Làm thế nào để xây dựng sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc? – Phạm Thống Nhất

chuyên nghiệp là gì

Bạn biết rằng, chuyên nghiệp là điều cần thiết nếu bạn muốn có một thành công. Nhưng “chuyên nghiệp” thực sự nghĩa là gì?

Đối với một số người, chuyên nghiệp có thể có nghĩa là mặc quần áo thông minh tại nơi làm việc, hoặc làm một công việc tốt. Đối với những người khác, chuyên nghiệp có nghĩa có trình độ cao cấp hoặc chứng chỉ khác, đóng khung và treo trên tường văn phòng. Tính chuyên nghiệp bao gồm tất cả các định nghĩa này. Tuy nhiên, nó cũng bao gồm nhiều hơn nữa.

Vậy, chuyên nghiệp là gì? và tại sao nó quan trọng? Và làm thế nào bạn có thể hoàn toàn chuyên nghiệp trong vai trò hàng ngày của bạn?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tất cả những câu hỏi này, do đó bạn có thể thể hiện một hình ảnh thực sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc.

Mục lục

 • 1 Xác định tính chuyên nghiệp
  • 1.1 1. Kiến thức chuyên ngành
  • 1.2 2. Năng lực
  • 1.3 3. Trung thực và liêm chính
  • 1.4 4. Trách nhiệm giải trình
  • 1.5 5. Tự điều chỉnh
  • 1.6 5. Hình ảnh
 • 2 Làm thế nào để thể hiện sự chuyên nghiệp?
  • 2.1 1. Xây dựng sự thẩm định
  • 2.2 2. Phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn
  • 2.3 3. Tôn vinh các cam kết của bạn
  • 2.4 4. Lịch sự
  • 2.5 5. Có công cụ bạn cần
 • 3 Những điểm chính

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa chuyên nghiệp là “hành vi, mục tiêu, hoặc chất lượng cái mà đặc trưng hoặc đánh dấu một nghề hay một người chuyên nghiệp”. Và nó định nghĩa một chuyên gia là “một người yêu cầu những kiến thức chuyên biệt được rèn luyện trong một quá trình dài và sâu.”

Những định nghĩa hàm ý rằng tính chuyên nghiệp bao gồm một số các thuộc tính khác nhau, và cùng nhau, những thuộc tính này xác định bạn là một chuyên gia.

Vậy, những thuộc tính đó là gì?

1. Kiến thức chuyên ngành

Đầu tiên và trước hết, các chuyên gia được biết đến với kiến thức chuyên môn của họ. Họ đã thực hiện một cam kết sâu sắc để phát triển và nâng cao kỹ năng của họ, và khi thích hợp, họ có bằng cấp và chứng chỉ phục vụ như là nền tảng của kiến thức này.

Không phải tất cả các lĩnh vực kinh doanh có một lõi ổn định của tri thức (và trình độ học vấn mà đi với điều này); không phải tất cả các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức sâu rộng để thực hành thành công; và không phải tất cả các chuyên gia có trình độ hàng đầu trong lĩnh vực của họ.

Điều quan trọng, mặc dù, là những chuyên gia đã làm việc một cách nghiêm túc, chu đáo và kiên nhẫn để làm chủ các kiến thức chuyên môn cần thiết để thành công trong lĩnh vực của họ; và rằng họ giữ kiến thức này cập nhật, để họ có thể tiếp tục đáp ứng những công việc tốt nhất có thể.

2. Năng lực

Các chuyên gia luôn hoàn thành công việc. Họ rất đáng tin cậy, và họ giữ lời hứa của họ. Nếu hoàn cảnh phát sinh mà ngăn cản họ khỏi việc giữ lời hứa của mình, họ quản lý kỳ vọng, và họ làm hết sức mình để làm tốt nhất trong tình hình hiện tại.

Chuyên gia không bào chữa, nhưng tập trung vào việc tìm kiếm các giải pháp.

3. Trung thực và liêm chính

Chuyên gia coi chất lượng như sự trung thực và liêm chính. Họ giữ lời, và họ có thể được tin cậy ngầm vì điều này. Họ không bao giờ làm tổn hại đến những giá trị của họ, và sẽ làm những điều đúng, ngay cả khi nó có nghĩa là chọn một con đường khó khăn hơn.

Hơn thế nữa, các chuyên gia thực sự khiêm tốn – nếu một dự án hoặc công việc nằm ngoài phạm vi chuyên môn của họ, họ không sợ phải thừa nhận điều này. Họ ngay lập tức yêu cầu giúp đỡ khi họ cần, và họ sẵn sàng để học hỏi từ những người khác.

4. Trách nhiệm giải trình

Chuyên gia luôn giữ cho họ được tin tưởng cho hững suy nghĩ , lời nói và hành động của họ, đặc biệt là khi họ đã thực hiện một sai lầm. Trách nhiệm cá nhân này được gắn chặt với sự trung thực và liêm chính, và đó là một yếu tố quan trọng trong tính cách chuyên nghiệp.

5. Tự điều chỉnh

Họ cũng luôn giữ sự chuyên nghiệp dưới áp lực.

Ví dụ, hãy tưởng tượng một nhân viên dịch vụ khách hàng đang phải đối mặt với một khách hàng giận dữ. Thay vì nhận lấy buồn bã hay tức giận lại, người nhân viên thể hiện tính chuyên nghiệp thực sự bằng cách duy trì thái độ bình tĩnh, và bằng cách làm tất cả mọi thứ mà cô ấy có thể làm cho tình hình tốt hơn.

Các chuyên gia thành thật thể hiện sự tôn trọng đối với những người xung quanh, không cần biết vai trò hoặc tình hình của họ là gì. Họ thể hiện một mức độ cao của trí tuệ cảm xúc (EI) bằng cách xem xét những cảm xúc và nhu cầu của người khác, và họ không để cho một tác động xấu tác động tới các đồng nghiệp hoặc khách hàng.

5. Hình ảnh

Chuyên gia không xuất hiện với phong cách làm việc cẩu thả, ăn mặc luộm thuộm, đầu tóc thì rối bù. Mà họ luôn chỉnh chu, và họ ăn mặc phù hợp với tình hình. Bởi vì điều này, họ toát lên sự tự tin, và họ được tôn trọng vì điều này.

Như bạn có thể nhìn thấy từ những đặc điểm này, các chuyên gia là người mà người khác tôn trọng và giá trị. Họ có ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức của họ!

Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng khi chúng ta làm việc để trở thành chuyên gia tại nơi làm việc. Các chuyên gia thực sự là những người đầu tiên được xem xét cho sự thăng tiến, họ được trao giải thưởng dự án có giá trị hoặc các khách hàng, và họ thường thành công trong sự nghiệp của họ.

Bây giờ bạn đã có một cái nhìn rõ ràng về những gì tạo nên tính chuyên nghiệp, bạn có thể hiện những đặc điển này với những người xung quanh bạn?

Có thể bạn đã biểu hiện một số đặc điểm, nhưng bạn có thể thấy mình thiếu những cái khác: xây dựng sự chuyên nghiệp của riêng mình, tập trung vào việc cải thiện từng đặc điểm.

Ngoài ra, dưới đây là một số chiến lược hơn nữa sẽ giúp bạn được chuyên nghiệp hơn tại nơi làm việc:

1. Xây dựng sự thẩm định

Đừng để kiến thức của bạn và các kỹ năng lỗi thời. Thực hiện một cam kết để xây dựng chuyên môn và cập nhật với ngành công nghiệp của bạn.

2. Phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn

Chuyên gia có thể cảm nhận được nhu cầu tình cảm của người khác. Họ có thể cung cấp cho khách hàng và đồng nghiệp những gì họ cần, bởi vì họ biết làm thế nào để lắng nghe tích cực và quan sát những gì đang xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện tính chuyên nghiệp của bạn, tập trung vào việc phát triển trí tuệ cảm xúc.

3. Tôn vinh các cam kết của bạn

Bất cứ khi nào bạn thực hiện một lời hứa với sếp, đồng nghiệp hoặc khách hàng của bạn, hãy giữ nó. Nếu có vẻ như bạn sẽ không thể đáp ứng thời hạn, để cho ông chủ, đội hoặc khách hàng của bạn biết càng sớm càng càng hợp lý có thể. Tuy nhiên, làm những gì bạn có thể để tránh kết thúc trong tình trạng này!

Đừng lấy lý do – thay vào đó, tập trung vào những kỳ vọng đáp ứng một cách tốt nhất bạn có thể, và làm cho tình hình tốt hơn.

4. Lịch sự

Hãy tử tế và lịch sự và sử dụng cách cư xử tốt với tất cả mọi người bạn tiếp xúc, không cần biết vai trò của họ là gì, và không cần biết họ cảm thấy ra sao. Điều này có vẻ không quan trọng, nhưng nó tạo ra một tác động đáng kể.

5. Có công cụ bạn cần

Bạn có xuất hiện trước một cuộc gặp gỡ khách hàng mà lại thiếu các ví dụ quan trong không? Hoặc đến nơi làm việc, chỉ để nhận ra rằng bạn đã để lại một tập tin quan trọng ở nhà? Hoặc bạn có thấy mình hoạt động trong tình huống mà bạn không có các kỹ năng cần thiết để làm tốt?

Các chuyên gia thực sự luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng. Điều này đòi hỏi lên trước kế hoạch, kịp thời, và sự chú ý. Tập trung vào việc cải thiện quản lý và lập kế hoạch kỹ năng thời gian của bạn, để bạn luôn kiểm soát.

Chú thích:

Mặc dù chuyên nghiệp nghĩa là giữ cam kết, làm việc chất lượng cao, và có tư cách chuyên gia, đôi khi sự theo đuổi của các thuộc tính có thể cám dỗ bạn không làm tình nguyện viên cho dự án nằm ngoài “vùng thoải mái.” của bạn.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa rằng bạn không nên thử! Phân tích rủi ro trước để giảm thiểu hậu quả, hãy trung thực về bất kỳ khoảng trống kỹ năng mà bạn có, và làm việc để bổ sung vào chúng. Sau đó làm tốt nhất bạn có thể có thể!

Tính chuyên nghiệp là một đặc điểm cái mà được đánh giá cao trong lực lượng lao động. Nó có nhiều thuộc tính, bao gồm:

 1. Kiến thức chuyên ngành.
 2. Năng lực.
 3. Trung thực và liêm chính.
 4. Tôn trọng.
 5. Trách nhiệm.
 6. Tự quy định.
 7. Hình ảnh.

Để nâng cao tính chuyên nghiệp của mình, hãy tập trung vào việc cải thiện trong mỗi lĩnh vực.

Bạn cũng có thể thể hiện tính chuyên nghiệp bằng việc tử tế và lịch sự với tất cả mọi người, cho thấy một hình ảnh chuyên nghiệp trong thái độ và cách ăn mặc của bạn, và cho thấy công việc hay cuộc họp đã được chuẩn bị đầy đủ.

hướng dẫn okr cho ceo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *