Sự thật không ngờ về Phan Kim Liên, dâm phụ nổi tiếng nhất lịch sử

Nhắc đến Phan Kim Liên, nhiều người nghĩ ngay đến hình bóng của một dâm phụ nổi danh thiên cổ. Hình tượng của Phan Kim Liên là một phụ nữ xinh đẹp quyến rũ nhưng lại rất lẳng lơ, sẵn sàng làm chuyện đồi bại sau lưng người chồng tần tảo để thỏa mãn thói ham hư vinh của mình.

Trong Thủy Hử truyện, một trong tứ đại danh tác cổ đại của Trung Quốc, Phan Kim Liên gian dâm với Tây Môn Khánh, đầu độc chết chồng là Võ Đại Lang, cuối cùng bị Võ Tòng, em trai của Võ Đại Lang giết chết để báo thù rửa hận.

Cũng từ cuốn tiểu thuyết này, Phan Kim Liên gắn chặt với hình ảnh một phụ nữ dâm đãng, ác độc, tâm địa như rắn rết. Trong cách phiên bản kịch hay phim ảnh, tất cả đều lên án, chỉ trích người phụ nữ này. Phan Kim Liên phổ biến đến mức mọi người sẽ ví tất cả những người phụ nữ trăng hoa, hại chồng là Phan Kim Liên. Vậy, Phan Kim Liên thực sự là người như vậy sao?

Phan Kim Liên sinh ra trong gia đình phú quý, từ nhỏ đã sống sung sướng, được dạy dỗ chu đáo. – Ảnh minh họa.

Phan Kim Liên tài mạo song toàn

Thực tế, không phải như vậy, từ cổ chí kim, những kẻ ăn ốc nói mò những “anh hùng bàn phím” luôn luôn tồn tại. Những kẻ này ghi hận, đố kị với người khác nên bịa ra các câu chuyện rồi lan truyền, sau đó câu chuyện được thêm mắm thêm muối, khác xa với sự thật. Phan Kim Liên cũng chính là một phụ nữ như vậy, nàng vô cùng oan uổng, đáng thương.

Theo tìm hiểu, Võ Đại Lang tên thật là Võ Thực từ nhỏ có nhũ danh là Đại Lang. Vợ của Võ Đại Lang là Phan thị, cũng chính là Phan Kim Liên. Nàng là một danh môn thục nữ chân chính, không chỉ dịu dàng hiền thục mà còn rất xinh đẹp, khéo léo. Thêm vào đó, các sử gia còn tìm được tư liệu xác đáng, chứng minh Võ Đại Lang thân hình cao lớn, không phải lùn, xấu như tiểu thuyết miêu tả.

Cụ thể, Phan Kim Liên sinh ra trong một gia đình phú quý, cha nàng từng đảm nhiệm chức tri châu. Sau khi từ chức cáo quan, gia đình họ Phan mở Phan gia, chuyên về nhuộm vải, cuộc sống sung túc, thoải mái.

Thời cổ đại, tuy rằng phụ nữ có địa vị thấp nhưng Phạm Kim Liên lại sinh trong nhà giàu, nàng được nuông chiều từ bé, giáo dục đến nơi đến chốn, lớn lên tài mạo song toàn.

Võ Đại Lang tuy xuất thân khốn khó nhưng lại có ý chí, hoài bão, làm việc chăm chỉ, hơn thế nữa chàng cao to, tuấn lãng. Ảnh minh họa.

Võ Đại Lang so ra kém hơn nhiều, sinh ra trong gia cảnh bần hàn, sau khi cha qua đời, cuộc sống gia đình đã khốn lại thêm khó. Mẹ của Võ Đại Lang cũng vì quá vất vả mà mắc bạo bệnh rồi ra đi, bỏ lại Võ Đại Lang một mình.

Cũng may, Võ Đại Lang tính cách kiên nghị, quyết chí làm người thành công. Để tồn tại, Võ Đại Lang xin vào làm công nhân ở phường nhuộm nhà Phan Kim Liên.

Cha của Phan Kim Liên rất coi trọng Võ Đại Lang vì thanh niên này không chỉ có dung mạo đẹp đẽ, sáng sủa, làm việc lại vô cùng chăm chỉ, có hoài bão và ý chí, không quên việc học tập. Phan Kim Liên cũng rất ái mộ chàng thanh niên này.

Lâu ngày sinh tình, cả Võ Đại Lang và Phan Kim Liên đều muốn được ở bên nhau. Cha của Kim Liên nói, nếu Võ Đại Lang có thể đề tên trên bảng vàng, ông sẽ gả Kim Liên cho chàng.

Không phụ sự mong mỏi, Đại Lang cuối cùng đậu Tiến sĩ, làm huyện lện Dương Cốc, Sơn Đông.

Lúc làm quan, Võ Đại Lang liêm khiết chính trực, khiến muôn dân khắp nơi cảm phục. Phan Kim Liên gả cho Võ Đại Lang lại càng thể hiện mình là người có tri thức hiểu lễ nghĩa, mỹ danh vợ hiền mẹ đảm lan xa.

Phan Kim Liên đã bị hãm hại

Vậy tại sao Võ Đại Lang và Phan Kim Liên lại bị miêu tả xấu xa, tủi nhục như vậy trong Thủy Hử truyện. Hóa ra, hai vợ chồng bị một người bạn là Hoàng Đường hãm hại.

Phan Kim Liên sau khi trở thành vợ của Võ Đại Lang thì nổi danh hiền thục, đảm đang, đối nhân xử thể tốt – Ảnh minh họa.

Hoàng Đường từng là người chung hoạn nạn với Võ Đại Lang. Khi Võ Đại Lang nghèo khó, Hoàng Đường đã từng giơ tay giúp đỡ rất nhiều.

Đến khi Võ Đại Lang trở thành huyện lệnh, sống cuộc sống hạnh phúc bên vợ thì Hoàng Đường đến thăm, cho biết gia đình bị hỏa hoạn, gia sản thoáng chốc không còn gì. Rơi vào đường cùng, chỉ có thể muối mặt nhờ vả bạn cũ.

Nghe Hoàng Đường nói vậy, Võ Đại Lang cũng không đề cập đến chuyện giúp đỡ, chỉ sai phu nhân Phan Kim Liên thết đãi bại cũ thật thịnh tình.

Hoàng Đường cực kỳ tức giận, nghĩ rằng mình đã tức móc tim móc phổi giúp đỡ Võ Đại Lang, ai ngờ đến khi hoạn nạn lại bị ngó lơ, hờ hững, chàng quyết định trả thù.

Hoàng Đường bịa ra những câu chuyện không có thật về Võ Đại Lang và Phan Kim Liên, miêu tả rất sống động, khiến rất nhiều người tin. Lúc này, một tên lưu manh ác bá tên Tây Môn Khánh cũng xen vào, hắn thù hằn Võ Đại Lang vì đã nhiều lần bắt mình nên tận tình kể xấu, thêm mắm dặm muối, bịa ra chuyện mình và Phan Kim Liên tư thông.

Một chuyện rồi mười chuyện, cả huyện thành đều đồn đại chuyện giữa Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh. Thấy mục đích đã đạt được, Hoàng Đường quay về nhà. Thế nhưng về đến nhà, chàng bàng hoàng, khiếp sợ khi phát hiện ra nhà đã được sửa chữa, xây mới rất tốt. Tất cả những chuyện này đều do Võ Đại Lang phái người tới làm. Hóa ra, hai vợ chồng Võ Đại Lang và Phan Kim Liên muốn dành bất ngờ cho người bạn cũ nên không muốn nói ra.

Qua ngòi bút của Thi Nại Am, Phan Kim Liên phải chịu tiếng xấu hàng trăm năm. Mãi đến gần đây mới được minh oan muộn màng. – Ảnh minh họa.

Hoàng Đường vô cùng hối hận, không còn mặt mũi nào đi gặp Võ Đại Lang. Sau đó, chàng ra sức giải thích, tất cả những chuyện xấu đều là bịa đặt, gièm pha thế nhưng không ai tin lời chàng.

Chuyện bịa đặt này truyền đến tai Thi Nại Am, đang buồn bực vì không có ý tưởng thì gặp ngay tư liệu sống, ông bèn đem tên thật của họ vào tiểu thuyết của mình.

Không nghĩ tới, tiểu thuyết này trở nên cực kỳ nổi tiếng, Võ Đại Lang và Phan Kim Liên cũng bị bêu xấu suốt trăm năm, trở thành những người bị chê cười.

Năm 2009, cháu chắt của Thi Nại Am tìm đến nơi thờ cúng của Võ Đại Lang, dâng lên một bài thơ xin lỗi, biểu hiện sự áy náy khiến vợ chồng Võ Phan trầm oan suốt bao năm. Thành tâm của nhà họ Thi cũng được nhà họ Võ ghi nhận, hai bên giải ân oán mấy đời.

Có thể thấy, dù là thời xưa hay nay, những lời đồn đều rất kinh khủng. Nó có thể phá hủy quá khứ của một người, cũng có thể phá hủy tương lai của một người. Là một người có học thức, tuyệt đối không tung tin đồn thất thiệt là điều chúng ta nên làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *