Nghĩa vụ công an là gì? Quy định nghĩa vụ công an?

nghĩa vụ công an là gì

Mục lục bài viết

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam bao gồm quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ. Mỗi cá nhân là công dân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều được hưởng sự bảo hộ của Nhà nước và phải có nghĩa vụ đối với nhà nước. Trong đó có nghĩa vụ tham gia thực hiện nghĩa vụ trong đội ngũ lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

Xem thêm: Nghĩa vụ công an là gì

Vậy có nghĩa là công dân Việt Nam trong độ tuổi nhập ngũ phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Đó có thể là nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an và dân quân tự vệ.

Vậy Nghĩa vụ công an là gì? Quy định nghĩa vụ công an như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được cách nhìn tổng quát về vấn đề nghĩa vụ công an mà có lẽ rất nhiều bạn trẻ đang ở độ tuổi nhập ngũ rất quan tâm.

Công an nghĩa vụ là gì?

Công an nghĩa vụ là bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ này được ghi nhận tại điều 8 Luật công an nhân dân 2018, Nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân – “Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân.”

Như vậy đây là việc cá nhân trong độ tuổi nhập ngũ theo quy định của pháp luật sẽ tham gia bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân trong một khoảng thời gian nhất định.

Để giải đáp toàn bộ nội dung Nghĩa vụ công an là gì? Quy định nghĩa vụ công an như thế nào? chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các quy định pháp luật hiện hành về nghĩa vụ công an nhân dân.

Điều kiện tham gia nghĩa vụ công an như thế nào?

Mỗi một công dân khi đến độ tuổi nhập ngũ có quyền tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, dân quân tự vệ. Mỗi một nhánh sẽ có điều kiện tham gia khác nhau. Vậy công dân muốn tham gia nghĩa vụ công an cần đáp ứng điều kiện gì?

Để có thể tham gia thực hiện nghĩa vụ công an, công dân cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Có lý lịch rõ ràng;

– Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm;

– Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

– Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

– Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Độ tuổi có thể tham gia thực hiện nghĩa vụ công an là bao nhiêu?

Độ tuổi tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an được hướng dẫn chi tiết tại điều 38/TT-BCA hướng dẫn về tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Độ tuổi tham gia thực hiện nghĩa vụ công an được thực hiện theo quy định của pháp luật về độ tuổi nhập ngũ. Độ tuổi nhập ngũ theo quy định của pháp luật hiện hành từ 18-25 tuổi. Đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tuyển cho các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ: công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi. Những địa phương khó khăn về nguồn tuyển, không có khả năng bảo đảm đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển chọn đến hết 25 tuổi.

Hồ sơ đăng ký tham gia nghĩa vụ công an

Tham khảo: Permanent Resident và Resident Permit là gì, lợi ích khi sở hữu 1 trong 2 thẻ này?

Công dân nam từ đủ 17 tuổi có quyền và nghĩa vụ đăng ký tham gia nhập ngũ.

Công dân nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

Việc đăng ký tham gia nhập ngũ là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Luật Hoàng Phi xin gửi tới bạn đọc Hồ sơ đăng ký tham gia nghĩa vụ công an dành cho ai có nguyện vọng đăng ký thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Hồ sơ đăng ký gồm có:

– Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.( Theo mẫu được đính kèm tại Phụ lục của nghị định 70/2019/NĐ-CP)

– Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Trình tự tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ công an

Bước 1: Công an cấp xã tiến hành tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển và tiến hành sơ tuyển và báo cáo kết quả sơ tuyển kèm hồ sơ đối với trường hợp đã thông qua vòng sơ tuyển đến Công an cấp huyện;

Bước 2: Trưởng Công an cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe dành cho cá nhân đã vượt qua vòng sơ tuyển. Lệnh gọi khám sức khỏe được gửi đến đối tượng trước thời điểm khám sức khỏe 15 ngày.

Bước 3: Tiến hành thẩm tra lý lịch, tiêu chuẩn chính trị đối với những hồ sơ dự tuyển đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe cấp huyện.

Bước 4: Báo cáo kết quả đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định danh sách được tuyển chọn tham gia thực hiện nghĩa vụ công an.

Căn cứ vào danh sách tuyển chọn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt, Trưởng công an cấp huyện ra lệnh gọi từng công dân tham gia nghĩa vụ công an.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân

Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân là 24 tháng. Trong trường hợp đặc biệt thuộc 1 trong các trường hợp sau, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không được kéo dài quá 6 tháng:

– Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

– Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

Trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ

Các trường hợp sau đây sẽ được miễn nghĩa vụ công an:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

Đọc thêm: Quần thể là gì? – ncvanhoa.org.vn

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Học nghĩa vụ công an ra làm gì? Có được vào biên chế không?

Người đi nghĩa vụ công an hoàn toàn có thể bước chân vào ngành công an. Hiện nay, có 2 cách để những người đi nghĩa vụ công an được vào biên chế. Nội dung được quy định trong Điều 9, Nghị định 70/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

Điều 9. Chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.”

Trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ

– Không đủ điều kiện sức khoẻ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Những đối tượng thuộc diện tạm hoãn khi điều kiện tạm hoãn không còn và vẫn đang trong độ tuổi nhập ngũ phải thực hiện nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Đối tượng thuộc diện được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ mà có nguyện vọng tham gia nhập ngũ thì được xem xét nguyện vọng và tuyển chọn nhập ngũ nếu đáp ứng yêu cầu tuyển chọn.

Trên đây là những thông tin mà Luật Hoàng Phi muốn gửi tới bạn đọc nhằm giải đáp Nghĩa vụ công an là gì? Quy định nghĩa vụ công an như thế nào?. Bạn đọc còn có thắc mắc gì về vấn đề này cần được giải thích thêm vui long liên hệ với chúng tôi qua hệ thống tổng đài 1900 6557 để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết. Xin chân thành cám ơn!

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *