Ca sĩ Thùy Trang ‘Mưa bụi’ từng bị đồn qua đời giờ ra sao?

Ca sĩ Thùy Trang ‘Mưa bụi’ từng bị đồn qua đời giờ ra sao?

Cô sinh viên ‘vừa già, vừa xấu, vừa quê’ vụt sáng

Học xong cấp 3, Thùy Trang lên Sài Gòn. Một lần nọ, cô đi ngang trường Nghệ thuật Sân khấu 2 thấy mở khóa thi Cải lương nên tò mò đăng ký. Chẳng ngờ một tháng sau Thùy Trang nhận giấy báo đạt giải A, đi học không mất phí mà còn được lĩnh lương.

Xem thêm: Ca sĩ thùy trang

Lúc đó, gia đình không ủng hộ Thùy Trang theo đuổi nghệ thuật vì sợ con gái không có tương lai. Cô kể với VietNamNet: “Hồi xưa, tôi xấu quá, vừa già vừa đen đúa lại nhát. Nghệ sĩ phải có thanh có sắc mà mình chẳng có sắc. Gia đình nói: Mày đi hát ai mà coi, chắc như lục bình trôi. Trong nhà có ba tôi chơi đàn, đờn ca tài tử ba Nam sáu Bắc thuộc làu nên tôi đánh liều xin ba. Ông đồng ý, thế là trong nhà không ai nói gì nữa”.

Ca sĩ Thùy TrangCa sĩ Thùy Trang.

Trong quá trình học, Thùy Trang còn nhận thêm một học bổng mà toàn trường Nghệ thuật Sân khấu 2 khi ấy chỉ có 5 suất. Thế là hằng tháng, cô lĩnh gần 500 nghìn đồng – con số lớn thời đó.

Rồi Thùy Trang nổi tiếng một cách trùng hợp, tình cờ. Năm đó, khi đang học có một nhóm nhạc dân tộc bên Nhạc viện sang trường cô tìm người biết hát điệu lý. Nhóm này có chuyến biểu diễn ở Đà Lạt nhưng ca sĩ solo bất ngờ đổ bệnh nên tìm Thùy Trang thay thế. Gia đình biết chuyện, không muốn con gái đi xa nên cản. Thế mà sáng hôm sau, cô xếp hành lý đi luôn.

Chính cô không ngờ, chuyến lưu diễn năm ấy cùng ca khúc Còn thương rau đắng mọc sau hè đưa cái tên Thùy Trang vụt sáng. Về lại Sài Gòn, Thùy Trang được mời đi hát rất nhiều nơi cùng các nhóm nhạc quê hương khi chưa tốt nghiệp, mỗi đêm “chạy” 3 – 4 tụ điểm. Từ xuất phát điểm cải lương, Thùy Trang chuyển hẳn sang hát nhạc dân ca, quê hương.

Đầu thập niên 1990, Thùy Trang xuất hiện trong nhạc tập Mưa bụi – series kết hợp âm nhạc, kịch nói và điện ảnh, nhanh chóng trở thành hiện tượng tân nhạc và ảnh hưởng sâu rộng đến thị hiếu khán giả Việt Nam.

Khi ấy Thùy Trang mới khoảng 18 – 19 tuổi nhưng hát toàn bài dân ca, quê hương mùi mẫn như ca sĩ giàu kinh nghiệm: Trách người trong mộng. Màu xanh kỷ niệm, Em đi trên cỏ non, Trên dòng sông nhỏ, Sa mưa giông, Bông bí vàng… Điều đáng nói những ca khúc của cố nhạc sĩ Bắc Sơn vốn đã đóng đinh tên tuổi danh ca Hương Lan. Vậy mà một ca sĩ mới toanh chưa đầy 20 tuổi lại hát ra bản sắc riêng và được khán giả nô nức tìm nghe.

Sau series Mưa bụi, Thùy Trang tiếp tục xuất hiện trong các băng Tình đời, Tình xuân vào cuối thập niên 1990, chính thức trở thành sao nhạc dân ca, quê hương.

Clip Thùy Trang hát “Thương mối tình đầu”:

browser not support iframe.

Tham khảo: Tác giả của câu nói nổi tiếng: Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây là ai?

Chủ động tỏ tình với con trai ông chủ kinh doanh xe thuê

Thùy Trang thành danh sớm với dòng nhạc dân ca, quê hương nhờ giọng hát mềm mại, mượt và sáng, giàu phẩm chất nữ tính và trữ tình. Câu hò điệu lý qua tiếng hát Thùy Trang chuyển động như một dòng nước trong trôi êm.

Thùy Trang hát sao thì tính cách, con người vậy. Cô đi đứng chậm rãi, nói năng nhẹ nhàng, gần, hồn nhiên và nhút nhát. Chính tính cách này khiến ông xã yêu Thùy Trang. Cô kể, trước khi thu cuốn Mưa bụi, cô đã được ông bầu Duy Ngọc mời show đi diễn xuyên tỉnh. Cả đoàn thuê tổng cộng 3 chiếc xe khách lớn, Thùy Trang được ngồi chung xe toàn ngôi sao đang đỉnh cao đương thời như Ngọc Ánh, Lê Tuấn…

Mãi sau này Thùy Trang mới biết ông bầu Duy Ngọc đã thuê xe nhà ông xã cô. Và chính anh là người cầm lái chiếc xe đưa Thùy Trang đi diễn gần 1 tháng. Anh rất trầm tính, hiếm khi nói chuyện với ai trong đoàn. Vậy mà khi về nhà anh lại khen Thùy Trang “rất dễ thương” với gia đình.

Ông xã Thùy Trang khi ấy đã “tương tư nàng ca sĩ” nhưng không nói ra vì thấy cô nổi tiếng, được nhiều người săn đón và yêu quý. “Phải đến khi tôi chủ động nói lời yêu anh, anh mới thú thật là mến tôi từ ngày đầu tiên gặp gỡ mà không dám ngỏ lời, sợ nói ra sẽ mất tình bạn. Vì vậy, thấy tôi tỏ tình, anh vui khôn xiết”, cô kể.

Ca sĩ Thùy TrangThùy Trang bên chồng con sau nhiều năm giấu kín.

Mất giọng, bị đồn qua đời, gián đoạn sự nghiệp 6 năm

Thùy Trang sống kín đáo nên ít ai biết đời cô cũng không thiếu bão giông. Có một thời gian, Thùy Trang bất ngờ mất giọng, mũi cô bị nghẹt khiến giọng hát không còn trong và thanh thoát như vốn có. Cô tìm nhiều bác sĩ giỏi trong và ngoài nước đều bó tay, thậm chí từng phẫu thuật nhưng không tìm thấy nguyên nhân. Nhiều bầu show đề nghị Thùy Trang hát nhép nhưng cô không muốn lừa dối khán giả nên từ chối. Thế là Thùy Trang không xuất hiện trên sân khấu, truyền hình nữa.

Chính trong thời gian khủng hoảng vì mất giọng, Thùy Trang được một sư thầy mời hát nhạc Phật. Ban đầu cô không dám nhận hát nhưng sư thầy động viên mãi nên cô đành thử thu âm. Đó là hoàn cảnh ca khúc Lạy Phật Quan Âm – một trong những ca khúc nhạc Phật phổ biến nhất Việt Nam, ra đời. Chính Thùy Trang thấy kinh ngạc thì mũi mình bị nghẹt nhưng quá trình thu âm lại thuận lợi không ngờ. Cô hát như chưa từng bị mất giọng. Ca khúc Lạy Phật Quan Âm xuất hiện trên loạt kênh âm nhạc, các công ty điện thoại tranh nhau mua bản quyền làm nhạc nền, nhạc chờ.

Ca sĩ Thùy TrangCa sĩ Thùy Trang

Sau một thời gian Thùy Trang dần khỏi hẳn chứng nghẹt mũi, giọng hát trở lại bình thường, cô sinh con thứ 2. Ca sĩ muốn làm tròn thiên chức người mẹ nên tiếp tục gián đoạn sự nghiệp. Suốt 6 năm đó, cô không dám mở tivi, sợ thấy đồng nghiệp hát lại nhớ sân khấu. Thỉnh thoảng đồng nghiệp mời đi tiệc, Thùy Trang cũng không dám đi, sợ gặp mặt mọi người lại buồn.

Thùy Trang không xuất hiện cũng không dùng mạng xã hội khiến loạt tin đồn ác ý bủa vây. Các nguồn tin đồn cô bị chồng đại gia cấm hát; lấy chồng giàu nên chảnh, nghỉ hát; thẩm mỹ quá đà bị tai biến; thậm chí là bị đồn qua đời.

Ca sĩ Thùy TrangThùy Trang dạo đàn piano của con gái.

Sự thật là khi con đến tuổi đi học, chính ông xã đề nghị Thùy Trang trở lại với ca hát. Hôm đi chấm thi Hãy nghe tôi hát, ca sĩ còn được anh đưa đón, chăm sóc. Tin đồn phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện từ thời Thùy Trang bị nghẹt mũi, mất giọng, phải uống nhiều thuốc kháng sinh khiến mặt sưng to. Nghiêm trọng nhất là Thùy Trang bị đồn qua đời khiến họ hàng dưới quê tưởng thật, hết sức hốt hoảng, thay nhau gọi điện thoại hỏi sự tình.

Tham khảo: Ca sĩ Minh Thuận qua đời ở tuổi 47

“Nói ra bạn đừng cười, chứ nghe người ta đồn mình như vậy lại thấy vui. Người ta còn nhớ mình mới đồn chứ nếu không ai quan tâm âm thì đồn làm gì!”, Thùy Trang tủm tỉm.

Theo thời gian, cô ca sĩ tuổi đôi chín trong băng Mưa bụi năm nào đã cận kề 50. Cô hiện sống thong dong, nhẹ nhàng bên chồng và 2 con trong căn nhà 4 tầng tại Quận 5, TP.HCM. Tính cách kín đáo và hồn nhiên của Thùy Trang không thay đổi nhiều sau 30 năm.

Đặc biệt, cô vẫn trẻ trung so với tuổi thật. Thùy Trang hóm hỉnh lý giải: “Hồi xưa 18 – 19 tuổi mà ai cũng tưởng đã ngoài 30. Bây giờ gần 50 tuổi lại được khen trẻ. Chắc tại tôi hồi xưa quá già rồi nên giờ khó mà già thêm”.

Có tuổi, giọng Thùy Trang không trong vắt như xưa nhưng đổi lại, lửa nghề trong cô vẫn hừng hực. Cô vẫn đi hát, thu âm sung sức như thể bù đắp cho 5 năm không cầm micro.

Ca sĩ Thùy TrangThùy Trang hiện tại.

Với Thùy Trang, hạnh phúc lớn nhất là khán giả luôn nhớ tới mình. Có khán giả vì nhận ra Thùy Trang là sao Mưa bụi năm xưa mà mua vé cho cả gia đình bay từ Bắc vào TP.HCM nghe cô hát Hương sầu riêng trong liveshow Hát trên quê hương 1 của Quang Lê. Mỗi lần ra đường cũng như đi chợ, Thùy Trang bịt kín mặt mà vẫn nhiều người nhận ra giọng ca quê hương trữ tình nổi tiếng.

Nhiều năm qua Thùy Trang giấu kín chuyện chồng con, sợ bị chê “nổ”. Ông xã cô làm kinh doanh, quan hệ rộng rãi nhưng cũng không khoe vợ bao giờ. Đến khi báo chí đưa hình ảnh vợ chồng Thùy Trang, nhiều bạn bè, đối tác của anh mới trách móc: “Tại sao chơi với ông bao nhiêu năm nay mà ông giấu vợ trong khi Thùy Trang là thần tượng của gia đình tôi!”.

Vì vậy ngay cả khi các ca sĩ cùng thời như Ngọc Sơn, Đình Văn… đã là danh ca, Thùy Trang chỉ tiếc cho mình không may mắn chứ không quá buồn hay ghen tỵ với đồng nghiệp. Với hàng trăm ca khúc dân ca, quê hương ghi dấu qua tiếng hát Thùy Trang đi vào lòng bao thế hệ khán giả, cô hoàn toàn xứng đáng với hai chữ “danh ca”.

Thùy Trang trong MV Lạy Phật Quan Âm’

browser not support iframe.

Bài 2: Ca sĩ nổi như cồn thời ‘Mưa bụi’ 53 tuổi không gia đình, sống với chị gái

Cẩm Lan

Ảnh:Phạm Lê

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.