Hướng dẫn hít thở đúng cách khi chạy bộ

cách thở khi chạy bộ

Chạy bộ là một môn thể thao được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và tạo vóc dáng săn chắc hơn. Tuy nhiên, khi chạy bộ, hít thở như thế nào là đúng cách vẫn còn là vấn đề mà nhiều bạn đang thắc mắc. Vậy hãy cùng TheThao24h.live tìm hiểu các thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

I. Hít thở khi chạy bộ quan trọng ra sao?

Việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh được chấn thương. Vì khi chạy, chân bạn sẽ chịu một lực tác động gấp 2 – 3 lần trọng lượng cơ thể. 

Ngoài ra, việc hít thở sai cách còn khiến bạn dễ bị hụt hơi và mất sức. Nếu phổi hoạt động không hiệu quả và không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết tới các bộ phận, nó sẽ làm bạn nhanh chóng bị đuối sức, đặc biệt là người có thể trạng yếu.

II. Khi chạy bộ nên hít thở như thế nào cho đúng?

Khi chạy bộ, bạn nên thở đều và thở theo nhịp. Nhịp mà phổ biến nhất là: 3:2 (3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra). 

 

Tuy nhiên, bạn có thể thấy khó khăn trong giai đoạn đầu tập luyện, vì chưa quen. Khi đó, bạn nên nhẩm nhịp từ từ ở trong đầu, ví dụ: đếm 1-2-3 thì hít vào, rồi sau đó đếm 1-2 thì thở ra.

cách thở khi chạy bộ

Có nhiều nhịp thở khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn chạy và cơ địa của mỗi người. Bạn có thể tham khảo và áp dụng các nhịp được liệt kê dưới đây:

  • Nhịp 3:2 (3 nhịp hít vào và 2 nhịp thở ra): dùng khi khởi động.
  • Nhịp 2:1 (2 nhịp hít vào và 1 nhịp thở ra): dùng khi chạy nhanh.
  • Nhịp 2:1:1:1 (2 nhịp hít vào, 1 nhịp thở ra, 1 nhịp hít vào và 1 nhịp thở ra): dùng khi chạy nước rút.

III. Cách hít thở để chạy bộ đúng cách và bền bỉ

Có một bí quyết để giúp bạn chạy bền tốt hơn, đó là: khi chạy thì nên tập hít thở bằng bụng (belly breathing). Phương pháp này sẽ giúp cho cơ thể của bạn nạp nhiều oxy hơn so với khi thở bằng ngực. Vì khi hít vào, cơ hoành và cơ bụng đều co thắt, dẫn đến lồng ngực được mở rộng.

IV. Cách tập luyện cách thở khi chạy bộ cho người mới

Bạn hãy chạy chậm, vừa chạy vừa kiểm soát hơi thở của mình. Vậy làm cách nào để biết bạn đang chạy với tốc độ bao nhiêu mà kiểm soát hơi thở? 

Có một mẹo nhỏ là bạn nên chạy chung với người khác. Nếu lúc chạy mà bạn có thể trò chuyện bình thường với người bên cạnh thì đó là tốc độ vừa phải. Còn nếu bạn bắt đầu bị hụt hơi hoặc đuối sức thì hãy giảm tốc độ. Hãy để cho cơ thể của bạn có thời gian thích nghi với thói quen chạy bộ.

VI. Những yếu tố gây khó khăn cho hô hấp khi chạy cần lưu ý

Việc hít thở không đúng cách đôi khi không chỉ là lỗi do bạn. Có một số yếu tố khác gây khó khăn cho hô hấp khi chạy như sau:

  • Khi thời tiết quá nóng hoặc bạn chạy ở cường độ quá cao sẽ khiến thân nhiệt tăng lên. Lúc này, nhịp thở của bạn phải nhanh hơn để hạ nhiệt cơ thể xuống. Còn khi thời tiết quá lạnh, việc hít thở sâu sẽ đưa một lượng lớn hơi lạnh tràn vào trong phổi, dẫn đến kích ứng phổi. 
  • Khi chạy ở những nơi có địa hình cao, bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn bình thường. Vì càng lên cao thì không khí càng loãng và cơ thể phải tự động nạp thêm nhiều oxy, dẫn đến tình trạng giảm CO2 trong máu. Khi đó, nồng độ axit trong máu sẽ bị thay đổi và có thể gây tử vong. Vì vậy, bạn nên có thể lực thật tốt nếu muốn chạy bộ trên địa hình cao hoặc vùng núi.
  • Người bị mắc bệnh hen suyễn cũng sẽ gặp khó khăn về hô hấp khi chạy. Bạn nên tìm hiểu một số chương trình tập luyện đặc biệt để khắc phục vấn đề này.

Với những chia sẻ trong bài viết trên, TheThao24h.live hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về việc hít thở đúng cách khi chạy bộ. Chúng tôi mong rằng bạn có thể áp dụng vào quá trình tập luyện của mình để đạt được mục tiêu là tăng chiều cao tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *