Số phận bi thảm và những ngày cuối đời ‘bặt vô âm tín’ bí ẩn của mỹ nhân Điêu Thuyền

Số phận bi thảm và những ngày cuối đời ‘bặt vô âm tín’ bí ẩn của mỹ nhân Điêu Thuyền

Điêu Thuyền, một nhân vật trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa vốn nổi tiếng với nhan sắc “khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi” cùng tài năng ca múa thuộc hàng thượng đẳng.

Dù không tìm thấy bất cứ ghi chép nào về xuất thân của mỹ nữ lừng danh này, song nhiều truyền thuyết dân gian lại cho rằng Điêu Thuyền vốn họ Nhậm, tên là Hồng Xương. Theo một số tài liệu sử, nàng là con nuôi trong nhà của Tư đồ Vương Doãn, và cũng chịu số phận éo le giống Tây Thi.

Xem thêm: điêu thuyền là ai

Số phận bi thảm và những ngày cuối đời bặt vô âm tín bí ẩn của mỹ nhân Điêu Thuyền-1 Nhan sắc của Điêu Thuyền được ví là “Bế nguyệt”, khiến mặt trăng phải xấu hổ mà giấu mình đi.

Danh tính của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa xưa nay vẫn còn là ẩn số. Nhiều giả thuyết cho rằng nàng chỉ là nhân vật hư cấu nhưng được văn hóa dân gian coi trọng và lưu giữ, rồi được đúc kết tái hiện trong các câu chuyện liên quan đến Đổng Trác và Lữ Bố.

Nàng được Vương Doãn bày kế gả cho cả Đổng Trác và Lữ Bố để tùy cơ ly gián họ nhằm mục đích lật đổ Đổng Trác. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Điêu Thuyền được nhắc tới là mỹ nữ làm thay đổi lịch sử Trung Hoa khi khiến liên minh Đổng Trác – Lữ Bố bị tan rã. Tuy nhiên trong tiểu thuyết này cũng không ghi rõ kết cục của nàng.

Tham khảo: Nghi can Nguyễn Văn Nghị là ai? Nguyễn Văn Nghị có liên quan gì đến Hồ Duy Hải?

Cuộc đời đầy ai oán

Sử sách ghi chép Điêu Thuyền là con nuôi của Tư đồ Vương Doãn và được ông hết mực yêu chiều. Trong thời gian này, Đổng Trác với sự giúp đỡ của Lã Bố đã thâu tóm hết binh quyền, ám hại công thần và ăn chơi trác táng. Đứng trước tình thế ấy, Vương Doãn cùng Điêu Thuyền liền bày kế ly gián thâm sâu nhằm lật đổ Đổng Trác. Ông hứa gả nàng cho Lã Bố nhưng sau đó lại hiến luôn cho Đổng Trác.

Số phận bi thảm và những ngày cuối đời bặt vô âm tín bí ẩn của mỹ nhân Điêu Thuyền-2 Vẻ đẹp “hoa hờn nguyệt thẹn” của Điêu Thuyền đã khiến Lã Bố ra tay giết chết người con nuôi Đổng Trác.

Điêu Thuyền bèn lợi dụng cơ hội nói với Lã Bố rằng mình bị Đổng Trác cưỡng bức, rồi mặt khác lại khóc lóc nỉ non với Đổng Trác vì Lã Bố dám sàm sỡ nàng. Việc này khiến hai bố con nghi ngờ lẫn nhau, dẫn tới việc Lã Bố giết chết người con trai nuôi của mình.

Thật không ngờ, một cô gái bình thường như Điêu Thuyền lại có thể dùng trí thông minh tuyệt vời để Lã Bố phải nổi cơn ghen tuông, dùng kích đuổi theo mà sát hại Đổng Trác, làm náo loạn Phụng Nghi Đình. Thời đại Tam Quốc phân tranh cũng bắt đầu từ đó.

Sử sách ghi chép: “Điêu Thuyền trở thành thê thiếp của Lã Bố, khi Lã Bố bị bộ tướng của Đổng Trác là Lý Thôi đánh bại thì nàng đã theo chồng về Từ Châu. Lúc người này bị Tào Tháo giết, mỹ nhân xinh đẹp theo thân quyến của Lã Bố tới Hứa Xương rồi bặt vô âm tín. Sự biến mất ấy đã trở thành một dấu hỏi lớn mà chưa có lời giải đáp”.

Tham khảo: Trở thành triệu phú “đô la” nhờ vào game mobile là có thật: Free Fire chính là minh chứng hùng hồn nhất

Nhiều giả thuyết về số phận của Điêu Thuyền

Số phận của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa có nhiều dị bản khác nhau. Một số giả thuyết cho rằng, Quan Vũ đã đem Điêu Thuyền giấu đi, bị Tào Tháo phát hiện và đuổi theo bắt giữ nên dùng kiếm tự sát. Tuy nhiên, nhiều người lại đồn Điêu Thuyền được trở về cố hương theo sự sắp xếp của Quan Vũ. Hoặc nàng quyết định xuất gia làm ni cô, sống cuộc đời ẩn dật nơi quê nhà cho tới khi qua đời.

Số phận bi thảm và những ngày cuối đời bặt vô âm tín bí ẩn của mỹ nhân Điêu Thuyền-3 Số phận của Điêu Thuyền vẫn là dấu chấm hỏi cho tới tận bây giờ.

Một điển tích khác còn viết sau khi đánh bại Lã Bố và cướp được người đẹp, Tào Tháo tặng Điêu Thuyền cho Quan Vũ song lại ngầm gả nàng cho Lưu Bị nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Lưu và Quan. Biết được mưu đồ ấy, Quan Vũ liền ra tay giết chết mỹ nhân này.

Cũng có tài liệu ghi chép rằng: “Từ lúc Lã Bố chết, Điêu Thuyền được Tào Tháo mang về Hứa Xương làm tì nữ trong phủ Thừa tướng. Vào thời điểm Tào Tháo dâng 10 mỹ nữ cho Quan Vũ, trong đó có Điêu Thuyền thì Quan Vũ bèn nhắm mắt làm ngơ. Nàng quyết định về phòng tự sát vì thừa hiểu rõ ý định từ bậc vương quyền”.

Cloudy Theo Vietnamnet

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.