Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm không? – Báo Công an Nhân dân điện tử

phản vệ độ 2 là gì
  • Thêm 5 địa phương tiêm vaccine COVID-19, có 4 người phản vệ độ 2
  • Thêm 433 người được tiêm vaccine COVID-19, chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm
  • 2 trường hợp phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine COVID-19
  • 377 bác sĩ, nhân viên y tế đầu tiên tiêm vaccine COVID-19 đều an toàn

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, qua 4 ngày tiêm vaccine AstraZeneca, có 6 trường hợp bị phản vệ độ 2, được theo dõi và xử trí tại cơ sở y tế, 2 trường hợp đã phục hồi và ra viện, các trường hợp còn lại đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Có 3 trường hợp bị tiêu chảy, kẹt huyết áp, dị ứng. Ngoài ra, một số trường hợp khác có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy…

Xem thêm: Phản vệ độ 2 là gì

Sốc phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine có nguy hiểm hay không?

Đọc thêm: Mạng cục bộ LAN là mạng gì? – ncvanhoa.org.vn

Theo một số chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng là hiện tượng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các vaccine. Hầu hết phản ứng sau tiêm gặp phải là ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, rất hiếm có phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ)

ncvanhoa.org.vn Nguyễn Huy Nga, Trưởng Khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, Trường Đại học Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, sốc phản vệ sau tiêm vaccine được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng. Cấp độ 2 là mức độ trung bình. Biểu hiện của sốc phản vệ cấp độ 2 là: Mề đay, phù mạch xuất hiện nhanh; khó thở nhanh nông, tức ngực, khàn tiếng, chảy nước mũi; đau bụng, nôn, ỉa chảy; huyết áp chưa tụt hoặc tăng, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Các cán bộ y tế chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca. Ảnh Phong Sơn

Sốc phản vệ cấp độ 3 là nguy kịch, có biểu hiện ở nhiều cơ quan với mức độ nặng hơn như: Đường thở có tiếng rít thanh quản, phù thanh quản; thở nhanh, khò khè, tím tái, rối loạn nhịp thở; rối loạn ý thức như vật vã, hôn mê, co giật, rối loạn cơ tròn và cuối cùng là sốc, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp.

Tham khảo: Đoàn viên là gì?

Phản vệ cấp độ 4 có biểu hiện ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn, có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Theo PGS Nga, do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới, nên chúng ta vừa tiêm vừa rút kinh nghiệm; thận trọng, theo dõi phản ứng sau tiêm xảy ra tại các nước khác để có thêm kinh nghiệm.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, theo Trưởng Khoa Y tế Công cộng và Điều dưỡng, việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt mà Bộ Y tế quy định như: Các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine; bố trí chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ theo quy tắc một chiều; được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *