Xét nghiệm COVID-19: Điều quý vị cần biết | CDC

Xét nghiệm COVID-19: Điều quý vị cần biết | CDC

Xét nghiệm là bước rất quan trọng để giúp giảm sự lây lan của COVID-19.

Các loại xét nghiệm COVID-19

Các xét nghiệm COVID-19 có thể phát hiện SARS-CoV-2, vi-rút gây bệnh COVID-19, hoặc các kháng thể mà cơ thể quý vị tạo ra sau khi nhiễm COVID-19 hoặc sau khi được tiêm chủng.

Xem thêm: Dương tính covid là gì

Các xét nghiệm về SARS-CoV-2 cho quý vị biết liệu quý vị có đang nhiễm bệnh tại thời điểm làm xét nghiệm hay không. Loại xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm “vi-rút” vì nó tìm kiếm tình trạng nhiễm vi-rút. Kháng nguyên hoặc xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAATs) là các xét nghiệm vi-rút.

Đọc thêm: Con tôm thẻ và tôm sú: Cách phân biệt nhanh bạn nên biết

Các xét nghiệm về kháng thể có thể cho quý vị biết liệu trước đó quý vị có nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 hay không. Cơ thể quý vị tạo ra kháng thể sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19. Các xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm “kháng thể” hoặc “huyết thanh học”.

Xét nghiệm vi-rút

Xét nghiệm vi-rút cho quý vị biết liệu mình có bị nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh COVID-19 hay không. Có hai loại xét nghiệm vi-rút: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm vi-rút sử dụng các mẫu lấy từ mũi hoặc miệng của quý vị. Xét nghiệm nhanh có thể thực hiện trong vài phút và có thể bao gồm kháng nguyên và một số NAAT. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể mất nhiều ngày để hoàn thành và bao gồm RT-PCR và các loại NAAT khác. Một số kết quả xét nghiệm có thể cần xét nghiệm xác nhận.

Bộ kit tự xét nghiệm là các xét nghiệm nhanh, có thể được thực hiện tại nhà hoặc bất cứ nơi nào, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng. Bộ kit tự xét nghiệm COVID-19 là một trong số nhiều biện pháp giảm rủi ro cùng với tiêm chủng, đeo khẩu trang và cách ly giao tiếp xã hội, giúp bảo vệ quý vị và người khác bằng cách giảm khả năng lây lan COVID-19.

Xét nghiệm kháng thể

Đọc thêm: Vải Mango là gì? 3 Ưu điểm về chất liệu dành riêng cho ngày hè

Một xét nghiệm kháng thể (còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học) có thể phát hiện kháng thể đối với SARS-CoV-2 trong máu của quý vị. Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để giúp chống lại việc nhiễm bệnh và bảo vệ quý vị khỏi bị bệnh trong tương lai.

Không nên sử dụng các xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán tình trạng nhiễm bệnh hiện tại, nhưng có thể cho biết quý vị có từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ hay không. Các xét nghiệm kháng thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu về cách hệ thống miễn dịch của con người bảo vệ chống lại vi-rút, cũng như tìm hiểu về cách bảo vệ ở cấp độ quần thể dân cư.

Xét nghiệm kháng thể hiện không được khuyên dùng để xác định:

  • Liệu quý vị hiện tại có bị lây nhiễm hay không.
  • Liệu quý vị có miễn dịch với SARS-CoV-2 sau khi tiêm phòng COVID-19 hay không.
  • Liệu quý vị có cần tiêm chủng nếu quý vị chưa tiêm chủng đầy đủ hay không.
  • Liệu quý vị có cần cách ly sau khi đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm nghi ngờ hoặc đã biết về COVID-19 hay không.

Quý vị nên thảo luận về kết quả xét nghiệm với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị.

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *