Ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện: Đưa người ngoài danh sách vào vẫn hụt 4,2 tỉ

Quảng Trị – Đến thời điểm này, 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng ở tỉnh Quảng Trị được đoàn ca sĩ Thủy Tiên đến trao tiền cứu trợ lũ lụt đã thống kê được số tiền hơn 29,2 tỉ đồng, thấp hơn 4,2 tỉ so với thống kê của đoàn ca sĩ đưa ra. Trong hơn 29,2 tỉ đồng nói trên, có gần 700 triệu đồng được trao cho những người không có tên trong danh sách.

“Cũng chỉ áng áng thôi”

Trong báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hải Lăng, đợt mưa lũ cuối năm 2020, đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã đến trao quà 3 đợt, có hơn 18.000 người được nhận quà với tổng số tiền 26 tỉ 560 triệu đồng. Trong đó, 349 người với tổng số tiền 691 triệu đồng không có tên trong danh sách do chính quyền lập vẫn được đoàn trao quà.

Riêng tại thị trấn Diên Sanh (huyện Hải Lăng) đã thống kê được 332 người ngoài danh sách, mỗi người được nhận 2 triệu đồng của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên. Ông Trần Đình Sơn – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Diên Sanh cho biết, ngày 5.11.2020, đoàn từ thiện của nữ ca sĩ có mặt tại trụ sở UBND thị trấn Diên Sanh để phát quà. Biết tin có đoàn đến trao quà cho 1.239 người dân có tên trong danh sách do đơn vị bình xét, thì nhiều người khác cũng có mặt tại trụ sở ủy ban.

Sau khi phát xong cho những người có tên trong danh sách, thì những người có mặt ở đó đến trình bày hoàn cảnh, nên đoàn của nữ ca sĩ cho thêm. “Có người đoàn cho 1 triệu, có người 2 triệu, nhìn mặt tội tội là ca sĩ Thủy Tiên phát tiền” – ông Sơn kể.

Dù không thống kê được chính xác số tiền và số lượng người ngoài danh sách được nhận quà, nhưng trong báo cáo vẫn nêu 332 người với tổng số tiền 664 triệu đồng (2 triệu đồng/người). Ông Sơn giải thích rằng, đơn vị “cũng chỉ áng áng thôi”.

Còn người ngoài danh sách chưa được thống kê

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, do đoàn từ thiện của nữ ca sĩ Thủy Tiên tự trao tiền hỗ trợ cho người dân ở tỉnh Quảng Trị, không có sự giám sát của cơ quan chức năng, nên việc thống kê khó. “Tôi được biết có trường hợp được đoàn từ thiện trao hơn 20 triệu, có trường hợp trao 10 triệu ở xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) nhưng do đoàn tự đi, tự liên hệ nên không thống kê được” – lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, thông tin.

Xóm Xáo ở đội 3 (thôn Thi Ông, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) có 13 hộ thì khoảng 1 nửa được đoàn ca sĩ Thủy Tiến đến trao quà. Ảnh: Hưng Thơ.
Xóm Xáo ở đội 3 (thôn Thi Ông, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) có 13 hộ thì khoảng 1 nửa được đoàn ca sĩ Thủy Tiên đến trao quà. Ảnh: Hưng Thơ.

Tìm hiểu ở xã Hải Hưng, được biết ở xóm Xáo, đội 3 thôn Thi Ông có những người hợp được nhận quà nhưng chưa được thống kê như lời của lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Thời điểm xóm Xáo mới trải qua trận ngập lụt lịch sử, con đường vào xóm nước còn ngập ngang đầu gối, cánh đồng trước mặt xóm nước cao cả mét. Lúc đó, ông Nguyễn Mừng (68 tuổi, trú ở xóm Xáo) cùng anh Nguyễn Văn Quốc (45 tuổi, trú ở xóm Xáo) đi đò ra đón đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên.

Đoàn có 4 người, khi đò chở đoàn đến 13 hộ ở xóm Xáo, thấy bị ảnh hưởng nặng, nên ca sĩ Thủy Tiên trao cho ông Mừng 20 triệu đồng, anh Quốc 5 triệu đồng. Riêng hộ bà Nguyễn Thị Hằng (65 tuổi, ở xóm Xáo) có chồng bị ung thư nặng thì được nữ ca sĩ trao 23 triệu đồng. Xóm Xáo có 13 hộ, thì một nửa được đoàn từ thiện hỗ trợ, hộ cao nhất là bà Hằng, đến ông Mừng, có hộ được hơn 10 triệu, còn lại phần lớn là 5 triệu.

Bà Nguyễn Thị Hằng (xóm Xáo) được nhận 23 triệu đồng từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Đến thời điểm này, đây là người nhận được nhiều tiền hỗ trợ nhất mà chính quyền nắm được. Ảnh: Hưng Thơ.
Bà Nguyễn Thị Hằng (xóm Xáo) được nhận 23 triệu đồng từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Đến thời điểm này, đây là người nhận được nhiều tiền hỗ trợ nhất mà chính quyền nắm được. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Võ Văn Lực – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) cho hay, các hộ ở xóm Xáo đội 3 được nhận quà vào thời điểm đầu khi đoàn ca sĩ đến huyện Hải Lăng. Nhưng chỉ xóm Xáo có 1 số hộ được đoàn hỗ trợ số tiền lớn, các xóm khác cũng có nhưng ít. Vì xã Hải Hưng chỉ nắm được thông tin các hộ này có nhận quà, thời điểm đoàn ca sĩ đến trao không có mặt chính quyền, nên không đưa vào báo cáo được.

Như vậy, dù đã “áng” và đưa nhiều hộ không có tên trong danh sách được nhận quà từ thiện của nữ ca sĩ vào báo cáo, nhưng thực tế vẫn còn sót những người được nhận quà chưa được thống kê. Tuy nhiên, ngoài 1 số hộ được nhận số tiền lớn đã đề cập ở trên, các hộ khác chỉ được nhận ít và không đồng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *