Nuôi ngan lấy… gan! | Nông nghiệp | Báo Sài Gòn Giải Phóng

con ngan là con gì

Con ngan, mà bà con trong miền Nam gọi là con vịt xiêm, được xếp vào loại thủy cầm có cơ thể lớn nhất. Nhiều chú ngan cho ta tới 5kg – 6kg thịt. Nuôi ngan cũng không khó. Nó dễ nuôi, dễ sống mà lại lớn nhanh. Nó không đòi hỏi phải tắm táp nhiều như vịt. Thậm chí, nó sống hoàn toàn trên cạn vẫn được. Vì vậy, rất nhiều gia đình đã nuôi ngan. Có bác nông dân nói với tôi: “Nhà em mỗi năm có 7 cái giỗ. Mỗi lần giỗ, em thịt 1 con ngan là đủ. Vì vậy, quanh năm ở nhà em, lúc nào cũng có 2 – 3 con ngan…”.

Các cửa hàng kinh doanh ăn uống cũng thích ngan. Thịt ngan dai hơn và ngọt thịt hơn thịt gà, thịt vịt. Dân nhậu lại thích lai rai với thịt ngan. Họ thích thứ gì thì bà con mình sản xuất ra thứ đó. Thế mới là kinh tế thị trường!

Nuôi ngan lấy… gan! | Nông nghiệp | Báo Sài Gòn Giải Phóng

Lá gan ngan 800 gr. Ảnh: TL

Nhưng ở con ngan còn có một ưu điểm kỳ lạ nữa. đó là việc dùng nó để tạo ra một giống thủy cầm cho ta khối gan khổng lồ. Ở con gà, con vịt và cả con ngan nữa, lá gan của chúng chỉ nặng độ vài chục gram. Ấy vậy mà, các chuyên gia ở Pháp và Hungary đã lai tạo 2 giống ngan và vịt với nhau để tạo ra 1 con lai có gan nặng tới… 1,2kg! Có nghĩa là, cả cái khoang bụng của nó chỉ chứa được có… mỗi cái gan! Kỹ thuật này đã được các chuyên gia về thủy cầm của chúng ta ở Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiếp thu. Họ đã lai tạo thành công và cung cấp cho bà con giống lai cho ra loại gan khổng lồ đó.

Một nông dân ở Hà Nam (anh Thuấn, ĐT: 0973.504.979) đã áp dụng kỹ thuật này. Anh nuôi một đàn ngan chuyên lấy gan cung cấp cho các nơi để sản xuất ra patê, trong đó có cả TPHCM. Patê mà làm từ gan ngan là loại patê ngon nhất hiện nay.

Nuôi ngan lấy… gan! | Nông nghiệp | Báo Sài Gòn Giải Phóng

Thao tác nhồi ngan lấy gan béo của ông Thuấn

Anh Thuấn cho biết, lúc đầu, anh lấy giống ở Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên. Sau này, anh cũng đã tự lai tạo để sản xuất được giống ngan lai vịt đó. Anh nuôi chúng ngay trong các ô chuồng quanh nhà. Nuôi đúng 3 tháng, nó có thể nặng tới 3,5kg – 4kg. Lúc này, anh chuyển sang giai đoạn nhồi thức ăn kéo dài đúng 15 ngày cho đàn ngan lai đó. Thức ăn nhồi là ngô hạt. Anh đun sôi lên và làm nguội ngay, không cần phải đun tới chín hạt ngô. Anh dùng một cái phễu và mắc vào miệng từng con, giữ chặt nó và dốc cổ lên, anh cho ngô vào phễu để nó chạy xuống cổ. Anh vuốt cổ cho ngô trôi xuống dưới. Cứ như vậy, mỗi ngày anh nhồi 6 lạng ngô cho 1 con, sáng 3 lạng, chiều 3 lạng! Chỉ thực hiện như vậy đúng 15 ngày là xong. Tới ngày thú 16 là anh đưa ngan đi mổ. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi thấy anh Thuấn lôi ra từ trong bụng của nó một lá gan khổng lồ. Tôi phải nâng nó bằng cả hai tay. Các lá gan đó nặng 800g – 1,2kg. Mà một kilôgam gan đó bán được 800.000 đồng. Như vậy, mỗi lá gan cũng thu được ngót nghét 1 triệu đồng. Vậy, ai muốn làm nhà thì chỉ cần nuôi lấy 300 con ngan lai này trong vòng hơn 3 tháng là đã… thừa tiền rồi!

Người ta ở tận ngoài Bắc mà còn nuôi và cung cấp gan cho TPHCM, thì bà con mình ở đây tại sao không làm (?!).

Để hiểu thêm về vấn đề này, bà con có thể liên hệ trực tiếp với TS Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (ĐT: 0913.288.746). Ông ấy sẽ sẵn sàng chỉ bảo kỹ càng cho bà con cách nuôi, cách nhồi, cách lấy gan… và cả địa chỉ nơi mua giống nữa.

Việc này, bà con ở quanh TPHCM đều làm được.

Chuyên gia Sinh học – Nông nghiệp NGUYỄN LÂN HÙNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *