20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 – Cool Mate

ngày 20 tháng 10 là ngày gì
  1. Trang chủ
  2. Blog
  3. Hiểu nhanh về

Ngày 20/10 là ngày lễ trọng đại của Việt Nam nhằm tôn vinh phái đẹp. Hằng năm, cứ đến dịp này mỗi người chúng ta sẽ gửi những lời chúc, những đoá hoa và món quà đẹp và ý nghĩa tới những người bà, người mẹ, các chị em phụ nữ để bày tỏ sự yêu thương và trân trọng. Nhưng mấy ai hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của dịp đặc biệt này. Hãy cùng Coolmate tìm hiểu nhé.

1. Ngày 20/10 là ngày gì

1.1. 20/10 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 10 được gọi là ngày Phụ nữ Việt Nam, tên tiếng Anh là Viet Nam Woman’s Day. Vào dịp này, tất cả phụ nữ ở Việt Nam sẽ được mọi người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh, đặc biệt là từ phía nam giới, dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và những lời chúc mừng ý nghĩa.

Xem thêm: Ngày 20 tháng 10 là ngày gì

=>>Xem thêm: Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

1.2. Những đóng góp của phụ nữ trong lịch sử dân tộc

  • Thời phong kiến

Ngay từ thời xa xưa, không chỉ nam giới với chí nam nhi “phải mang danh gì với núi sông”, phái nữ cũng đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngay từ thời phong kiến, những cái tên như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu, chỉ huy vạn quân, cưỡi voi đánh giặc, khiến quân thù kinh hồn bạt vía.

ngày 20 tháng 10 là ngày gì

Đã có không ít lời ca ngợi về khí thế “ngút trời” của những nữ anh hùng này:

“Bà Trưng quê ở Châu Phong

Giận phường tham bạo, thù chồng chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử, thay quyền tướng quân…”

Những hình ảnh đó đã đi vào thơ ca và cuộc sống của người dân như những biểu tượng đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất.

  • Thời kì chiến tranh chống Pháp, Mĩ

“Bất kì đàn ông, đàn bà, bất kì người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ Quốc.” Hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác, đã có rất nhiều những tấm gương phụ nữ dũng cảm, kiên trung, không chỉ trong chiến tranh chống Pháp, mà cả trong kháng chiến chống Mĩ sau này. Có những nữ anh hùng được xướng tên, có những nữ anh hùng hy sinh trong thầm lặng và có những bà mẹ Việt Nam anh hùng tần tảo, chịu khó nuôi bộ đội đánh giặc. Và rất nhiều những cô gái khác tình nguyện bất chấp hy sinh xương máu, tính mạng vì Tổ quốc.

ngày 20 tháng 10 là ngày lễ gì

Nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu, dù mới chỉ 16 tuổi, nhưng đã dám quăng lựu đạn giết chết và làm bị thương 20 tên giặc. Khi không khai thác được gì từ cô, giặc Pháp đã tử hình cô. Khi đao phủ bắt cô quỳ xuống, người con gái ấy quát lại bọn chúng bằng một câu đã đi vào huyền thoại: “Tao chỉ biết đứng, không biết quỳ!”. Câu nói đó đã khiến lũ giặc run sợ, thể hiện một ý chí kiên cường, bất khuất, không chịu khuất phục trước lũ cướp nước.

ngày phụ nữ việt nam 20/10

Đọc thêm: Lực Là Gì? Trọng Lực Là Gì? Phản Lực Là Gì? | Lessonopoly

Rồi Nguyễn Thị Minh Khai, sau những đòn tra tấn tàn bạo, bà đã lấy máu mình viết lên cánh cửa phòng giam: “Dù đánh, dù treo, càng cương quyết/Dù kiềm, dù kẹp, chẳng sai lời/Hy sinh phấn đấu vì nhiệm vụ/Triệt để thực hành chết mới thôi”.

ngày 20/10 là ngày gì

Trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, phụ nữ đã rất hăng hái tham gia vào các hội, tổ chức kháng chiến như Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đội quân Tóc dài, … Họ chiến đấu đi đánh giặc, họ gia tăng sản xuất để phục vụ cuộc kháng chiến, họ coi bộ đội như con, sẵn sàng giúp đỡ và hy sinh để cứu Tổ Quốc.

1.3. Ngày Phụ nữ Việt Nam có từ bao giờ?

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận ra tầm quan trọng của người phụ nữ. Người khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Do đó, ngay trong Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”, bởi Đảng sớm nhận ra, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: “Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ”.

ngày phụ nữ việt nam có từ bao giờ

Không chỉ vậy, Đảng đã đặt ra mục tiêu phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng. Và đó chính là lí do Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập ngày 20/10/1930 (sau đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam). Để đánh dấu sự kiện quan trọng này thì Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm là ngày truyền thống của Hôi Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để tổ chức lễ kỉ niệm này. Đồng thời đây cũng là ngày để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và đặt tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Trải qua gần một thế kỉ với nhiều thăng trầm của xã hội, tổ chức này ngày càng trở nên giàu mạnh, còn người phụ nữ Việt Nam thì ngày càng có tri thức, sức khoẻ, năng động, có văn hoá và đặc biệt là biết tham gia tốt vào các hoạt động trong gia đình và cả ngoài xã hội.

1.4. Ngày Phụ nữ Việt Nam có ý nghĩa gì?

Từ bao đời nay, vai trò của người phụ nữ trong xã hội vẫn luôn được tôn vinh và coi trọng không chỉ trong gia đình mà ngay cả trong các mối quan hệ xã hội. Phụ nữ là hậu phương vững chắc cho chồng, cho con, đồng thời là “người giữ lửa” cho tổ ấm gia đình. Ngay cả trong thời bình, phụ nữ Việt Nam cũng luôn có những cống hiến nhất định cho xã hội. Từ những nữ doanh nhân thành đạt, các nữ nghệ sĩ, đến những người mẹ hiền hy sinh vì con, những người vợ đảm đang, tần tảo vì chồng.

ngày phụ nữ việt nam có ý nghĩa gì

Những người con “cần cù, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, xứng đáng được nhận những lời tri ân, lời chúc yêu thương, tốt đẹp, tấm lòng biết ơn, ghi nhận của đất nước và mọi người xung quanh. Do đó, vào dịp quan trọng này, những người chồng, người con, người anh và người em sẽ bày tỏ sự yêu thương, trân trọng tới người phụ nữ của mình. Bằng những đoá hoa, những hộp quà, bữa tiệc hay những lời chúc tốt đẹp, từ đó thể hiện sự trân quý đối với người phụ nữ mình yêu thương.

2. Các hoạt động chào mừng ngày 20/10

Không chỉ là dịp để các cánh mày râu thể hiện tình yêu thương với người phụ nữ của mình, ngày 20/10 còn là ngày mà cả đất nước tôn vinh phái đẹp, với rất nhiều hoạt động hưởng ứng tại các đoàn thể, các tổ chức.

2.1. Chương trình văn nghệ chào mừng

Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 luôn là một trong những hoạt động phổ biến được tổ chức tại các khu phố, phường, quận, công ty và cơ quan. Những bài hát nhằm tôn vinh phụ nữ, những câu chuyện kể cảm động về sự hy sinh và những đóng góp của phụ nữ trong quá khứ và hiện tại sẽ là những tấm gương sáng để phụ nữ hiện đại tiếp tục phát triển giá trị bản thân. Đồng thời đây cũng là những điều giúp xã hội thay đổi suy nghĩ, định kiến về phụ nữ và vai trò của phụ nữ trong xã hội.

ngày phụ nữ việt nam tiếng anh

2.2. Lễ trao thưởng cho phụ nữ

Tại nhiều cơ quan, công ty thường tổ chức buổi lễ trao thưởng cho các chị em đã đạt được thành tích nổi bật, xuất sắc trong thời gian vừa qua. Đây cũng là dịp khuyến khích các chị em phụ nữ tiếp tục hoạt động tích cực và sáng tạo hơn. Đồng thời đây cũng là hoạt động nhằm công nhận năng lực và nỗ lực cống hiến của họ trong các công việc của xã hội, giúp họ có nhiều động lực để phấn đấu nhiều hơn cho những mục tiêu sắp tới.

2.3. Chương trình khuyến mại cho phụ nữ

Tham khảo: Học tập nghĩa là gì ? Tại sao phải học tập? Tầm quan trọng và mục đích

Tại các trung tâm thương mại, các siêu thị, các trang thương mại điện tử hoặc hầu hết các cửa hàng bán đồ nữ, bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng voucher hấp dẫn dành riêng cho các chị em. Họ có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm với mức giá hấp dẫn, hoặc những người đàn ông có thể đưa người phụ nữ của mình đến đây và tặng một món quà mà cô ấy yêu thích.

2.4. Tặng quà cho phụ nữ

Vào ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng ta có thể tặng cho người phụ nữ mình yêu thương những món quà tặng thật ý nghĩa. Chúng là tượng trưng cho sự quan tâm và biết ơn sâu sắc của người đàn ông đối với mẹ, người yêu và vợ của mình. Những món quà có thể chỉ đơn giản là một tấm thiệp, hoa tươi, một bữa cơm tự nấu, … cũng đủ để khiến người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn.

ngày phụ nữ việt nam 20/10

2.5. Thay phụ nữ làm việc nội trợ

Chẳng cần phải là những món quà thực sự đắt tiền, cánh mày râu có thể thể hiện tình cảm của mình bằng cách giúp đỡ người phụ nữ của mình những công việc nội trợ. Những việc làm dù nhỏ này lại thể hiện được sự chia sẻ, yêu thương và quan tâm nhiều hơn với người phụ nữ, là hành động ghi điểm cực lớn lại thực sự đem đến sự hạnh phúc vô bờ cho phái nữ.

3. Ngày Phụ nữ Việt Nam tặng gì cho người phụ nữ?

3.1. Hoa tươi

Hoa là món quà cơ bản nhất khi tặng cho phụ nữ, đặc biệt là trong ngày 20/10. Bạn có thể dễ dàng tìm được một bó hoa tươi tặng cho cô ấy. Những loài hoa gợi ý là hoa hồng, hoa lan, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn, … Hãy tuỳ theo ý nghĩa của từng loại hoa và sở thích của người ấy để tặng hoa cho phù hợp.

ngày phụ nữ việt nam tặng gì

3.2. Quần áo trang phục

Quần áo giống như không khí để sống của mỗi cô gái vậy. Đây thực sự là món quà cực ý nghĩa và tinh tế cho người mà bạn yêu thương. Tuy nhiên, trước khi lựa mua, hãy tìm hiểu kĩ về sở thích, kích thước size và thói quen ăn mặc của người mà bạn yêu thương nhé.

quà tặng ngày phụ nữ việt nam

3.3. Mỹ phẩm

Mỹ phẩm luôn là món đồ thiết yếu nhất của mỗi cô gái. Do đó, bạn sẽ lấy được cảm tình nếu tặng mỹ phẩm, đồ trang điểm cho cô ấy. Điều này vừa thể hiện sự quan tâm của bạn, lại vừa thể hiện sự tinh tế và thấu hiểu của bạn về sở thích của cô ấy. Tuy nhiên, nếu lựa chọn mỹ phẩm để làm quà tặng, hãy tìm hiểu thật kĩ sản phẩm cố ấy phù hợp sử dụng để tặng nhé.

quà tặng ngày 20/10

3.4. Trang sức

Trang sức luôn là món phụ kiện thời trang cần thiết của mọi cô nàng. Bạn có thể chọn các trang sức như nhẫn, vòng tay, dây chuyền, bông tai, … Những món quà này sẽ luôn được người phụ nữ sử dụng, nhắc cô ấy luôn nhờ về bạn, khiến cô ấy luôn trở nên tự tin và xinh đẹp hơn.

quà tặng ý nghĩa dịp 20/10

3.5. Quà tặng handmade

Những món quà nhỏ nhỏ xinh xinh do chính tay người đàn ông làm thực sự là món quà ý nghĩa nhất đối với người phụ nữ. Bạn có thể làm thiệp, sổ tay, socola, … cho người phụ nữ của mình. Đừng ngại rằng bạn không khéo tay, đó là món quà xuất phát từ tình cảm chân thành của bạn, người phụ nữ vẫn sẽ thực sự trân trọng điều đó.

quà tặng ý nghĩa ngày phụ nữ việt nam

=>>Xem thêm:

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

  • Quà tặng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cho mẹ cực ý nghĩa
  • 20+ ý tưởng QUÀ TẶNG 20/10 CHO VỢ, BẠN GÁI độc đáo ý nghĩa nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *