Mối lo ngại về bệnh hậu sản

hậu sản sau sinh là gì

Sau một quá trình mang nặng đẻ đau, vừa hạnh phúc vì chào đón đứa trẻ nhỏ đến với thế giới, người mẹ còn gặp vấn đề đáng lo ngại về bệnh hậu sản. Không phải khi sinh xong, người mẹ đã được an toàn và thoải mái mà còn đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Hậu sản là gì?

Xem thêm: Hậu sản sau sinh là gì

Hậu sản là khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần sau sinh, lúc cơ thể người phụ nữ còn yếu và có những thay đổi lớn sau những vất vả của quá trình mang thai và sinh nở. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong tai biến sản khoa.

Nhiễm khuẩn hậu sản xuất phát từ đâu?

Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo hoặc cổ tử cung, hoặc qua các tổn thương của cơ quan sinh dục khi sinh. Thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc khu trú…

Các bệnh thường gặp trong thời kỳ hậu sản

Mối lo ngại về bệnh hậu sản

Cơn đau tử cung

Tham khảo: Cavet xe máy là gì?

Do trong tử cung vẫn còn máu cục, sản dịch… nên thỉnh thoảng tử cung có những cơn co bóp mạnh để tống các chất dư thừa ra ngoài gây nên những cơn đau tử cung. Ở người sinh con đầu lòng thường ít gặp vì chất lượng tử cung còn tốt. Biểu hiện này thường gặp ở người con rạ, càng đẻ nhiều lần càng đau vì chất lượng cơ tử cung yếu dần, tử cung càng cần phải co bóp mạnh hơn những lần trước để đẩy máu cục và sản dịch ra ngoài dẫn đến tử cung có cơn đau.

Băng huyết

Băng huyết sau khi sinh là tai biến sản khoa hay gặp nhất (nguy cơ cao nhất trong 24h sau khi sinh) và là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ.

Dấu hiệu chung của băng huyết là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ thai và sổ rau. Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng, xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi…

Tùy từng căn nguyên như đờ tử cung, sót rau hoặc rách đường sinh dục… mà có thêm những triệu chứng đặc trưng khác. Phải có biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp cho từng trường hợp.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản khởi điểm là từ đường sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung vùng rau bám).

Mối lo ngại về bệnh hậu sản

Tham khảo: Màu kem là gì? Ứng dụng màu kem trong thời trang và nội thất

Cách phòng bệnh hậu sản

Phòng và ngăn ngừa các chứng bệnh sản hậu là rất cần thiết. Khi sinh xong thường cơ thể của sản phụ rất mệt mỏi, yếu, lỗ chân lỗ thường giãn ra, các cơ quan trong cơ thể phải đào thải những chất cặn bã khi mang thai và phục hồi lại chức năng cho bà mẹ. Vậy cần phải kết hợp cả y học cổ truyền và y học hiện đại trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ.

– Các mẹ sinh xong phải được chăm sóc đặc biệt, nghỉ ngơi hoàn toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Tránh kiêng cử không hợp lý gây tình trạng căng thẳng cho thai phụ, mất vệ sinh gây trực tiếp ra những bệnh hậu sản

– Áp dụng các biện pháp xông hơi đúng cách, tắm gội bằng thảo dược tốt cho sức khỏe.

– Vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín đúng cách giúp phục hồi tránh viêm nhiễm vùng kín

– Ngâm chân thư giãn, lưu thông các huyệt bàn chân, giúp cơ thể tuần hoàn

– Giữ tinh thần luôn tươi vui, thoải mái

Chỉ cần thực hiện tốt những phương pháp chăm sóc và bảo vệ kể trên các mẹ nhanh chóng bình phục và tránh được các bệnh hậu sản.

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *