Lương Khoán Là Gì? Hình Thức Lương Khoán Trong NHKS

lương khoán là gì

Lương khoán là gì? Lương khoán là hình thức trả lương khi người lao động hoàn thành xong khối lượng công việc theo đúng chất lượng đã được giao. Hình thức lương khoán trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn hiện nay rất phổ biến, nhất là đối với nhân viên làm thêm.

Tiền lương mà mức chi trả của doanh nghiệp dành cho người lao động với điều kiện không được thấp hơn mức lương tối thiểu được nhà nước quy định. Tùy vào tính chất công việc, vị trí cũng như thời gian hợp tác mà các doanh nghiệp có nhiều hình thức trả lương cho nhân viên như: Lương khoán, lương trả theo thời gian, lương trả theo sản phẩm, lương/ thưởng theo doanh thu,… Vậy, bạn có biết lương khoán là gì? Tại sao lương khoán lại được các nhà hàng, khách sạn hiện nay lựa chọn nhiều đến vậy?

luong khoan trong nha hang khach san Lương khoán là hình thức chi trả được nhiều nhà hàng, khách sạn hiện nay áp dụng – Ảnh: Internet

Lương khoán là gì? Cách tính lương khoán

Lương khoán là hình thức trả lương của doanh nghiệp cho người lao động khi người lao động hoàn thành xong khối lượng công việc theo đúng chất lượng đã được giao.

Cách tính lương khoán:

Lương = Mức lương khoán x Tỷ lệ (%) hoàn thành công việc

Hình thức lương khoán trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Cùng với sự tăng trưởng của Ẩm thực lẫn Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn là ngành đang có nhiều tiềm năng phát triển bậc nhất nước ta hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách và thực khách. Vào những mùa cao điểm, số lượng du khách và thực khách tăng vọt khiến cho nhiều nhà hàng, khách sạn không đủ nguồn nhân lực cung ứng. Tuy nhiên, nếu tuyển nhân sự số lượng lớn theo hình thức hợp tác lâu dài thì vào những mùa thấp điểm, ít du khách – thực khách, các đơn vị trong ngành gặp phải nhiều khó khăn khi phải chi trả ngân sách lớn cho nhân viên. Chính vì thế, phương án mà nhiều nhà hàng, khách sạn lựa chọn để giải quyết bài toán nhân sự đó là thuê nhân viên bán thời gian theo nhu cầu của đơn vị mình.

hinh thuc luong khoan la gi Nhu cầu phục vụ ở các nhà hàng tiệc cưới mùa cao điểm rất lớn – Ảnh: Internet

Theo đó, khi đến mùa cao điểm cần nguồn nhân lực hỗ trợ, các nhà hàng – khách sạn sẽ đăng tin tuyển dụng tìm nhân viên bán thời gian làm việc theo giờ hoặc theo ca và trả lương khoán sau khi kết thúc công việc. Đây cũng là công việc mà nhiều sinh viên lựa chọn vì nó không chiếm quá nhiều thời gian và cũng không kéo dài, ảnh hưởng đến việc học nên cả hai bên đều cảm thấy hài lòng vì lựa chọn này.

Hình thức trả lương khoán được các nhà hàng, khách sạn áp dụng vì đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động: Nhanh chóng, dễ tính toán, công tâm (dựa trên tỷ lệ hoàn thành công việc),…

Ngoài hình thức trả lương khoán cho nhân viên bán thời gian theo mùa vụ thì các doanh nghiệp trong ngành Nhà hàng – Khách sạn cũng áp dụng hình thức trả lương khác cho nhân viên cố định, gắn bó lâu dài như: Trả lương theo thời gian, lương/ thưởng theo doanh thu.

thanh toan luong khoang o nha hang khach san Bên cạnh lương khoán thì còn có nhiều hình thức thanh toán lương khác ở nhà hàng, khách sạn – Ảnh: Internet

Cách tính lương trả theo thời gian:

Hình thức 1: Lương tháng = Lương x Phụ cấp (nếu có) / ngày công chuẩn của tháng x Số ngày làm việc thực tế

Hình thức 2: Lương tháng = Lương x Phụ cấp (nếu có) / 26 x Số ngày làm việc thực tế

Doanh nghiệp sẽ quy định số ngày công chuẩn của đơn vị mình là 24 hoặc 26.

Cách tính lương/ thưởng theo doanh thu:

Đây là hình thức trả lương thường được áp dụng cho các bộ phận bán hàng tại nhà hàng, khách sạn, giúp cho sản phẩm/ dịch vụ của đơn vị mình đến gần hơn với khách hàng. Lương/ thưởng theo doanh thu sẽ dựa trên:

  • Lương/ thưởng doanh số cá nhân.
  • Lương/ thưởng doanh số nhóm.
  • Các phụ cấp khác nhằm hỗ trợ cho nhân sự thuộc các bộ phận này có điều kiện làm việc thuận lợi hơn.

Là ngành dịch vụ, cần nhiều nhân sự cố định lẫn bán thời gian nên không khó hiểu khi các đơn vị trong Nhà hàng – Khách sạn lại áp dụng nhiều hình thức chi trả lương cho người lao động. Hy vọng qua những thông tin trên đây của Chefjob, bạn đã biết lương khoán là gì và các hình thức trả lương khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *