Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ : Nghịch lí cuộc sống – Thư Viện Văn Mẫu

Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội 200 chữ : Nghịch lí cuộc sống – Thư Viện Văn Mẫu

ĐỀ 2

ĐỌC HIỂU (3 điểm):

Xem thêm: Nghịch lý cuộc sống đọc hiểu

Đọc đoạn trích sau:

  • Không nhất thiết phải là một chính trị gia, một doanh nhân thành đạt hay một bậc học rộng hiểu sâu thì mới có thể góp phần làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được điều đó.
  • Nếu bạn làm được những việc như nở một nụ cười khi tình cờ gặp người quen trên đường phố, giúp đỡ một người nào đó khi họ đang mang vác vật nặng, sẵn sàng nhường ghế cho một cụ già ngồi trên xe buýt… có lẽ cũng không có ai để ý hay nhớ đến bạn, nhưng nếu không làm được thì bạn đã tự đánh mất giá trị của bản thân mình.
  • Hãy làm việc tốt vì bản chất của chúng ta là như thế. Hãy làm việc tốt vì nó không những giúp ích cho người khác mà còn mang lại cho bạn cảm giác thực sự thoải mái và mãn nguyện. Hãy làm điều tốt vì chính những điều đó sẽ là ngọn đuốc thắp sáng con đường đi tìm ý nghĩa của cuộc sống cũng như giá trị của bản thân bạn. Bạn là người duy nhất cần được biết điều đó. Cuộc sống này là của bạn, vì vậy dù bất cứ giá nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên sống hết lòng với nó, không phải vì bất kỳ ai mà vì chính bạn.

(Kent M. Keith Ph. D, Nghịch lí cuộc sống,

NXB Trẻ, 2008, tr.70 – 71)

Thực hiện những yêu cầu sau:

Câu 1.Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2.Theo tác giả, mỗi người tự đánh mất giá trị của bản thân mình khi không làm được những điều gì?

Câu 3.Phép điệp cấu trúc được sử dụng trong đoạn (3) có tác dụng như thế nào?

Câu 4. Cho biết điều tâm đắc nhất anh/chị rút ra từ nội dung đoạn trích.

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Tham khảo: ✅ CÁCH HỌC HÌNH HỌC KHÔNG GIAN TỐT

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ thái độ của mình trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội.

GỢI Ý GIẢI ĐỀ:

ĐỌC HIỂU (3,0 điểm):

Câu 1.Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ chính luận.

Câu 2.Theo tác giả, mỗi người tự đánh mất giá trị của bản thân mình khi không làm được những việc như nở một nụ cười khi tình cờ gặp người quen trên đường phố, đỡ giúp một người nào đó khi họ đang mang vác vật nặng, sẵn sàng nhường ghế cho một cụ già ngồi trên xe buýt…

Câu 3. Tác dụng của phép điệp cấu trúc được sử dụng trong đoạn (3):

Phép điệp cấu trúc: Hãy … vì …

Tác dụng: Tăng tính hấp dẫn, sinh động cho văn bản; nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của những việc tốt, điều tốt.

Câu 4. Có thể rút ra những điều tâm đắc khác nhau, chẳng hạn: Nên sống hết lòng với cuộc sống của mình vì chính mình/ Bất kì ai cũng có thể góp phần làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn/ Hãy làm điều tốt khi có thể…

LÀM VĂN (7 điểm):

Câu 1 (2 điểm)

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn; HS có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề cần nghị luận: bày tỏ thái độ trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội.

Tham khảo: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05: Học tập, làm theo Bác và nêu gương | Tạp chí Tuyên giáo

Sau đây là một số gợi ý:

– Không thể đồng tình/ khoanh tay trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng trong xã hội.

– Khi lòng tốt bị lợi dụng: Con người trở nên mất lòng tin, hoang mang trước chính những điều tốt đẹp, không phân biệt được cái xấu – cái tốt; những kẻ lợi dụng lòng tốt của người khác nhằm mục đích trục lợi, nhiều khi đẩy người tốt vào hoàn cảnh bất lợi, vì vậy khoanh tay trước tình trạng lòng tốt bị lợi dụng là tiếp tay cho cái xấu, cái ác …

*Các đoạn văn tham khảo:

Đoạn văn 1:

Lòng tốt bị lợi dụng đang là một vấn nạn đau lòng trong xã hội hiện nay. Vật chất lên ngôi khiến một số người bị mất đi sự trong sáng, thuần khiết vốn có trong tâm hồn. Vì nhu cầu vật chất họ sẵn sàng đem lòng tốt của người khác ra làm công cụ kiếm sống cho bản thân mình. Không hiếm gặp những người giả dạng nghèo khổ, bệnh tật… để ăn xin, lừa đảo, lợi dụng lòng tốt của người khác trong khi thực sự họ là những người còn khỏe mạnh. Chính thế mà, những con người lương thiện luôn xem việc giúp người là niềm vui đã hình thành một nỗi hoang mang: Không biết liệu rằng tình thương có được đặt đúng chỗ không? Không biết họ có đang tiếp tay cho cái xấu, cái giả dối không? Không ít người đã hoang mang về những buổi từ thiện có phải xuất phát từ tâm nguyện hay chỉ là nhân danh lòng tốt để trục lợi? Và rồi, những con người khó khăn thực sự, cần sự giúp đỡ thật sự dần mất đi những cơ hội được cưu mang từ những tấm lòng hảo tâm. Đáng sợ hơn nữa, đôi khi người có lòng tốt lại trở thành nạn nhân của bạo lực, bắt cóc, uy hiếp,… trong lúc đang thực hiện việc tốt. Tất cả đã tạo thành một ám ảnh tâm lí cho những con người mong muốn được cho đi. Tóm lại, mỗi người cần phải lên tiếng, cần phải chung tay góp sức để lòng tốt không phải là thứ rẻ mạt để những kẻ xấu trục lợi.

*Đoạn văn 2:

Nhiều người trong xã hội hiện nay đã biến lòng tốt – một phẩm chất cao quý của con người thành công cụ lợi dụng người khác hòng chuộc lợi cho bản thân. Điều này đã gây ra rất nhiều hệ lụy. Người bị lợi dụng lòng tốt dần sẽ mất đi niềm tin, luôn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tiêu cự. Họngày càng khó mở lòng giúp đỡ người khác đang gặp hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ, và sự vô cảm cũng nảy sinh từ đó. Còn người dùng lòng tốt để lừa gạt tình thương từ cộng đồng sẽ tự đánh mất tình người và tính người của họ, dần sẽ biến họ thành nạn nhân của chính họ vì họ sẽ bị mọi người cô lập. Cũng từ đó, mối quan hệ giữa người với người trở nên xa cách, bởi mất đi niềm tin yêu – vốn là nền tảng bền vững cho quan hệ của con người. Cuộc sống sẽ ra sao nếu xung quanh chúng bị bao phủ bởi màu xám của sự hoài nghi, lo sợ khi tình thương bị đặt nhầm chỗ? Thế nhưng, không vì vấn nạn lòng tốt bị lợi dụng mà chúng ta dừng lại, không nhân rộng lòng tốt, tình yêu thương./

===================

Bài văn sưu tầm

Danh mục: Tin tức

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Danh mục: Tin tức

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *