Mua Moissanite phải nắm rõ những điều này – JemmiaJEMMIA DIAMOND

kim cương moissanite là gì

Moissanite trong 5 năm trở lại đây nhận được sự quan tâm mạnh. Sự quan tâm này tạo nên một thế lực cạnh tranh tương đối rõ nét với kim cương tự nhiên. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau để biết rõ hơn về Moissanite nhé.

Những viên Moissanite đầu tiên trên thế giới Moissanite là gì?

 • Đặc tính vật lý của Moissanite
 • Đặc tính quang học của Moissanite
 • Cách nhận biết Moissanite bằng phương pháp quang học Hodgkinson
 • Phân biệt Moissanite và kim cương tự nhiên
 • Ý nghĩa của Moissanite

Những câu hỏi thường gặp về Moissanite

 • Moissanite có màu gì?
 • Độ cứng của Moissanite?
 • Moissanite có bền không?
 • Có nên mua Moissanite không?
 • Moissanite giá bao nhiêu tiền?
 • Nên mua Moissanite mấy ly?
 • Moissanite mua ở đâu?

Những viên Moissanite đầu tiên trên thế giới

Năm 1893, trên hành trình khoa học tìm kiếm và hiểu hơn về thế giới tự nhiên. Nhà khoa học Frederick Henri Moissan đã tìm ra những viên Moissanite thiên nhiên đầu tiên ở miệng núi lửa Canyon Diablo (thuộc bang Arizona, phía nam Hoa Kỳ).

Người ta gọi đấy là kim cương Mỹ Moissanite. Xuất phát từ nguồn gốc và xuất xứ từ nước Mỹ xa xôi. Lúc đó, khi những thiết bị tiên tiến còn chưa có. Người ta nghĩ rằng đó chính là kim cương tự nhiên.

Nhà khoa học Frederick Henri Moissan (1852-1907)

Sai lầm trong suy nghĩ này, tạo nên một cuộc tranh cãi dài hơi. Nhằm xem ai đúng ai sai khi xác định tính chất của Moissanite là gì.

Nhưng khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ. Thì khắp nơi người ta đã ứng dụng Moissanite vào thiết kế trang sức. Và coi nó là một vật có giá trị cao. Điều này gián tiếp tạo nên những cuộc khai thác, tìm kiếm khắp nơi. Nhằm sở hữu trong tay mình những viên đá quý có giá trị.

Câu chuyện năm 1904

Phải đến năm 1904, khi công nghệ giám định Moissanite đạt những sự tiên tiến nhất định. Người ta mới có khả năng đánh giá, và nhìn nhận rằng thực tế nó không phải là kim cương tự nhiên, nó có những đặc tính gần giống kim cương tự nhiên.

Vậy thực tế đặc tính và sức hấp dẫn của loại đá này là như thế nào? Hãy tìm hiểu trong phần dưới đây, để biết và có được sự lựa chọn cho bản thân mình nhé.

kim cương mỹ Moissanite là gì - Moisanite diamond

Viên Moisanite ở dạng thô, chưa qua xử lý

Moissanite là gì?

Moissanite có ký hiệu hóa học là (SiC), được hình thành từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trải qua một quá trình dài khoảng 6 triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao thì một viên Moissanite sẽ được hình thành.

Nếu so với kim cương tự nhiên, Moissanite có độ cứng thấp hơn một chút là 9.5, nhưng cao hơn nhiều loại đá quý khác. Khi so với kim cương tự nhiên, thì Moissanite vẫn có những đặc tính tương tự, như độ dẫn nhiệt (cao hơn), độ tán sắc, màu sắc và cả giá trị sử dụng trong điều kiện thực tế (thấp hơn).

hột xoàn Moissanite - kim cương Mỹ là gì?

Moissanite

Chính vì thế mà những trong giai đoạn đầu tiên lúc mới phát hiện, người ta cứ nhầm tưởng đây là kim cương tự nhiên.

Đặc tính vật lý

Trên thế giới, có một hệ thống dữ liệu rất uy tín để các nhà nghiên cứu tham khảo, đó là Mindat. Đây là cơ sở dữ liệu khoáng sản trực tuyến, độc lập và phi thương mại, cung cấp nguồn tư liệu khoáng sản dồi dào và uy tín bậc nhất trên toàn cầu. Hệ thống đã liệt kê đặc điểm chi tiết của đá Moissanite như sau:

 • Tia sáng: Tia thủy tinh.
 • Độ trong: Trong vắt, không lẫn tạp chất.
 • Màu sắc: Tương đối đa dạng, từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu… Tùy thuộc vào địa điểm tìm thấy và mức độ áp suất tác động lên viên đá.
 • Vết cắt: Màu xanh xám.
 • Độ cứng theo thang đo Mohs: 9.5.
 • Tỉ trọng: 3.218 – 3.22g / 1 cm3

Những đặc tính vật lý này về phương diện so sánh Moissanite và kim cương tự nhiên, thì độ tương đồng lên đến 98%. Sự tương đồng này chính là nguồn cơn của việc đánh giá sai lệch, nhầm lẫn rằng đây chính là kim cương tự nhiên trong thời gian đầu khi các nhà khoa học tìm thấy.

Kim cương moissanite có màu gì

Đá Moissanite lab là gì?

Đặc tính quang học

Đặc tính quang học của một viên đá quý. Cho ta biết màu sắc, độ tán sắc của nó trong môi trường tự nhiên. Điều này giúp chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp và khả năng tạo nên giá trị của một viên đá. Ở viên Moissanite các thông số quan trọng cần phải chú ý là:

 • Giá trị RI trung bình: n ω = 2,616-2,757 n ε = 2,654-2,812 (RI là giá trị đo tỉ số góc của mỗi cạnh viên đá).
 • Khúc xạ đơn: Tia sáng không bị lệch, chiều lan tỏa của tia sáng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá. (Khúc xạ đơn là đường đi của tia sáng gốc khi chiếu qua viên đá).
 • Khúc xạ kép: Tia sáng lệch 0.2 – 0.3 độ so với tia sáng ban đầu. Tia sáng cũng sẽ đổi từ đậm đến nhạt theo màu của viên đá (Khúc xạ kép chỉ tia sáng bị tách thứ hai khi ánh sáng mạnh chiếu qua viên đá).
 • Giá lưỡng chiết: δ = 0.038 (Giá trị nhằm đánh giá độ khúc xạ kép của viên đá trong điều kiện tự nhiên. Được ánh sáng mạnh chiếu vào).

kim cương nhân tạo mỹ moissanite

Tia sáng chiếu vào viên đá Móisanite sẽ tạo nên một dàn ánh sáng tuyệt đẹp

Cách nhận biết Moissanite bằng phương pháp quang học Hodgkinson

Hodgkinson là phương pháp sử dụng ánh sáng để định vị và phân biệt các loại kim cương. Trong điều kiện tự nhiên bằng cách chiếu tia sáng vào. Nếu cùng một cường độ ánh sáng, nếu tia sáng có xu hướng hình cầu thì đó là moissanite. Thì tia sáng tỏa ra hình tam giác có đỉnh cân là đỉnh tù thì đó là đá CZ. Và nếu tia sáng có góc cân là góc nhọn thì đó là kim cương tự nhiên. Điều này phản ánh bởi các bước sóng và cường độ ánh sáng của từng tia sáng trong các điều kiện lý tưởng.

Phân biệt Moissanite và kim cương tự nhiên

Những giá trị này khi so sánh da Moissanite với kim cương tự nhiên. Ta sẽ thấy không có quá nhiều sự khác biệt. Bởi lẽ với một tính chất vật lý tương tự, thì cũng đồng nghĩa tính chất quang học của viên đá cũng có phần tương đồng.

Qua những giá trị này, ta có thể thấy rõ được rằng, màu sắc Moissanite tạo nên một vẻ đẹp rất mê hoặc khi ta chiếu một tia sáng mạnh vào. Khi ta đi ra ngoài trời, hay đi dự tiệc trong nhà thì ánh phản chiếu từ viên đá sẽ tạo nên một vẻ đẹp cực kỳ hấp dẫn. Điều này sẽ thu hút mọi ánh nhìn, và tăng thêm sự tự tin cho người sở hữu.

Ý nghĩa của Moissanite trong sản xuất trang sức

Nếu xét về mặt giá trị thì dường như chẳng loại đá quý nào vượt qua được kim cương tự nhiên. Nhưng xét về sự hiệu quả, tính cạnh tranh trực tiếp, thì kim cương tự nhiên có lẽ phải e dè bởi Moissanite.

Điều này xuất phát từ tầm giá để sở hữu một viên Moissanite sẽ dễ thở hơn rất nhiều khi muốn sở hữu một viên kim cương tự nhiên. Điều dễ thấy nhất chính là cùng một kích cỡ, viên Moissanite có giá bằng 1/15 thậm chí là 1/20 so với viên kim cương tự nhiên.

Một khía cạnh khác của Moissanite

Một khía cạnh khác, chính là yếu tố thực dụng. Rõ ràng trang sức Moissanite cùng vẻ đẹp, cùng sự lấp lánh và độ bền, nhưng giá rẻ hơn đến 1/15-1/20 lần.

Về giác cắt: Moissanite có đủ mọi giác cắt như kim cương tự nhiên, từ giác cắt: Round, Princess, Emerald, Pear, Radiant, Marquise, Cushion, Heart, Oval, Asscher. Tuy nhiên giác cắt 8 hearts & arrows được yêu thích nhất bởi giác cắt này có ánh lửa cao giống kim cương thiên nhiên nhất. Với những dạng giác cắt như vậy rất khó phân biệt kim cương tự nhiên và Moissanite bằng mắt thường.

Sự lựa chọn mang tên kim cương tự nhiên, chỉ nên dành khi bạn xác định món đồ không chỉ là vật phẩm trang sức, mà nó còn đại diện cho hình ảnh và khẳng định đẳng cấp của bản thân, điều này dường như với những người không có nhiều nhu cầu đặc biệt, thì sự lựa chọn này hoàn toàn không xứng đáng.

Nguồn tham khảo: ncvanhoa.org.vn/wiki/Moissanit

Những câu hỏi thường gặp về Moissanite

Dưới đây là những chia sẻ thêm về những thắc mắc thường gặp khi mọi người bắt đầu tìm hiểu về Moissanite. Những điều này tuy không có gì mới mẻ, nhưng có rất nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi và thực tế đôi khi chúng lại rất khác nhau.

so sánh đá Moissanite và kim cương

Toàn bộ những giác cắt khó nhất đẹp nhất của Moissanite – Jemmia

Moissanite có màu gì, có mấy màu?

Moissanite được cấu thành từ Silicon Carbide hoặc Carborundum. Trong tự nhiên ta thường bắt gặp viên đá có màu xám trắng. Nhưng đó là điều kiện lý tưởng nhất.

Còn những yếu tố như áp suất tác động. Thời gian lưu trữ dưới lòng đất là những tác động ngoại cảnh. Hay như sự pha lẫn các tạp chất, tinh chất trong quá trình hình thành. Là yếu tố bên trong mà viên đá sẽ có những màu sắc khác nhau. Tiêu biểu cho việc này thì có từ xanh lá cây, xanh dương, vàng, đen, không màu…

Hãy liên hệ với Jemmia để được hỗ trợ. Lựa chọn những màu sắc phù hợp nhất cho bản thân.

Đá Moissanite có màu gì

Màu sắc của viên Moissanite trong tự nhiên

Clip thực tế nhẫn Moissanite green – xanh tại jemmia

Độ cứng của Moissanite?

Để đánh giá độ cứng của một viên đá quý. Thì ta có thang đo độ cứng mang tên Mohs. Đây là đại lượng đặc trưng cho tính chống trầy xước trên các khoáng vật được đo bằng tiêu chí những khoáng vật có độ cứng lớn hơn. Sẽ làm trầy khoáng vật có độ cứng thấp hơn.

Nếu xét trên thang đo này, độ cứng của Moissanite là 9.5, thấp hơn khi so với kim cương tự nhiên là 10 (tuyệt đối). Và cao hơn rất nhiều khi so với Corundum (9.0), Topaz (8.0) hay Thạch anh (7.0).

đánh giá kim cương Moissanite

Thang đo độ cứng Mohs và những loại đá quý thường gặp

Để có hiệu quả tốt nhất, hãy dùng bút thử Moissanite đang có tại Jemmia để giám định chính xác độ cứng của từng viên kim cương. Đây cũng là nơi có những máy thử Moissanite được trang bị tốt nhất cho việc giám định Moissanite trong thời điểm hiện tại.

Moissanite có bền không?

Moissanite có độ cứng gần bằng kim cương tự nhiên. Nếu bạn theo đuổi giá trị của viên đá, để khoe với mọi người mỗi ngày khi gặp, thì đây nên là lựa chọn thứ yếu sau kim cương tự nhiên.

Còn nếu bạn theo đuổi vẻ đẹp, để món đồ trang sức thêm tôn vinh và hoàn thiện vẻ đẹp cho chính bạn, thì đây là lựa chọn không thể nào hợp lý hơn. Sự hợp lý nhất của nó, chính là việc bạn có thể đặt trọn niềm tin vào sức mạnh và sự tỏa sáng của nó để đi đâu bạn cũng có thể thêm tự tin.

kim cương moissanite có phải kim cương giả không

So sánh đá Moissanite vs diamond

Có nên mua Moissanite không?

Sau những gì đã chia sẻ, hẳn các bạn đã rất băn khoăn và không biết Moissanite có phải là một lựa chọn hợp lý để chọn mua. Quyết định này nên dựa vào hai điều quan trọng mà bạn cần đọc kỹ dưới đây.

Thứ nhất, mục đích sử dụng là gì?

Nếu bạn mua trong một bộ sản phẩm trang sức có gắn Moissanite. Thì đây là một lựa chọn hoàn hảo, đáng đồng tiền bát gạo bởi cùng một giá trị, độ bền, độ đẹp thì Moissanite không kém cạnh gì với kim cương tự nhiên.

Còn nếu bạn muốn mua để lưu giữ, thì đây thực tế cũng là một lựa chọn tốt, bởi theo thời gian giá Moissanite không có nhiều sự biến động. Giá tương đối ổn định theo thời gian.

nhẫn đá Moissanite

Trang sức Moissanite Ring – Jemmia

Thứ hai, bạn theo đuổi giá trị của viên đá quý hay theo đuổi vẻ đẹp của nó?

Nên hiểu rằng giá trị ở đây chính là giá tiền bạn phải bỏ ra và cái giá để bạn sở hữu nó. Nó một phần được quyết định bởi vẻ đẹp. Một phần bởi sự khan hiếm. Vì thế nếu đam mê đá quý và có tài chính dư dả bạn có thể chọn kim cương tự nhiên.

Còn trong điều kiện chưa cho phép bạn có thể lựa chọn Moissanite với các đặc tính giống kim cương tự nhiên lên đến 98%.

kim cương moissanite có phải kim cương nhân tạo không?

Vẻ đẹp của một viên đá quý Moissanite

Moissanite giá bao nhiêu tiền?

Giá của Moissanite tương đối ổn định theo năm tháng. Không có nhiều sự biến động. Sự điều chỉnh phụ thuộc vào nhu cầu và sức tiêu thụ của thị trường. Bảng dưới đây để các bạn có thể tham khảo chính xác giá trị của viên Moissanite. Khi dựa trên kích thước của sản phẩm.

Theo bảng này, ta có thể ước chừng được rằng Moissanite 5 carat có giá chỉ có hơn 20 triệu đồng một chút. Một con số vừa tầm tay nếu bạn muốn sở hữu một chiếc nhẫn kim cương tuyệt đẹp.

Đồng thời, các bạn cũng hãy lưu ý rằng, giá chỉ có tính tham khảo và mang tính tương đối. Hãy liên hệ với Jemmia ngay khi bạn có nhu cầu để có được giá tốt và chính xác nhất.

Nên mua Moissanite mấy ly?

Kinh nghiệm mua Moissanite, nếu bạn cần tôn vinh vẻ đẹp của bản thân, hãy lựa chọn những chiếc nhẫn Moissanite có thiết kế cân đối với bàn tay, chạm khắc tinh xảo để tôn lên vẻ đẹp của nó.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc yếu tố tài chính để chọn đúng loại kim cương phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tránh việc “vung tay quá trán”, số tiền bỏ ra quá lớn so với nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân.

kim cương Moissanite 5ly4 - kim cương moissanite 5ly4 -giá trị của kim cương Moissanite

Các kích thước thường gặp của một viên đá Moissanite

 • Bạn hãy xem thêm: Những mẫu trang sức Moissanite cao cấp sang trọng tại Jemmia.

Moissanite mua ở đâu Việt Nam?

Thị trường mua bán Moissanite ở Thành phố Hồ Chí Minh rất sôi động. Bởi đây là trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Điều này dẫn đến một hệ quả là cùng một sản phẩm nhưng có nhiều chất lượng và giá thành.

Sự lập lờ này xuất phát từ mục đích trục lợi, gian thương của một bộ phận không nhỏ người bán hàng. Nhưng vẫn còn đâu đó các đơn vị kinh doanh đá quý có uy tín và tạo dựng được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

nên mua kim cương Moissanite hiệu nào

Showroom trang sức Moissanite tại Đà Nẵng – Việt Nam

Một trong những cái tên không thể không nhắc đến đó là Công ty cổ phần thiết kế trang sức Jemmia có trụ sở chính tại 413 Huỳnh Văn Bánh, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh. Trải qua rất nhiều sóng gió và thử thách từ chính các đối thủ và xu hướng chuyển dịch sử dụng các loại đá quý làm trang sức.

Jemmia dần khẳng định vị thế trong lòng khách hàng bởi hình ảnh thân thiện luôn tươi cười chào đón khách hàng. Những mẫu mã đa dạng và đủ chủng loại kích thước, sản phẩm được gia công tinh xảo theo những yêu cầu về thiết kế. Đó là nền tảng để khi nhắc đến Moissanite GRA. Thì người ta nhắc đến Jemmia.

Ngoài trụ sở chính, Jemmia còn mở rộng mạng lưới khắp ba miền. Với chi nhánh ở Hà Nội là 63 Kim Mã, Quận Ba Đình. Ở Thành phố Đà Nẵng là 195 Nguyễn Hữu Thọ, Quận Hải Châu. Để mọi người ở khắp mọi nơi điều có thể tìm kiếm, trải nghiệm những sản phẩm tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi – HOTLINE: 0775 110 111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *