VNVC đưa thêm 580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sáng ngày 9/7/2021. Đây là lô vắc xin thứ ba trong hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca.

vac xin covid ve viet nam

Như vậy, tính đến nay Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đã đưa gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam.

Lô vắc xin COVID-19 thứ 3 về lần này có càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng kỷ tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai… và lan rộng ở 57 tỉnh/thành phố, với nhiều thách thức, đa nguồn lây, đa biến chủng, nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân rất lớn. Số vắc xin này cùng với số vắc xin do COVAX tài trợ sẽ là những vũ khí đắc lực cho Chính phủ, Bộ Y tế và toàn dân trong công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sau khi hoàn tất công tác thông quan, lô vắc xin gồm 580.000 liều được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của AstraZeneca, sau đó VNVC sẽ chuyển giao cho Bộ Y tế theo nguyên tắc phi lợi nhuận, với giá vắc xin bằng đúng giá VNVC mua của AstraZeneca, toàn bộ chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… sẽ do VNVC tự chi trả.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) chia sẻ: “580.000 liều vắc xin về này sẽ tiếp tục được VNVC chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để kịp thời triển khai tiêm chủng cho người dân, đặc biệt là các vùng dịch hiện nay. Mặc dù VNVC đã xác nhận Hợp đồng chuyển giao toàn bộ 30 triệu liều vắc xin mà VNVC đã đặt mua rất sớm của AstraZeneca cho Bộ Y tế nhưng VNVC vẫn sẽ cam kết trách nhiệm trong việc đồng hành với quá trình tiếp nhận vắc xin từ AstraZeneca và chuyển giao cho Bộ Y tế nhanh và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất”.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 08/07/2021, cả nước đã thực hiện tiêm tổng cộng khoảng 3,9 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm đối tượng ưu tiên.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm nay, được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả lên đến 89% và chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và môi trường đời thực. Dữ liệu gần đây của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) chứng minh, hai liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Để có được 30 triệu liều vắc xin COVID-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11/2020, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đầu tư mạo hiểm ngay từ khi vắc xin này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2. VNVC đã đặt cọc 30 triệu đô la để được quyền mua vắc xin với cơ chế chấp nhận rủi ro. Điều này có nghĩa VNVC sẽ không được hoàn trả số tiền này nếu vắc xin không thành công, thậm chí phải tiếp tục đóng góp tiền đầu tư cho quá trình nghiên cứu tiếp theo; nếu vắc xin thành công VNVC sẽ được ưu tiên mua 30 triệu liều với giá ưu đãi.

VNVC chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho toàn dân

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, VNVC còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về kho lạnh bảo quản vắc xin, mở rộng số lượng trung tâm tiêm chủng, phát triển đội ngũ, hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng cho cộng đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Hệ thống tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối vắc xin COVID-19 tại Việt Nam. Đây là sự lựa chọn dựa trên nhiều tiêu chí, trong số đó quan trọng là sự đánh giá cao quy mô rộng lớn, chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ cao cấp; năng lực triển khai tiêm chủng rộng lớn và có hệ thống quản trị tốt, cam kết bình ổn giá đảm bảo phục vụ được đông đảo người dân. Với chiến lược sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêm chủng vắc xin COVID-19 rất lớn của người dân, VNVC đã đầu tư lớn để triển khai xây mới, nâng cấp hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin và các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, nâng công suất phục vụ hàng trăm nghìn khách/ngày. Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP cũng mở rộng lên đến hơn 60 kho lớn nhỏ trên toàn quốc, đặc biệt là hệ thống kho lạnh âm sâu, sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản đến 180 triệu liều vắc xin các loại trong cùng 1 thời điểm và đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của WHO và Bộ Y tế”, bà Vũ Thu Hà – Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) trên diện rộng với hệ thống kho lạnh, xe lạnh vận chuyển vắc xin và hệ thống tủ bảo quản vắc xin chuyên dụng, giữ vắc xin ở nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2 đến 8 độ C và hệ thống kho lạnh âm sâu giữ vắc xin ở nhiệt độ âm 86 đến âm 40 độ C, lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam. Hệ thống kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo chất lượng vắc xin và sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Đây cũng là điều kiện quan trọng để VNVC sẵn sàng nhập khẩu số lượng lớn vắc xin COVID-19 cần lưu trữ ở nhiệt độ âm sâu.

Với mạng lưới 56 Trung tâm tiêm chủng vắc xin trên toàn quốc tính đến tháng 7/2021, mỗi trung tâm trang bị một kho vắc xin riêng, VNVC hiện đang sở hữu hệ thống 56 kho vắc xin lẻ và 2 kho tổng chuyên dụng bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2 – 8 độ C; các kho tiền lạnh và 3 kho lạnh bảo quản âm sâu, với tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, tổng sức chứa lên tới 180 triệu liều vắc xin tại một thời điểm, ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc âm sâu đến -86 độ C. Toàn bộ hệ thống kho lạnh của VNVC được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin chuyên dụng đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn. 100% phòng tiêm được trang bị tủ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được tuân thủ nghiêm ngặt với nhiều cấp kiểm soát chất lượng.

VNVC có đội ngũ nhân sự gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. 100% khách hàng đến tiêm đều được khám sàng lọc trước tiêm miễn phí và được chỉ định tiêm chủng bởi bác sĩ, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

Tất cả các trung tâm VNVC trên toàn quốc đều được xây dựng hiện đại, quy mô lớn hàng đầu tại mỗi địa phương. Hệ thống phòng khám, phòng tiêm, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, các tiện ích cao cấp, nhiều tiện ích miễn phí (gửi tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng, cung cấp wifi, nước uống sạch, tã/bỉm cho trẻ em, có chỗ gửi xe thuận tiện…). Tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Với dịch vụ tiêm chủng an toàn, uy tín, chất lượng chuyên môn và dịch vụ cao cấp, giá thành hợp lý và nhiều chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt, ưu đãi, giảm giá, trả góp không lãi suất,… Hệ thống VNVC đang phục vụ nhu cầu tiêm chủng của hàng triệu gia đình Việt Nam tương đương gần 70% thị phần của ngành tiêm chủng dịch vụ trên cả nước.

VNVC đưa thêm 580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

vac xin covid ve viet nam

vac xin covid 19 tai kho vnvc

bao quan vac xin covid 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *