Cream of tartar là gì? Mua ở đâu, có thể thay thế bằng gì trong làm bánh?

Cream of tartar là gì? Mua ở đâu, có thể thay thế bằng gì trong làm bánh?

1. Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là tên gọi trong làm bánh của một chất có tên là Kali bitartrat với công thức hóa học là KC4H5O6.Đây là một loại bột có màu trắng, mịn cũng chính là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất rượu vang khi hợp chất kim loại kali kết hợp với axit tartaric tạo nên.Vì thế, bạn có thể nhìn thấy được kết tinh của cream of tartar trong các hầm rượu vang, trên các chai rượu lâu năm và trong các thùng đựng rượu.

2. Cream of tartar mua ở đâu?

Không khó khi tìm mua cream of tartar tại các cửa hàng hay siêu thị chuyên bán nguyên liệu làm bánh trên cả nước.

Nếu xung quanh khu vực nơi bạn ở không có các cửa hàng này thì đừng lo, còn một cách khác không mất thời gian hơn đó chính là mua tại các trang thương mại điện tử hoặc các trang kinh doanh đồ làm bánh online.

Xem thêm: Cream of tartar là gì

Theo như Điện máy XANH tham khảo thì cream of tartar có khoảng 2 loại giá cho 2 khối lượng:

  • Loại cream of tartar 25gr có giá khoảng 11.000 VNĐ
  • Loại cream of tartar 42gr có giá khoảng 98.000 VNĐ

3. Cream of tartar thay thế bằng gì?

Công dụng của cream of tartar

Trong làm bánh, cream of tartar thường được dùng để giúp lòng trắng trứng khi đánh dễ bông cứng hơn, đứng và giúp bọt khí không bị vỡ.

Xem thêm: Cách đánh bông lòng trắng trứng

Đọc thêm: Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì? Đi làm thẻ CCCD gắn chip cần mang gì?

Ngoài ra, loại bột này giúp chống kết tinh đường khi làm siro, giúp rau cải tươi xanh hơn khi chế biến. Đồng thời còn có thể kết hợp với baking soda (bột nở) để làm baking powder (bột nổi) để tiết kiệm nguyên liệu.

Có thể thay thế cream of tartar không?

Hoàn toàn có thể thay thế cream of tartar bằng nước cốt chanh và một chút muối đối với trường hợp làm các loại bánh đơn giản, bột bánh không cần trộn nhiều lần như chiffon.

Cứ khoảng 3gr bột cream of tartar sẽ thay thế được bằng 6ml nước cốt chanh.

Tuy nhiên, nếu bạn làm các loại bánh có kết cấu phức tạp hơn như macarons, meringue, nếu muốn hãy dùng cream of tartar và đừng thay thế chúng nha. Bởi rất có thể nước cốt chanh hay muối sẽ làm vỡ kết cấu bánh, khiến cho thành phẩm sẽ không như mong đợi đấy!

4. Cách bảo quản cream of tartar

Đọc thêm: Ứng dụng Canva – Công cụ sửa ảnh và thiết kế đồ họa miễn phí | Link tải free, cách sử dụng

Nếu mua về để dùng dần hoặc dùng không hết, bạn nên cho bột cream of tartar vào trong hũ đựng thủy tinh có nắp đậy kín, an toàn và bảo quản ở nơi thoáng mát. Nếu mua với số lượng lớn, bạn nên chia nhỏ từng phần ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư hỏng.

Tùy vào hãng cream of tartar mà bạn mua, thì chúng sẽ có thời hạn bảo quản khác nhau, đừng quen xem kỹ hạn sử dụng bạn nhé!

Xem thêm:

  • Những nguyên liệu có thể thay và không thay thế trong làm bánh bạn nên biết
  • Bánh tart là gì? Nguồn gốc, phân loại và các cách làm bánh tart thơm ngon
  • Bánh pudding là gì? Nguồn gốc và một số cách làm pudding đơn giản

Trên đây là các thông tin về cream of tartar gì? Mua ở đâu, có thể thay thế bằng gì? mà Điện máy XANH tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về một loại nguyên liệu nữa trong nhà bếp để chia sẻ với những người thân xung quanh nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ trang Wikipedia

Danh mục: WIKI

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Biên tập bởi Nguyễn Thị Thanh Thủy • Đăng 14/04/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *