.

– Năm 2013, Sheryl Sandberg đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách “50 người Do Thái có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới của tờ The Jerusalem Post.

– Bà cũng vinh dự là người trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên của Viện Công nghệ Virginia khóa 2017.

Sheryl Sandberg thực sự là một hình mẫu lý tưởng của một người phụ nữ hiện đại. Người ta ngưỡng mộ Sheryl Sandberg vì tài năng và những cống hiến, đóng góp của bà cho công ty, cho xã hội. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *