Marie Antoinette – Hoàng hậu Pháp khét tiếng và kết cục trên đoạn đầu đài – Kỳ 1

Marie Antoinette – Hoàng hậu Pháp khét tiếng và kết cục trên đoạn đầu đài – Kỳ 1

THÁI TỬ PHI 14 TUỔI VÀ CUỘC HÔN NHÂN CHÍNH TRỊ

Marie Antoinette là Vương hậu cuối cùng của nước Pháp trước khi cuộc Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ. Mang biệt danh “phu nhân Chúa Chổm”, lối sống xa hoa của Marie Antoinette trở thành biểu tượng cho sự ngông cuồng không kiểm soát của tầng lớp quý tộc Pháp và là một nguyên nhân khiến bà phải chết trên đoạn đầu đài.

Xem thêm: Marie antoinette là ai

Nhưng Marie Antoinette có thực sự là hoàng hậu phù phiếm như lời tố cáo của các nhà cách mạng Pháp? Hay bà chỉ là một vật tế thần khi nước Pháp suy yếu trong tình trạng hỗn loạn kinh tế?

Người đẹp từ nước Áo

Mặc dù đã sống và chết như một nữ hoàng khét tiếng nhất trong lịch sử Pháp, Marie Antoinette – tên thật là Maria Antonia Josefa Johanna – sinh ra là một công chúa người Áo, dòng họ Hapsburg, đối thủ lâu năm của dòng họ Bourbons Pháp.

Tham khảo: Thắng Cá Chép là ai? Thực hư thông tin Thắng Cá Chép bị bắt

Giống như nhiều cuộc hôn nhân hoàng gia thời bấy giờ, lời hứa hôn giữa Marie Antoinette với vị vua tương lai Louis-Auguste là một ván bài được thực hiện vì lợi ích chính trị. Cuộc hôn nhân được sắp đặt trong tay người mẹ Antonia, Hoàng hậu Áo đầy quyền uy Maria Theresa.

Maria Theresa muốn củng cố liên minh để xoa dịu sự thù địch lâu đời giữa Pháp và Áo, chủ yếu như một phương tiện nhằm lật đổ quyền lực đang lên mạnh của nước Phổ và Vương quốc Anh. Bà xem việc con gái của mình kết hôn với người thừa kế ngai vàng Pháp là giải pháp hoàn hảo.

Mẹ Antonia định đoạt cuộc sống của tất cả 16 đứa con giống như bà làm với cả đế chế của mình – bằng một nắm đấm sắt. Hoàng hậu đặc biệt khắc nghiệt, thậm chí còn mắng nhiếc công chúa Antonia vô tư, ngay cả sau khi con gái đã lên ngôi.

“Vẻ đẹp của con thật ra không phải là tuyệt vời. Tài năng cũng không, trí tuệ cũng không. Con biết rõ rằng con chẳng có gì”, Maria Theresa viết cho con gái mình sau khi cô trở thành Hoàng hậu Pháp.

Năm 1770, Antonia chính thức thành hôn, trở thành Thái tử phi khi mới 14 tuổi. Từ đây cô chấp nhận cái tên mới mang đúng phong cách Pháp, Marie Antoinette. Pháp lúc này là quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu, với cung điện Hoàng gia ở Versailles đẹp lộng lẫy.

Tham khảo: Phản ứng bất ngờ của Lê Tuấn Anh khi bị Lê Hoàng tố là gã giang hồ

Những năm tháng tràn trề sức thanh xuân lại phải ép mình vào bao nhiêu khuôn phép cung đình nghiêm ngặt cùng các phép tắc xã giao, lễ nghi rườm rà kéo dài suốt từ thời Vua Louis XIV khiến Marie Antoinette luôn cảm thấy tuổi trẻ phơi phới của mình bị đánh cắp. Hoàng hậu trẻ tuổi không giấu được sự mệt mỏi và chán nản với những thủ tục khắt khe vây bọc lấy địa vị của mình.

Lễ cưới không có động phòng

Cuộc đời Antonia lên tới đỉnh cao của danh vọng khi nhà vua qua đời và chồng nàng trở thành Vua Louis XVI vào năm 1774. Marie Antoinette, lúc này mới 18 tuổi, chính thức lên ngôi Hoàng hậu nước Pháp.

Nhưng hoàng hậu trẻ tuổi lại không được hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình. Trong khi cả triều đình đều ngay lập tức ngưỡng mộ vẻ ngoài xinh đẹp, yêu kiều của Marie Antoinette, thì Nhà vua lại phải mất một thời gian khá dài để hiểu được hết diễm phúc của đời mình. Theo thông lệ, hai người phải động phòng ngay trong đêm tân hôn, nhưng điều này đã không xảy ra,

Nhà vua bị bệnh hẹp bao quy đầu, gây ra sự cương cứng đau đớn. Không thể gần gũi với chồng, thái tử phi trẻ tuổi Marie Antoinette chuyển ánh mắt sang các bữa tiệc, trò chơi và những người đàn ông khác.

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.