Dám hay Giám – Hiểu đúng để tránh viết sai &quotDám&quot và &quotGiám&quot

giám nghĩ giám làm

Dám hay Giám

dam-hay-giam
Hiểu đúng để viết đúng “Dám” hay “Giám”

Dám hay Giám. Tôi nhận thấy rất nhiều bạn viết sai từ “dám” với “giám”. Hôm nay tôi đăng bài này cho mọi người cùng hiểu rõ hơn. – Từ “giám” và “dám” là hai từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau, mặc dù âm đọc giống nhau. Để viết cho đúng, bạn cần hiểu bản chất, hiểu nghĩa của từng từ đó. + Dám là động từ chỉ khả năng, ý chí của một ai đó về việc họ có thể thực hiện một việc gì đó. Ví dụ: Dám nghĩ, dám làm, dám nói, dám tán gái và dám yêu em… + Giám nghĩa là soi xét, quan sát, theo dõi, trông coi một thứ gì đó. Ví dụ: Giám sát, giám thị, giám khảo, giám đốc,… Nó là một từ Hán Việt. Bạn không thể viết giám làm. Ngược lại, nếu viết dám đốc , dám thị là sai hoàn toàn đấy nhé.

Viết đúng từ Dám hay là Giám

Sử dụng từ “Dám” đúng:

  • Dám làm, dám chịu
  • Dám nghĩ, dám làm
  • Dám đi, dám nói, dám thực hiện, dám chịu trách nhiệm, Chưa dám hứa trước…

Dùng từ “Giám” đúng:

  • Giám đốc
  • Giám sát
  • Giám thị coi thi
  • Giám khảo…

Cách viết sai (cần phải tránh) Dám và Giám:

Giám làm giám chịu giám nghĩ, dám đốc, dám thị, dám khảo

Dám ước mơ và dám thành công

Trong cuộc sống, chúng ta luôn có những hoài bão và ước vọng về hạnh phúc, thành công. Một số người thì đạt được những ước mơ của mình, những người khác thì không thể – và ước mơ vẫn mãi là ước mơ. Điều gì đã tạo nên sự khác biệt ở đây?

Chúng ta cảm thấy mình không được thành công trong công việc, không có được một tình yêu như mong đợi, không có được niềm vui… và cuộc đời dần rơi vào tình trạng mất phương hướng, xám màu – khác hẳn những gì chúng ta dự định ban đầu. Vậy nguyên nhân gì đã cản trở chúng ta, khiến chúng ta không thực hiện được ước mơ của mình?

Bất cứ ai cũng có thể đưa ra những lý do nghe có vẻ rất hợp lý. Vâng! Sẽ có hàng ngàn lý do. Nhưng sâu thẩm trong lòng, chính chúng ta hiểu rõ rằng mình hoàn toàn có thể biến ước mơ thành hiện thực – nếu như chúng ta đã cố gắng và quyết tâm hơn, dám vượt lên chính mình, dám giữ vững niềm tin về một viễn cảnh ta đã từng ước mơ, dám thực hiện những gì chúng ta đã suy nghĩ. Nói tóm lại là dám thành công!

Trên đây là một số lưu ý và ví dụ nhỏ giúp cho các bạn viết đúng từ Dám hay Giám trong quá trình hành văn. Tránh những lỗi sai chính tả đáng tiếc khi viết sai từ Dám hay Giám. ncvanhoa.org.vn rất cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ. Đọc truyện cười ngắn hay

Nguồn: ncvanhoa.org.vn biên soạn

Bài viết này có hữu ích?

Tặng sao bài viết này!

Submit Rating

Xếp hạng: 4.4 / 5. Số phiếu: 13

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *