Khách thể nghiên cứu là gì?

khách thể nghiên cứu là gì

Mục lục bài viết

Nghiên cứu từ xưa đến nay luôn là vấn đề được các nhà khoa học, cá nhân quan tâm và tìm hiểu. Trong quá trình nghiên cứu các chủ thể cần quan tâm đến rất nhiều vấn đề khác nhau như đối tượng nghiên cứu, chủ thể nghiên cứu.

Khách thể nghiên cứu là một trong những vấn đề quan trọng của quá trình nghiên cứu. Vậy Khách thể nghiên cứu là gì? là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp nội dung trên đến độc giả.

>>>>> Tham khảo: Khách thể là gì?

Nghiên cứu là gì?

Nghiên cứu là “hoạt động sáng tạo được thực hiện một cách có hệ thống nhằm làm giàu tri thức, bao gồm tri thức về con người, văn hóa và xã hội, và sử dụng vốn tri thức này để tạo ra những ứng dụng mới.”

Hoạt động nghiên cứu được dùng để thiết lập hay xác nhận các dữ kiện, tái xác nhận kết quả của công trình trước đó, giải quyết những vấn đề mới hay đang tồn tại, chứng minh các định lý, hay phát triển những lý thuyết mới. Mục đích chính yếu của nghiên cứu cơ bản là thu thập dữ kiện, phát kiến, diễn giải, hay nghiên cứu và phát triển những phương pháp và hệ thống vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển tri thức nhân loại.

Các hình thức nghiên cứu hết sức đa dạng và phong phú, có thể bao gồm các lĩnh vực như: khoa học, nhân văn, nghệ thuật, kinh tế, xã hội, kinh doanh, thị trường… Cách tiếp cận nghiên cứu trong những lĩnh vực khác nhau có thể rất khác nhau tùy thuộc ý chí chủ quan người viết và mục đích nghiên cứu.

Như vậy có thể hiểu nghiên cứu là một thuật ngữ nói về quá trình khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới và trắc nghiệm kiến thức. Đây chính là một hệ thống gồm nhiều quá trình có thể tự giải quyết vấn đề và nghiên cứ khoa học hay một lĩnh vực bất kỳ. Thông thường khi nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần: Đối tượng nghiên cứu, mục đích nghiên cứu, chủ thể, khách thể, nội dung nghiên cứu.

Khách thể nghiên cứu là gì?

Trong lĩnh vực khoa học thì thường các chủ thể nghiên cứu về thế giới khách quan. Có thể thấy thế giới khách quan là đối tượng duy nhất của nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên thế giới khách quan vô cùng rộng lớn, mỗi lĩnh vực khoa học phải chọn cho mình một bộ phận, một phần nào đó để tập trung khám phá tìm tòi, đó chính là thao tác xác định khách thể nghiên cứu.

Khách thể nghiên cứu là những sự vật, hiện tượng hoặc quá trình chứa đối tượng nghiên cứu. Khách thể nghiên cứu là là việc chúng ta đi giải đáp vấn đề chúng ta nghiên cứu ai, cái gì như nghiên cứu về học sinh, doanh nhân, quân nhân, bác sĩ, người lao động, lực lượng khủng bố, phe ly khai, sự vận động phát triển của con người… . Như vậy đối với việc tham gia hoặc mang trong mình đặc tính liên quan tới đối tượng nghiên cứu được gọi là khách thể nghiên cứu.

Ví dụ: Nghiên cứu đối với các hiện tượng tiêu cực của công chức Nhà nước, biểu hiện suy thoái của ngành nghề đặc trưng nhất định (giáo viên, công an, bộ đội,..), hoạt động mua bán xuất nhập khẩu hiện nay với các nước trên thế giới, chiến lược phát triển kinh tế thị trường hiện nay của Việt Nam, hiện tượng mua bán trái phép động vật hoang dã …

Ý nghĩa Khách thể nghiên cứu?

Khách thể nghiên cứu là nội dung quan trọng của bất kỳ vấn đề nghiên cứu nào. Đối tượng – Khách thể – Phạm vi nghiên cứu sẽ cho thấy nghiên cứu của chủ thể thực sự tập trung vào điều gì, góp phần thể hiện quy mô cũng như tính khả thi của nghiên cứu ra sao để người đọc có thể nắm được và hình dung dễ dàng.

Nghiên cứu khoa học mang tới nhiều ý nghĩa cho người thực hiện nghiên cứu cũng như xã hội. Có thể thấy bằng việc nghiên cứu khoa học thì người thực hiện nghiên cứu sẽ chủ động và hình thành được những phương pháp, tư duy mới. Từ đó sẽ giúp phát hiện ra vấn đề và giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, nghiên cứu còn có ý nghĩa giúp cho việc phát hiện và tạo ra những kiến thức cũng như các giải pháp để nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Khách thể nghiên cứu là gì đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *