Samsung Pay là gì? Samsung Pay có thể sử dụng ở Việt Nam?

samsung pay là gì

Phạm Hoài Thanh 16/08/17 128 bình luận Samsung Pay

Samsung Pay là một tính năng trên các máy Samsung khá phổ biến thế giới, nhưng vẫn còn khá xa lạ với người dùng tại Việt Nam. Sau đây, mình xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin chính về công nghệ thanh toán này.

1. Samsung Pay là gì?

Đây là dịch vụ thanh toán bằng thiết bị di động độc quyền của điện thoại Samsung, được công ty Hàn Quốc ra mắt vào tháng 8/2015.

2. Những smartphone nào hỗ trợ Samsung Pay?

Khi được giới thiệu 2 năm trước, Samsung cho biết họ chỉ hỗ trợ công nghệ thanh toán này với dòng smartphone cao cấp (thời điểm đó là series Galaxy S6 và Galaxy Note 5).

Hiện nay, tính năng này đã bắt đầu được đưa xuống những máy cận cao cấp (Galaxy A5 và Galaxy A7 phiên bản 2016 – 2017) và chắc chắn là không thể thiếu trên những flagship như Galaxy S8/S8 Plus hay Galaxy Note 8 sắp sửa ra mắt.

3. Cách hoạt động của Samsung Pay

Samsung Pay hoạt động với 2 bước đơn giản như sau:

  • Cài đặt thông tin: Người dùng sẽ nhập thông tin thẻ tín dụng vào Samsung Pay (số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVV…) và thông tin xác nhận danh tính. Đối với bước nhập thông tin thẻ tín dụng, bạn có thể dùng chính chiếc smartphone của mình chụp lại thẻ và thông tin sẽ được tự động nhận diện.
  • Sử dụng: Khi thanh toán, người dùng chỉ cần lấy điện thoại ra, trượt tay từ phía dưới màn hình, chọn thẻ tín dụng, xác nhận danh tính bằng vân tay hoặc số PIN, sau đó đưa điện thoại lại gần máy thanh toán, rất đơn giản và tiện lợi.

Sử dụng Samsung Pay với MasterCard

4. Ưu điểm của Samsung Pay

  • Bạn không cần phải mở khóa thiết bị hay mở ứng dụng đặc biệt nào khi thanh toán.
  • Sử dụng được với cả máy thanh toán thẻ từ (loại máy phổ biến ở các siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại… hiện nay) lẫn máy hỗ trợ NFC, qua đó có thể thanh toán ở một số lượng cửa hàng lớn.

5. Samsung Pay có phải là một chiếc ví ảo?

Đúng vậy. Với Samsung Pay trên những smartphone Samsung, bạn không cần mang theo tiền mặt, cũng không cần mang theo thẻ Visa, Mastercard, ATM…, chỉ cần dùng chính chiếc điện thoại đang sử dụng là có thể chi trả hóa đơn rất dễ dàng.

6. Samsung Pay có an toàn không?

Samsung Pay tích hợp công nghệ bảo mật mà Samsung gọi là Tokenisation. Công nghệ này có chức năng mã hóa tất cả thông tin của người dùng thông qua hai bước:

  • Mỗi thông tin thẻ tín dụng (số thẻ/ngân hàng phát hành) sẽ có riêng một số token độc nhất đại diện, bao gồm 16 ký tự, nhưng số token này không phải là số thẻ tín dụng.
  • Ứng với số token đó là chuỗi mã hóa crytogram – chuỗi ký tự độc nhất hình thành mỗi lần người dùng sử dụng Samsung Pay.

Khả năng kẻ xấu lần ngược số token để tìm thông tin thanh toán thực tế, cũng như tìm cách tạo ra chuỗi crytogram tương thích với token là không thể xảy ra. Do đó, Samsung thực sự đã mang đến một giải pháp thanh toán rất hữu ích và an toàn cho người dùng.

7. Samsung Pay có sử dụng được tại Việt Nam?

Tính đến thời điểm bài viết này được đăng thì chưa. Hiện tại, Samsung Pay chỉ phổ biến ở Hàn Quốc – quê hương của Samsung và một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha. Ở Châu Á, Malaysia là quốc gia hiếm hoi được Samsung hỗ trợ công nghệ này.

Đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó TGĐ Samsung Việt Nam từng chia sẻ: “Samsung Pay phù hợp với những quốc gia kết nối tốt hệ thống tài chính, ngân hàng và thanh toán, điều mà Việt Nam chưa thể đáp ứng”. Hơn nữa, người Việt vẫn chủ yếu dùng tiền mặt và chưa có thói quen thanh toán qua thẻ tín dụng.

Samsung Pay chưa thể sử dụng tại Việt Nam vì điều kiện hạ tầng chưa phù hợp

Tuy hiện tại Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều ứng dụng thanh toán di động như MoMo hay Payoo nhưng việc có thêm một công nghệ hiện đại như Samsung Pay là rất cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của thanh toán di động trong tương lai, hướng đến một nền kinh tế sử dụng tiền mặt ít hơn.

Qua những thông tin trên, bạn có nhận xét gì về tính năng Samsung Pay? Và liệu bạn có muốn nó được áp dụng tại Việt Nam? Hãy cùng chia sẻ quan điểm ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Thanh toán bằng ví điện tử: Đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều rủi ro

Biên tập bởi Tech Funny Không hài lòng bài viết 77.235 lượt xem Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc): Anh Chị Gửi góp ýCam kết bảo mật thông tin cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *