Nữ ca sĩ có 8 người con và hôn nhân hạnh phúc với chồng hơn 13 tuổi

Từng kiếm 200 cây vàng một tháng, nuôi cả họ

Danh ca Phương Dung sinh năm 1946 tại Gò Công (Tiền Giang). Theo lời kể của Phương Dung thì từ nhỏ, bà đã mê ca nhạc và thích tập hát theo những ca khúc phát trên radio. Khi còn là nữ sinh, Phương Dung đã tham gia các chương trình văn nghệ và gây được sự chú ý của nhiều người.

Nữ ca sĩ có 8 người con và hôn nhân hạnh phúc với chồng hơn 13 tuổiDanh ca Phương Dung.

Thấy mình đam mê ca hát nên khi gia đình cho Phương Dung lên thi vào trường nữ Gia Long tại Sài Gòn, bà đã tự mình tìm đến đài phát thanh để đăng ký dự thi trong cuộc tuyển lựa ca sĩ. Nhưng đáng tiếc Phương Dung chỉ lọt đến vòng bán kết. Giải thích lý do bị trượt, Phương Dung nói ngày đó các thí sinh cùng thi với bà ai cũng có người đàn, người hướng dẫn tập hát còn bà chỉ đi một mình.

Không nguôi ước vọng trở thành ca sĩ, Phương Dung vẫn lặng lẽ miệt mài đi hát lót tại các phòng trà ở Sài Gòn. Bà kể dù xuất thân là ca sĩ hát lót nhưng lại vô cùng yêu thích văn hoá đọc. Rảnh là bà đọc sách bởi bà luôn nghĩ, văn hoá là nền tàng cho ca sĩ.

Phương Dung hát ‘Nỗi buồn gác trọ’:

browser not support iframe.

Từ một ca sĩ hát lót, Phương Dung dần dần gây được sự chú ý khi thể hiện những ca khúc tiền chiến nhưng phải tới khi hát các ca khúc bolero bà mới thực sự nổi tiếng. Loạt ca khúc như: Nỗi buồn gác trọ, Những đồi hoa sim, Tạ từ trong đêm ghi dấu ấn tên tuổi của danh ca Phương Dung.

Nhiều nhạc sĩ đã chọn Phương Dung để giới thiệu ca khúc mới. Nhiều hãng đĩa đã tìm đến bà để mời thu âm. Đài phát thanh cũng chọn giọng ca Phương Dung phát trên sóng. Phương Dung thích được hát trong chiếc áo dài trắng nên đã được giới văn nghệ Sài Gòn gọi với cái tên “Nhạn trắng Gò Công”.

Phương Dung từng kể có thời điẻm thu nhập từ phòng trà, thu âm, chạy show mỗi tháng lên đến 200 cây vàng khiến bà có thể nuôi cả gia đình, phụ giúp dòng họ.

8 người con và vẹn nguyên mối tình đầu

Danh ca Phương Dung kể bà lấy chồng sau một năm hẹn hò. Mối tình của bà cũng tình cờ vì quen nhau trong một dịp tại Bangkok, Thái Lan năm 1967. Mẹ Phương Dung không thích người đàn ông này bởi bị cho là “vô phép”.

“Ông xã tôi đi du học bên Pháp từ nhỏ, tiếng Việt không được rành lắm. Khi về cũng không giống những người con trai Việt Nam biết nói: Dạ thưa bác, con đến thăm bác, con xin phép mời Phương Dung đi ăn kem, xem phim…” mà anh tới chỉ nói: ”Anh đợi em ngoài kia nha” là mẹ tôi nhận xét: ‘Cái thằng vô phép, mất dạy”. Bà cụ không hiểu những người lớn lên bên phương trời Tây họ có những phóng khoáng, độc lập từ lúc 16-17. Họ nghĩ đây là câu chuyện riêng tư của một đôi trai gái và mẹ tôi không hiểu được cái đó”, nữ danh ca tâm sự.

Nữ ca sĩ có 8 người con và hôn nhân hạnh phúc với chồng hơn 13 tuổiDanh ca Phương Dung

Phương Dung cho biết ông xã bà rất chịu đựng, thậm chí còn bị chửi giữa đường nhưng người đàn ông mà mình thương chỉ cúi đầu làm thinh, không trả lời một câu. Sự ngăn cấm của mẹ đã khiến Phương Dung và người mình thương chỉ nhớ nhau mà không gặp dù chung cùng thành phố.

Thế nhưng tình yêu của cặp đôi đủ lớn để vượt qua mọi rào cản để cùng nên duyên vợ chồng sống yên ấm bên nhau. Nữ danh ca luôn tự hào khi nói về mái ấm gia đình. Bà bảo cả đời chỉ yêu một người, sống với một người đến trọn đời.

Nhìn Phương Dung hạnh phúc, mẹ của bà từng áy náy nói rằng: “Ai cũng có những sự sai lầm. Bây giờ má hiểu, má biết”. Trong 8 lần nữ nghệ sĩ sinh con, mẹ đẻ không hề đến thăm bởi bà giận và có mặc cảm mình sai. Nhưng Phương Dung vẫn yêu thương và tôn trọng mẹ.

Phương Dung cho biết cuộc sống của bà không có những câu chuyện “yêu cuồng sống vội”, cũng không có những cuộc tình chia ly đầy day dứt, khắc khoải. 52 năm, nữ ca sĩ chung sống hạnh phúc cùng người chồng hơn mình 13 tuổi và chưa bao giờ xảy ra xung đột, cãi vã đến độ không thể hàn gắn.

Phương Dung và chồng có với nhau 8 người con và không ít lần bà nhận được câu hỏi từ bạn bè: ”8 con của Dung là con chung hay con chồng?”, “Chúng có mấy cha?” và nữ danh ca đều đáp: “Tôi nói chúng đều một cha một mẹ, vì vợ chồng tôi sống với nhau trong 52 năm”.

Năm 1977, 9 năm sau đám cưới, gia đình danh ca Phương Dung sang Úc định cư. Đến tháng 8/2017, chồng bà ra đi trong sự tiếc nuối để lại một khoảng trống khó lấp đầy trong tâm khảm nữ danh ca.

“Chồng là tình đầu cũng là tình cuối của tôi. Ban đầu khi ông mới mất, tôi rất buồn nhưng sau tôi hiểu rằng, cuộc đời không có gì là mãi mãi. Ông đi cũng là bởi duyên số vợ chồng của chúng tôi chỉ đến vậy, đó cũng là cái phước, để ông trở về với cõi vĩnh hằng. Dù giờ không còn gặp nhau nữa nhưng tôi vẫn luôn cảm nhận được ông ở bên, động viên và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Tôi cũng đã quen với cuộc sống một mình khi về già và vơi đi nỗi buồn mất chồng. Tôi tìm niềm vui bằng việc đi làm từ thiện, đi hát để gặp gỡ khán giả yêu thương của mình”, bà tâm sự.

Từ năm 1999, danh ca Phương Dung thường xuyên về Việt Nam hỗ trợ những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể điều trị miễn phí, mở những đợt chữa trị mắt cho dân nghèo tại quê hương Gò Công, Tiền Giang sau đó nhân rộng ra các tỉnh lân cận. Bà bảo danh tiếng và tình cảm mà công chúng dành cho mình đã quá nhiều lộc nghề nên phải chia sẻ tình thương yêu này cho những người kém may mắn hơn.

Phương Dung hát ‘Sương lạnh chiều đông’:

browser not support iframe.

Ngân An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *