Cỏ 4 lá may mắn, truyền thuyết về loài cỏ bốn lá của Nhật Bản

Trong số các vật được coi là mang lại may mắn thì hình ảnh cỏ 4 lá may mắn luôn được các bạn trẻ nghĩ đến đầu tiên. Tại sao vậy? Đơn giản vì cỏ 4 lá may mắn được nhiều bạn trẻ truyền tai nhau thông qua những câu chuyện về truyền thuyết của loài cỏ này. Những câu chuyện này có rất nhiều nguồn gốc khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là câu chuyện có bắt nguồn từ Ireland – quê hương của cỏ 4 lá và Nhật Bản – đất nước của những điều lạ kỳ.

  • Khí hậu của Nhật Bản, những điều bạn nên biết
  • Người nhật dùng điện thoại gì phổ biến nhất?
  • Cách gấp hoa hồng giấy
  • Tư cách lưu trú là gì? Cẩn thận với tư cách lưu trú giả
Cỏ 4 lá may mắn
Cỏ 4 lá may mắn

Cỏ 4 lá may mắn bắt nguồn từ đâu

Cỏ 4 lá thực ra là một loại biến dị của cỏ 3 lá. Cỏ 3 lá là một loại cây thuộc họ đậu và mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới. Do đó, không thể nói chính xác cỏ 3 lá hay cỏ bốn lá có nguồn gốc từ đâu. Tuy nhiên, trên thế giới thì Ireland được biết là quốc gia gắn liền với loài cỏ này khi thánh Patrick sử dụng loài cỏ này như phép ẩn dụ thuyết giảng cho những người theo Đạo Chúa về 3 ngôi: Cha, con và thánh thần trong Cơ đốc giáo. Ngoài Ireland, Nhật Bản cũng là quốc gia được nhiều người nghĩ tới nhất khi nhắc tới cỏ bón là may mắn với truyền thuyết “Món quà của thượng đế”.

Cỏ 4 lá may mắn
Cỏ 4 lá may mắn

Truyền thuyết về cỏ 4 lá may mắn ở Nhật Bản

Truyền thuyết kể rằng, từ rất lâu trước đây khi các đứa trẻ sinh ra đều được thượng đế ban tặng cho những món quà. Tương truyền, thượng đế tặng cho những đứa trẻ bốn món quà gồm có niềm tin, sự hi vọng, tình yêu và may mắn. Tuy nhiên, để có được những món quà của thượng đế ban tặng, những đứa trẻ phải một mình đi vào trong rừng sâu để tìm kiếm. Quá trình tìm kiếm món quà của thượng đế vừa là thử thách cũng là phần thưởng cho những đứa trẻ.

Khi đứa trẻ đau vì vấp ngã, đó là tình yêu.

Khi đứa trẻ tin rằng mình không cô độc, đó là niềm tin.

Khi đứa trẻ nghĩ rằng mình phải đứng dậy đi tiếp, đó là hi vọng.

Và khi đứa trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác đau khổ hơn mình, đó là may mắn.

Gắn liền với câu chuyện này chình là hình ảnh của cỏ 3 lá. Mỗi lá của loài cỏ này có hình dạng như một trái tim tượng trưng cho 3 món quà của thượng đế là tình yêu, niềm tin và hi vọng. Khi những đứa trẻ hoàn thành được thử thách mà thượng đế đưa ra và tìm được 3 món quà trên thì sẽ được thượng đế tặng cho món quà cuối cùng là sự may mắn. Khi đó, cỏ 3 lá sẽ trở thành cỏ 4 lá và chiếc là thứ tư sẽ là chiếc lá tượng trưng cho may mắn.

Cỏ 4 lá may mắn
Cỏ 4 lá may mắn

Cỏ 4 lá có ý nghĩa gì

Có bốn lá ngoài tượng trưng cho sự may mắn thì nó còn mang rất nhiều ý nghĩa như tình yêu, niềm tin, hi vọng, niềm vui, sự cố gắng quyết tâm, món quà của thượng đế, … Ở mổi quốc gia đều có những câu chuyện khác nhau liên quan đến cỏ 4 lá may mắn tuy nhiên ý nghĩa của loài cỏ này đều là mang lại sự may mắn cho bất kỳ ai tìm thấy loài cỏ này.

Theo nhiều nhà khoa học nghiên cứu, cỏ ba lá thường mọc thành bụi nên nếu tính số lượng của cỏ ba lá thì thực ra là rất nhiều. Thế nhưng, phải có khoảng 10 ngàn cây cỏ ba lá thì mới tìm thấy một cây cỏ bốn lá. Như vậy, tỉ lệ tìm thấy cỏ bốn lá không phải là một phần trăm hay một phần ngàn mà là một phần vạn (vạn cây có một). Có lẽ cũng chính vì sự hiếm hoi này nên tất cả mọi người đều tin việc cỏ bốn lá chính là biểu tượng của sự may mắn.

Cỏ 4 lá may mắn
Cỏ 4 lá may mắn

Dây chuyền cỏ 4 lá và ý nghĩa dây chuyền cỏ 4 lá may mắn

Cỏ bốn lá tương đối khó tìm nhưng dây chuyền cỏ 4 lá thì lại không hiếm lắm. Đã từng có những khoảng thời gian mà dây chuyền cỏ 4 lá đã trở thành một mặt hàng hot được rất nhiều bạn trẻ tìm mua. Có lẽ việc không tìm được cỏ bốn lá nhưng đeo dây chuyền cỏ 4 lá thì vẫn được rất nhiều người quan niệm là may mắn. Theo các chủ cửa hàng bán dây chuyền cỏ 4 lá cho biết thì loại dây chuyền này có rất nhiều ý nghĩa không chỉ mang lại may mắn mà nó còn có ý nghĩa phong thủy rất độc đáo. Những chiếc dây chuyền với mặt hình cỏ bốn lá được làm từ các chất liệu khác nhau lại có ý nghĩa phong thủy khác nhau. Nếu xét theo yếu tố phong thủy đơn giản thì cỏ bốn lá là vật biểu tượng cho may mắn giúp người đeo tăng thêm vận may. Bên cạnh đó, nếu mặt dây chuyền được làm từ đá màu vàng hay nâu tương ứng với thuộc tính thổ trong ngũ hành. Mặt dây chuyền có màu xanh lá tượng trưng cho thuộc tính mộc, mặt dây chuyền có màu xanh da trời là tượng trưng cho thuộc tính thủy và mặt dây chuyền có màu trắng ngà tượng trưng cho thuộc tính kim. Nếu chọn được dây chuyền cỏ 4 lá phù hợp với mệnh của người đeo thì sẽ giúp người đeo tăng thêm vận khí, gặp nhiều may mắn và có nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Dây chuyền cỏ bốn lá may mắn
Dây chuyền cỏ bốn lá may mắn

Hành trình “truy tìm” cỏ bốn lá may mắn

Nếu bạn thấy cỏ bốn lá là một trong những đồ vật mang lại may mắn và muốn tìm loại cỏ này thì bạn có thể thử với vận may một phần vạn 1/10.000. Tuy nhiên, có vài gợi ý cho bạn để có thể dễ dàng hơn trong công cuộc truy tìm cỏ bốn lá mà có thể bạn sẽ không ngờ tới đâu:

  • Các nhà khoa học thấy rằng cỏ 3 lá phát triển tốt ở môi trường ôn đới và khi thời tiết ấm thì loài cỏ này dễ xảy ra biến dị và tỉ lệ xuất hiện cỏ bốn lá sẽ cao hơn.
  • Cỏ bốn lá thường không tìm được ở điều kiện bình thường nên bạn hãy tìm ở những nơi có điều kiện khác biệt như ở những nơi có ít ánh sáng, dưới các hốc cây hay ở các khe tường sẽ có tỉ lệ thấy cỏ bốn lá nhiều hơn.
  • Hiện nay các cửa hàng cây cảnh có bán các loại hạt giống cỏ bốn lá được lai tạo. Các bạn chỉ cần mua hạt giống về, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và … trồng là sẽ có ngay cỏ bốn lá mà không cần phải tìm kiếm đâu xa.

Với những thông tin trên, chúc các bạn sớm tìm được cỏ bốn lá và nếu có không tìm thấy thì có thể mua một chiếc dây chuyền cỏ 4 lá hoặc trồng cỏ bốn lá tại nhà cũng sẽ mang lại may mắn đấy. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *