Tổng thống Abraham Lincoln là ai, tiểu sử và 11 sự thật không phải ai cũng biết

Tổng thống Abraham Lincoln là ai, tiểu sử và 11 sự thật không phải ai cũng biết

1. Tiểu sử Tổng thống Abraham Lincoln

Tổng thống Abraham Lincoln tuy có xuất thân bình dân, nhưng nhờ nỗ lực bản thân không ngừng nghỉ, ý chí kiên định và tấm lòng nhân ái, ông đã trở thành một bậc vĩ nhân được nhắc nhớ tới muôn đời.

1.1. Abraham Lincoln là ai?

Abraham Lincoln (12/2/1809 – 15/4/1865) là một chính khách và luật sư người Mỹ, Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông giữ chức Tổng thống trong 5 năm, từ ngày 4/3/1861 cho đến khi bị ám sát và qua đời vào ngày 15/4/1865. Khi đó ông mới 56 tuổi.

Xem thêm: Lincoln là ai

Tổng thống Abraham Lincoln là người đã chấm dứt chế độ nô lệ ở xứ sở cờ hoa, người lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng đạo đức, văn hóa, hiến pháp và chính trị lớn nhất của quốc gia này.

Ông đã thành công trong việc bảo vệ và củng cố Chính phủ Liên bang, xóa bỏ chế độ nô lệ. Abraham Lincoln cũng là người đã đặt nền móng cho công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế và tài chính Mỹ.

Tổng thống Abraham Lincoln được người đời sau tôn vinh là anh hùng dân tộc, hy sinh vì quyền tự do của con người. Là một trong 4 Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ, Abraham Lincoln được khắc chân dung lên núi đá Rushmore, bên cạnh Georges Washington, Thomas Jefferson và Theodore Roosevelt.

1.2. Abraham Lincoln tự học thành tài

Abraham Lincoln sinh vào ngày 12/02/1809. Nơi “chôn nhau cắt rốn” của ông là bang Kentucky, Mỹ. Nhưng ông đã theo gia đình ly hương, chuyển tới bang Indiana rồi bang Illinois, rồi trưởng thành và lập nghiệp nơi đất khách.

Cha ông là Thomas Lincoln, một người có ý chí mạnh mẽ và kiên định, không giàu có nhưng rất có tiếng nói trong cộng đồng.

Khi Lincoln lên 9, mẹ ông qua đời vì một căn bệnh có tên gọi “bệnh sữa” (ngộ độc do uống phải sữa bò nhiễm chất độc) và chị gái Sarah chăm sóc ông cho đến khi cha ông tái hôn. Vợ mới của Thomas Lincoln, Sarah Bush Johnston, nguyên là một góa phụ với 3 người con. Lincoln rất gần gũi với mẹ kế, gọi bà là “mẹ”.

Do tranh chấp đất đai, năm 1817, gia đình Lincoln buộc phải chuyển từ Kentucky đến Indiana.

Mặc dù cả cha và mẹ Lincoln đều mù chữ, người mẹ kế Sarah đã truyền cảm hứng đọc sách cho Lincoln. Trong giai đoạn từ thơ ấu đến khi trưởng thành, Lincoln được học chính thức – ước tính tổng cộng 18 tháng – mỗi lần chỉ vài ngày hoặc vài tuần.

Không có nhiều sách báo để đọc ở vùng hoang dã Indiana. Theo lời kể của những người hàng xóm, Lincoln đã từng đi bộ hàng dặm để mượn một cuốn sách.

Tháng 3/1830, gia đình Lincoln một lần nữa di cư, lần này là đến Illinois. Đây chính là nơi ông bắt đầu sự nghiệp của mình.

Năm 1834, John T. Stuart, một luật sư của Springfield, đã khuyến khích ông học luật và cho ông mượn những cuốn sách cần thiết.

Ông đã nghiên cứu một cách nghiêm túc bằng cách đọc một lượng lớn các án lệ trước đây và những cuốn sách luật mà ông có được. Và vào năm 1836, ở tuổi 25, ông đã lấy được giấy phép hành nghề luật sư, được nhận vào liên đoàn luật sư và trở thành cấp dưới của Stuart.

Abraham Lincoln đã trở thành một luật sư tên tuổi và thành công nhất ở tiểu bang Illinois với 25 năm trong nghề. Tuy nhiên, giống như hầu hết các luật sư cùng thời, ông không theo học trường luật, cũng không theo thông lệ là học việc từ các luật sư đã thành danh, mà chính xác là ông đã tự học thành tài.

Thành công của ông không chỉ đến từ tài ăn nói khéo léo mà nghề nghiệp yêu cầu. Lincoln còn được biết đến với biệt danh là “Honest Abe” (Abe trung thực) vì cá tính thẳng thắn, thành thật của mình. Quả thực, có lần ông cũng đã thừa nhận rằng mình không biết nói dối.

Trước khi theo đuổi chính trường quốc gia và trở thành Tổng thống thứ 16 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ năm 1861, Lincoln đã phục vụ 4 nhiệm kỳ liên tiếp trong cơ quan lập pháp bang Illinois.

1.3. Cuộc hôn nhân không cân xứng của Abraham Lincoln

Abraham Lincoln đã kết hôn với Mary Todd vào ngày 4/11/1842 và có với nhau 4 người con trai.

Mary Ann Todd sinh ngày 13/12/1818 trong một gia đình danh tiếng và có ảnh hưởng ở Lexington, Kentucky. Bản thân bà là một người thông minh, nhanh nhạy và nhận được giáo dục nhiều hơn hầu hết phụ nữ vào thời điểm đó. Và có lẽ vì thế, đôi khi bà bày tỏ ý kiến của mình một cách tự do hơn so với chuẩn mực mà một số người cùng thời với bà đặt ra.

Mặc dù có xuất thân quý tộc và giàu có, Mary không hề có thái độ hợm hĩnh đối với hôn nhân. Bà đã từng tuyên bố, bà thà kết hôn với một người đàn ông nghèo nhưng thông minh và có triển vọng tương lai tươi sáng còn hơn là kết hôn với một đống của cải.

Ban đầu, cuộc hôn nhân của Abraham Lincoln và Mary Todd từng bị xì xào bàn tán nhiều. Vì Lincoln có xuất thân khiêm tốn nên một số thành viên trong gia đình Mary không tán thành lựa chọn của bà.

Trải qua bao sóng gió, bi kịch, cuộc hôn nhân của hai người vẫn vững bền. Và nếu kẻ thủ ác không ra tay sát hại Tổng thống Abraham Lincoln vào cái đêm định mệnh tại Nhà hát Ford, hẳn hai người sẽ vẫn còn có thể đồng hành với nhau thêm rất nhiều năm tháng.

Không lâu sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát chết, bà Mary đã viết những dòng thừa nhận rằng Lincoln là người chồng biết yêu thương, chăm sóc và tận tụy nhất mà bà có được.

2. Abraham Lincoln và những điều ít người biết đến

Đọc thêm: So sánh profile 3 MC Ai Là Triệu Phú: Toàn học vấn khủng nhưng chẳng ai xuất thân từ ngành Truyền hình, bất ngờ nhất là Lại Văn Sâm

Xoay quanh sự nghiệp và cuộc đời Tổng thống Abraham Lincoln có khá nhiều điều đáng để suy ngẫm, từ những điều rất riêng về những người con của ông đến những sự trùng hợp đáng ngạc nhiên liên quan tới vụ ám sát.

2.1. Cái chết của những người con

Abraham Lincoln và Mary Todd Lincoln có với nhau 4 người con trai. Tuy nhiên, bi kịch gia đình cũng bắt đầu từ đây khi những đứa con mà ông bà Lincoln rất mực yêu thương lần lượt qua đời. Cuối cùng, chỉ còn lại duy nhất người con trai cả có thể sống sót, trưởng thành, thành gia lập nghiệp, sinh con đẻ cái.

Con trai cả Robert Todd Lincoln, sinh năm 1843, là một luật sư và có một sự nghiệp chính trị khá thành công. Ông từng được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Chiến tranh dưới thời Tổng thống James Garfield. Đáng buồn thay, Robert là người chứng kiến giai đoạn lịch sử đầy tai họa của nước Mỹ. Sau khi chứng kiến cha mình, Tổng thống Abraham Lincoln, trút hơi thở cuối cùng sau vụ ám sát, Robert còn chứng kiến các vụ ám sát Tổng thống Garfield (ngày 2/7/1881) và William McKinley (ngày 14/9/1901).

Con trai thứ hai của nhà Lincoln, Edward, sinh năm 1846 và chết năm 1850 vì bệnh lao.

Con trai thứ ba của Abraham và Mary, William (biệt danh “Willie”), được sinh ra chưa đầy một năm sau cái chết của Edward, và qua đời ở tuổi 11 khi gia đình nhà Lincoln đã dọn vào ở Nhà Trắng. Đây là người con mà vợ chồng Tổng thống Lincoln yêu thương nhất. Do đó, cái chết của Willie đã gây ra một cú sốc lớn với cả hai người.

Con trai út, Thomas (còn được gọi là “Tad”), sinh năm 1853. Tad cũng mất năm 18 tuổi. Lúc Tad mất là 6 năm sau vụ cha mình, Tổng thống Abraham Lincoln, bị ám sát.

Robert Todd Lincoln kết hôn với Mary Eunice Harlan năm 1868 và có 3 người con: Mary, Abraham và Jessie. Cậu con trai Abraham của Robert, tức cháu nội của Abraham Lincoln, qua đời ở tuổi 17. Ông là Lincoln cuối cùng sở hữu cái tên Abraham.

Các cô con gái của Robert, Mary và Jessie, sống đến những năm 1900. Mary có một con trai, gọi là Lincoln Isham, nhưng người con trai này không có con.

Jessie có 2 người con: con gái tên là Mary, con trai tên là Robert. Tên đầy đủ của người con trai là Robert Todd Lincoln Beckwith.

Mary không kết hôn; bà mất năm 1975. Trong khi đó, Robert Todd Lincoln Beckwith kết hôn 3 lần nhưng không có con.

Năm 1985, Robert Todd Lincoln Beckwith, chắt trai của Tổng thống Abraham Lincoln, qua đời mà không có người thừa kế mang họ.

Cùng với cái chết của ông, một gia đình người Mỹ – đã sống và làm việc ở đất nước này trong hơn 9 thế hệ – đã kết thúc. Đó quả thực là một kết thúc “không có hậu” cho một con người tài năng, đức độ như Abraham Lincoln.

2.2. Sở Mật vụ được thành lập ngay sau vụ ám sát

Dự luật thành lập Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, hay còn gọi là Sở Mật vụ Hoa Kỳ (USSS), nằm trên bàn của Tổng thống Abraham Lincoln vào đêm ông bị ám sát.

Một trong những mục đích chính của Cơ quan Mật vụ là bảo vệ các nhà lãnh đạo quốc gia như Tổng thống Abraham Lincoln. Có thể có người sẽ nghĩ rằng nếu cơ quan này được thành lập sớm hơn và cắt cử người bảo vệ Tổng thống Abraham Lincoln thì vụ ám sát đã không thành.

Tuy nhiên, sự thực là ngay cả khi Sở Mật vụ đã được thành lập trước đó, cơ quan này cũng sẽ không cứu được Lincoln. Vì nhiệm vụ ban đầu của cơ quan này là chống lại nạn làm giả tiền tràn lan. Mãi đến năm 1901, sau khi 2 tổng thống khác bị sát hại, Sở Mật vụ mới chính thức được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống.

2.3. Không có vệ sĩ ở bên khi Tổng thống Lincoln bị ám sát

Vệ sĩ phụ trách an toàn của Tổng thống, John Parker, đã lén rời khỏi vị trí của mình tại Nhà hát Ford để đến quán rượu bên cạnh trong thời gian tạm nghỉ. Đó cũng là nơi mà John Wilkes Booth – kẻ ra tay ám sát Tổng thống Lincoln – đã uống rượu.

Không ai biết Parker ở đâu khi Tổng thống Abraham Lincoln lâm nguy.

2.4. Tội phạm từng “nhòm ngó” thi hài của Tổng thống Lincoln

Mật vụ đã đến để bảo vệ Tổng thống Abraham Lincoln, nhưng chỉ sau khi ông đã chết.

Vào năm 1876, một băng nhóm làm hàng giả ở Chicago đã cố gắng đánh cắp thi hài của Lincoln từ mộ của ông, vốn được bảo vệ chỉ bằng một ổ khóa duy nhất, tại nghĩa trang Oak Ridge ở Springfield, Illinois.

Kế hoạch của họ là giữ cái xác để đòi số tiền chuộc 200.000 USD và yêu cầu thả kẻ làm giả tiền giỏi nhất của băng đảng khỏi nhà tù. Tuy nhiên, các nhân viên mật vụ đã thâm nhập vào băng đảng và phá vỡ kế hoạch này.

Thi hài của Lincoln đã nhanh chóng được chuyển đến một ngôi mộ không được đánh dấu và cuối cùng được bao bọc trong một chiếc lồng thép và chôn dưới lớp bê tông dày 10 feet.

2.5. Lincoln là tổng thống duy nhất có được bằng sáng chế

Benjamin Franklin không phải là nhà lãnh đạo chính trị Mỹ duy nhất thể hiện bộ óc sáng tạo.

Sau khi ở trên một chiếc tàu hơi nước bị mắc cạn và phải dỡ hàng, Abraham Lincoln, một người thích mày mò chế tạo máy móc, đã thiết kế một phương pháp giữ cho tàu nổi khi đi qua vùng nước nông thông qua việc sử dụng các khoang khí rỗng bằng kim loại gắn vào thành tàu.

Đọc thêm: Phí Ngọc Hưng là ai? Sự nghiệp của hot boy trường Sân khấu

Đối với thiết kế của mình, Lincoln đã nhận được Bằng sáng chế số 6.469 vào năm 1849.

2.6. Lincoln bắn thử súng trường bên ngoài Nhà Trắng

Abraham Lincoln là một Tổng tư lệnh, người có niềm đam mê với các loại khí tài, rất quan tâm đến loại pháo được quân đội Liên minh của ông sử dụng trong Nội chiến.

Lincoln đã tham dự các cuộc thử nghiệm pháo binh và đại bác và đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với các nhà phát minh trình diễn các nguyên mẫu quân sự.

2.7. Phòng ngủ Lincoln ở Nhà Trắng

Khi dọn vào Nhà Trắng, vị Tổng thống thứ 16 chưa bao giờ ngủ ở Phòng ngủ Lincoln. Căn phòng này được ông sử dụng làm văn phòng làm việc.

Tại đây, ông đã gặp gỡ các thành viên Nội các và ký các tài liệu, bao gồm Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ (Emancipation Proclamation).

2.8. Bài diễn văn Gettysburg được trích dẫn nhiều nhất

Bài diễn văn Gettysburg nổi tiếng của Lincoln, được đọc ngày 19/11/1863 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia ở Gettysburg, bang Pennsylvania, là một trong những bài phát biểu được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ông tuyên bố trong Bài diễn văn Gettysburg rằng ông muốn một đất nước thống nhất với một chính quyền “của dân, do dân, vì dân”.

2.9. Đài tưởng niệm Lincoln

Nằm ở Công viên Quốc gia National Mall, Washington, DC, Đài tưởng niệm Lincoln (The Lincoln Memorial) được xây dựng để tôn vinh Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln.

Được khởi công xây dựng năm 1915 và khánh thành năm 1922, công trình do kiến trúc sư Henry Bacon thiết kế. Người điêu khắc bức tượng chính là Daniel Chester French. Còn các bức tranh tường bên trong đài tưởng niệm được vẽ bởi Jules Guerin.

Đài tưởng niệm được xây dựng theo phong cách của một ngôi đền Doric Hy Lạp và có 2 bản khắc chữ: Một là Bài diễn văn Gettysburg, bản còn lại là Bài diễn văn Nhậm chức lần thứ hai của Tổng thống Abraham Lincoln.

2.10. Ngày sinh của Lincoln (12/2) được kỷ niệm ở nhiều bang của Mỹ

Nhiều bang trước đây đã tổ chức các ngày riêng biệt để tôn vinh ngày sinh của George Washington và Abraham Lincoln. Sau này, họ lấy một ngày chung, được gọi là “Ngày của Tổng thống”, được kỷ niệm vào thứ Hai của tuần thứ ba của tháng Hai.

Ngày sinh của Lincoln (12/2) vẫn là một ngày lễ chính thức hàng năm ở 8 tiểu bang, gồm Arizona, California, Connecticut, Illinois, Missouri, New Jersey, New York và Indiana.

2.11. Hình ảnh Tổng thống Lincoln trên đồng xu Hoa Kỳ

Abraham Lincoln là Tổng thống đầu tiên có hình ảnh của mình trên đồng xu Hoa Kỳ. Đồng xu này được đúc lần đầu tiên năm 1909, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Abraham Lincoln.

Đồng xu đã được thiết kế lại nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 150 và 200 của ông.

3. Vụ Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát

Việc Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát đã làm chấn động thế giới. Nhiều người tiếc thương ông dù chỉ được biết ông qua báo chí và những lời truyền miệng.

Chỉ sau khi ông đã qua đời, thế giới mới nhận ra Abraham Lincoln là một bậc vĩ nhân. Abraham Lincoln là một chính khách siêu đẳng, một nhà lý tưởng cương quyết, một con người kiên nhẫn và giàu lòng thương kẻ khác.

Để chúc mừng việc chấm dứt chiến tranh, Tổng thống Abraham Lincoln cùng với phu nhân và 2 vị khách đã tới Nhà hát Ford tại thủ đô Washington DC để tham dự buổi trình diễn vở “Our American Cousin” (Người bà con Mỹ của chúng tôi).

Lúc hơn 10 giờ đêm, khi vở kịch đang được trình diễn, một tiếng súng đã nổ vang trong rạp hát đông người này. John Wilkes Booth, một trong các kịch sĩ danh tiếng nhất thời bấy giờ, đã dùng súng lục bắn từ phía sau vào đầu Tổng Thống Abraham Lincoln.

Ban đầu, khán giả lại nghĩ cảnh tượng này là một phần của vở kịch. Chỉ một lát sau, khi họ nghe thấy tiếng hét của phu nhân Lincoln và nhìn thấy Lincoln đổ sụp xuống ghế, thì đám đông mới nhận ra đây là một vụ ám sát và Tổng thống đã bị thương nặng ở phần đầu.

Booth đã sát hại Tổng thống Abraham Lincoln để trả thù cho phe Miền Nam. Lincoln nằm bất tỉnh. Gia đình ông và một số nhân viên cấp cao vây quanh ông, tìm cách cứu chữa nhưng ông không qua khỏi. Abraham Lincoln qua đời lúc 7h22 sáng ngày 15/4/1865.

Abraham Lincoln là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị ám sát và qua đời khi còn đương chức.

Số phận thật trớ trêu khi John Wilkes Booth chính là diễn viên mà Tổng thống Abraham Lincoln hâm mộ. Còn Edwin Booth – anh trai của John Wilkes Booth – đã cứu sống con trai lớn của Tổng thống Abraham Lincoln, Robert Todd Lincoln, khỏi một vụ tai nạn xe lửa ở New Jersey chỉ vài tháng trước vụ ám sát.

Có thể nói Tổng thống Abraham Lincoln là một bậc vĩ nhân với tiểu sử cuộc đời khá buồn, với chuỗi dài những bi kịch, trớ trêu mà số phận mang đến.

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.