Panic attack: Cơn hoảng loạn đáng sợ • Hello Bacsi

Panic attack: Cơn hoảng loạn đáng sợ • Hello Bacsi

• Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI): Loại thuốc này bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil và Pexeva) và sertraline (Zoloft). Những loại thuốc này ít tác dụng phụ nên thường được dùng làm thuốc điều trị bước đầu.

• Các thuốc benzodiazepine: Loại thuốc này bao gồm alprazolam (Niravam, Xanax), clonazepam (Klonopin) và lorazepam (Ativan). Đây là những thuốc ức chế hệ thống thần kinh trung ương và có tác dụng an thần nhẹ. Những loại thuốc này có thể được dùng trong giai đoạn cấp tính của cơn hoảng loạn.

Xem thêm: Panic attack là gì

• Thuốc chẹn beta: Loại thuốc này bao gồm carvedilol, propranolol và timolol. Thuốc có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến cơn hoảng loạn như đổ mồ hôi, chóng mặt và nhịp tim đập nhanh.

• Thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc và norepinephrine (SNRI): Venlafaxine hydrochloride (Effexor XR) là đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn sử dụng để điều trị rối loạn hoảng sợ và có thể giúp ngăn ngừa cơn hoảng loạn.

Thử các hình thức trị liệu

Đọc thêm: Digital Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Từ A – Z Về Digital Marketing

Nếu bạn bị rối loạn hoảng sợ hoặc các bệnh tâm thần khác, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn thử một số hình thức trị liệu tâm lý như trị liệu hành vi nhận thức.

Thay đổi lối sống

Bạn có thể thực hiện một số cách giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể để giảm tỷ lệ gặp cơn hoảng loạn. Một số cách bạn có thể thử là ngủ nhiều và duy trì hoạt động thể chất. Các cách kiểm soát căng thẳng khác là thở sâu hoặc thư giãn cơ cũng có thể có ích. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh hoặc hạn chế rượu bia, caffeine và các chất kích thích khác.

Cách phòng ngừa cơn hoảng loạn

Hầu hết các cơn hoảng loạn xảy ra bất ngờ nên rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số cách để tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ bị hoảng loạn như sau:

• Ăn uống cân bằng: Bạn hãy ăn đầy đủ các nhóm chất protein, chất béo và carb trong bữa ăn. Khi đủ dinh dưỡng, bạn không những khỏe về thể chất mà tinh thần cũng vững vàng hơn.

Tham khảo: Dấu hiệu bong nút nhầy, báo hiệu bạn sắp sinh con

• Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động rèn luyện thể chất rất tốt cho sức khỏe tinh thần. Bạn hãy cố gắng sắp xếp tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày để giảm căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.

• Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ sẽ giúp bạn tỉnh táo và bình tĩnh hơn. Vậy nên, bạn hãy cố gắng ngủ 7 – 8 tiếng mỗi tối để cơ thể được nghỉ ngơi.

• Giảm căng thẳng: Có rất nhiều cách để giảm thiểu căng thẳng bạn có thể thử để ngừa cơn hoảng loạn như nghe nhạc, thiền, massage… Bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình để giải tỏa tâm trạng hoảng loạn.

Khi đã biết panic attack là gì, bạn sẽ có thể tự trấn tĩnh bản thân khi bất ngờ gặp bị hoảng loạn, run rẩy, khó thở, buồn nôn… Tuy nhiên, bạn cần đi khám nếu những cơn hoảng loạn này xảy ra quá thường xuyên và nghiêm trọng nhé.

Như Vũ HELLO BACSI

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *