Bùi Lan Hương: “Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông”

Bùi Lan Hương là một giọng ca ma mị khá đặc biệt của thị trường âm nhạc Việt Nam. Tham gia chương trình “Sing My Song 2018”, Bùi Lan Hương còn được khán giả ưu ái với danh xưng “Lana Del Rey Việt Nam”. Mặc dù là tân binh của đường đua Vpop nhưng chỉ trong năm 2018, giọng ca “Mê muội” đã trình làng hàng loạt những ca khúc do chính cô chắp bút như “Mâu thuẫn”, “Sa ngã”, “Bùa mê”,… Mỗi sản phẩm âm nhạc của Bùi Lan Hương đều có khả năng “thôi miên”, khiến khán giả phải nghe đi nghe lại nhiều lần.

Ngồi lại nói chuyện với Bùi Lan Hương ngay những ngày đầu năm mới, cô cho biết bản thân vô cùng hài lòng với những gì đã đạt được trong năm cũ cũng như đang ấp ủ nhiều dự án với mong muốn gửi tới khán giả những sản phẩm âm nhạc chất lượng trong năm 2019.

Bùi Lan Hương: Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông - Ảnh 2.
Bùi Lan Hương: Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông - Ảnh 3.

Bùi Lan Hương

Không phải tôi giàu nên mặc kệ số đông

Nhìn lại chặng đường hoạt động trong năm 2018 của mình, Bùi Lan Hương cảm thấy thế nào?

Nhìn lại năm 2018, tôi thực sự không còn điều gì hối tiếc nữa. Bản thân tự nhận thấy mình khá may mắn năm qua, bởi sau khi tham gia Sing My Song và thực hiện album đầu tay thì lại được góp sức vào nhiều dự án lớn của các anh chị nổi tiếng, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Thời điểm cuối năm, tôi lại nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn và vinh dự có được những giải thưởng âm nhạc uy tín.

Từng có nhiều người nói tôi ăn may khi liên tục nhận được những ưu ái đó. Nhưng nếu cứ may mắn mà bản thân nghệ sĩ không đủ năng lực thì cơ hội cũng sẽ trôi qua tay. Tôi khẳng định bản thân đã hoạt động hết công suất, chỉn chu và kĩ lưỡng nhất ở phần âm nhạc. Điều đó đã được minh chứng phần nào qua tình yêu thương của khán giả dành cho cũng như sự bình chọn của hội đồng nghệ thuật đều là những cái tên gạo gội, có sức ảnh hưởng. Và tôi cũng tin rằng, nếu mình hết may mắn đi chăng nữa vẫn phải hoạt động chăm chỉ để tự tạo ra cơ hội khác cho bản thân.

Từ một sinh viên Ngoại Thương quyết định bỏ học để rẽ ngang sang Nhạc Viện khoa Thính phòng rồi khi làm nghề lại theo đuổi dòng nhạc khá lạ là DreamPop, chị có thấy chặng đường mình đang đi quá chật vật không?

Tôi thấy chặng đường nghệ thuật của mình đang bị kéo quá dài và có thể sẽ không có một điểm dừng nhất định. Cách đây 5-7 năm, tôi từng ý định rằng sau khi học xong ở Singapore sẽ về Việt Nam mở một quán chơi nhạc Jazz hay đi dạy học ở các trường quốc tế thôi chứ cũng không nghĩ mình sẽ tham gia hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp như bây giờ.

Trước Sing My Song, tôi vẫn duy trì cuộc sống bằng cách đi hát nhạc Jazz, nhạc quê hương truyền thống ở các quán café hay các chương trình của trường lớp, nhà nước. Mọi người chắc khó có thể tin trước khi thể hiện Dream Pop ma mị như bây giờ, tôi từng có thời gian dài thể hiện dòng nhạc trữ tình, mặc áo dài khi đi diễn khắp các sân khấu nhỏ (cười).

Mọi thứ cứ tới mà bản thân tôi cũng không hề có kế hoạch trước. Vì quá yêu thích Dream Pop và hâm mộ Lana Del Rey nên tôi thường viết những ca khúc mang màu sắc này để dành cho bản thân một góc riêng. Khi có những nỗi niềm tâm sự không thể nói được với ai, tôi thường viết nhạc ngẫu hứng thôi chứ không hề có mục đích sử dụng với mục đích thương mại. Nhưng sau khi cho bạn bè nghe, mọi người cũng thấy thích và giục đi thi. Dần dần như vậy thì bỗng dưng Dream Pop đã trở thành phong cách âm nhạc chính của tôi.

Bùi Lan Hương: Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông - Ảnh 4.

Trong Sing My Song, chị từng phải bật khóc vì quá áp lực khi theo đuổi dòng nhạc khá kén tai nghe như Dream Pop. Vậy đã bao giờ, chị nghĩ đến việc mình sẽ thay đổi dòng nhạc khác để phù hợp với thị hiếu khán giả hơn và đỡ gây tranh cãi?

Tôi sẽ không giờ thay đổi dòng nhạc bởi vì bản thân luôn có đam mê và tâm sự mà chỉ có Dream Pop và Jazz mới có thể thể hiện hết ra được. Tất nhiên, Dream Pop trên thị trường sẽ không bao giờ phủ rộng bằng Pop Ballad, vậy nên tôi sẽ chỉ hướng tới một nhóm khán giả nhất định chứ không phổ cập tới tất cả mọi người. Tôi nghĩ thị trường vẫn sẽ tạo chỗ trống cho mình được sáng tạo để hoạt động và theo đuổi hướng đi riêng, nhưng họ phải rất tỉnh táo để nhìn ra những kẽ hở thị trường, đôi khi nhỏ bé nhưng sẽ có cơ hội lớn dần lên.

Tất nhiên, tôi cũng từng có thời gian khá nản chí và chạnh lòng vì dòng nhạc này chưa được khán giả ủng hộ và có quá nhiều khó khăn. Mỗi ngày tỉnh dậy, tôi luôn tự hỏi hôm nay mình sẽ làm gì, có đủ đam mê để tiếp tục theo đuổi âm nhạc và hoạt động theo guồng quay của showbiz nữa không? Hay là mình sẽ lùi về làm một người bình thường như cô giáo dạy nhạc thôi.

Rất may mỗi lần rơi vào trạng thái như vậy thì lại một dự án mới gọi tôi tham gia đóng góp. Vô hình trung, sự liên tiếp gối đầu của những dự án đó khiến cho tôi không dừng lại, cứ tiếp tục đi cho đến bây giờ. Ở thời điểm hiện tại, khi mà tình cảm của mọi người và sự chờ đợi cho những sản phẩm tiếp theo của mình ngày một lớn thì đây chính là động lực giúp tôi tiến lên phía trước.

Khẳng định sẽ không bao giờ thay đổi dòng nhạc, chị nghĩ bản thân sẽ trở nên một màu giữa thị trường âm nhạc đa sắc hiện nay?

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, với tôi là vậy. Tôi nghĩ cái “màu” là dấu ấn riêng của mỗi nghệ sĩ với khán giả. Việc tạo được một “màu”, duy trì và phát triển nó, để nó ghi được dấu ấn đậm nét là việc cần rất nhiều thời gian và sự tập trung. Tôi luôn quan niệm rằng bản thân khi cất lên câu đầu tiên, mọi người sẽ phải nhận ra ngay đó là Bùi Lan Hương hát. Sẽ không bao giờ tôi hát một bài hát khiến mọi người phải hoài nghi đặt câu hỏi đây là ai đang hát vậy. Từ đây, việc “một màu” trong âm nhạc cũng không có gì buồn hết, mình cần phải đứng vững với thế mạnh của bản thân trước khi muốn trở thành một “tắc kè hoa” theo đuổi nhiều phong cách khác nhau.

Bùi Lan Hương: Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông - Ảnh 5.

Bắt đầu sự nghiệp khi mà không còn trẻ, chọn dòng nhạc tách biệt, lại không ra sản phẩm âm nhạc đều đặn, chị có thấy mình hơi trì trệ so với vòng quay Vpop?

Tôi đang đi một con đường khác biệt nên mọi sự so sánh đều khập khiễng. Bởi vậy. những lộ trình thành công của các bạn ca sĩ trẻ hay của anh chị nghệ sĩ lớn hơn chưa chắc đã phù hợp với tôi. Bản thân cứ cân đong đo đếm trong phạm vi mình có và cố gắng làm sao tốt nhất có thể, ra nhiều sản phẩm cũng chưa chắc thị trường đã hấp thụ hết nhưng ra quá ít thì mọi người sẽ lãng quên dần.

Tôi cũng được mời tham gia nhiều gameshow nhưng hiện thời thì chưa nhận bất cứ một chương trình nào. Rất có thể những chương trình đó sẽ giúp tôi được nhiều người biết tới hơn, phủ sóng tên tuổi rộng rãi hơn. Biết từ chối là thiệt nhưng tôi không muốn hình ảnh của bản thân đi ra ngoài âm nhạc.

Bùi Lan Hương: Không phải tôi giàu nên làm nhạc mặc kệ số đông - Ảnh 6.

Việc đi theo dòng nhạc không tiếp cận được đến phần đông khán giả đôi khi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc biểu diễn của mình. Có phải vì chị ổn định về kinh tế rồi nên chấp nhận đi ngược lại số đông?

Không phải tôi giàu nên mặc kệ số đông. Những sản phẩm âm nhạc của tôi cũng nhận được sự giúp đỡ của anh em trong ekip với mức giá hợp lý nhất để làm sao có một sản phẩm chất lượng gửi tới khán giả. Tôi chưa có nhiều MV cũng một phần bởi chưa dư dả về điều kiện kinh tế. Tôi chỉ dám nhận mình là một người can đảm và kiên trì với âm nhạc thôi, hi vọng là mọi người sẽ không nhìn theo số lượng bao nhiêu MV ra một năm để đặt lên đối với dòng nhạc của tôi. Nhưng không vì thế mà tôi xuề xoà với sản phẩm của mình, bản thân cũng cố gắng hết sức để cân bằng cả phần nghe lẫn phần hình.

“Ngày chưa giông bão” giúp cát-xê của tôi tăng lên gấp đôi

Trong năm 2018, có một ca khúc của chị được khán giả yêu mến đặc biệt là “Ngày chưa giông bão”. Trước đây, tác giả bài hát là Phan Mạnh Quỳnh từng bị khán giả gắn mác là nhạc thị trường còn chị lại đi theo hướng hoàn toàn khác, hơi ma mị và kén người nghe. Vậy khi nhận được ca khúc, chị có đắn đo gì không?

Trước khi hợp tác với nhau, tôi cũng nghe nhiều nhạc của Phan Mạnh Quỳnh và nhận thấy phong cách sáng tác của Quỳnh đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm mới ra mắt “Vợ người ta”. Các bài hát có giai điệu bắt tai, ca từ sâu sắc hơn nên những định kiến ngày xưa đối với nhạc của của Quỳnh đã không còn phù hợp nữa.

Còn việc tôi nhận lời hát ca khúc nhạc phim này hoàn toàn là vì bản thân thích ca khúc này. Bất kể là nhạc sĩ nào sáng tác thì tôi cũng vẫn sẽ hát mà không quan tâm đó là của ai. Rất may, ca khúc đã thành công ngoài mong đợi của tôi. Nhờ có ca khúc mà mọi người cũng biết tới Bùi Lan Hương nhiều hơn, cát-xê sau đó của tôi cũng được tăng lên gần như gấp đôi.

Nhiều ý kiến cho rằng việc “Ngày chưa giông bão” được đón nhận một nửa đến từ âm nhạc bắt tai của Phan Mạnh Quỳnh, một nửa còn lại đến từ hiệu ứng phim, còn Bùi Lan Hương chỉ là người may mắn được thừa hưởng. Chị nói gì về điều này?

Tất nhiên nhận định này đúng, nhưng chưa đúng hoàn toàn. Tôi nghĩ thành công của “Ngày chưa giông bão” không phải 50%-50%-0% mà là 40%-30%-30%, chia khá đều cho tất cả mọi người. Nếu các bạn có thời gian đọc các comment trên youtube, sẽ thấy rằng những lời khen dành cho tôi và anh Quỳnh khá đồng đều. Và nếu không phải có sự hỗ trợ từ cả một ê-kip lớn đứng phía sau bộ phim, chắc chắn sản phẩm này cũng không thể đến được với nhiều người như vậy, để họ biết rồi yêu thích.

Với tôi, vận may nào cũng sẽ có một địa chỉ để tìm đến và ở thời điểm hiện tại, tôi bắt được nó. Nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng tôi là sự lựa chọn đầu tiên mà đạo diễn Victor Vũ muốn tìm đến để gửi gắm ca khúc này. Một ca khúc khi đến được với khán giả thì đã phải trải qua một quá trình làm việc gian nan của ca một ekip đằng sau, không ai biết nó có thể thành hit hay không.

Bùi Lan Hương:

Những bài hát trước đây của chị sở hữu lượng tương tác không quá lớn nhưng tới “Ngày chưa giông bão” đã bật lên đến con số triệu views. Con số này có tác động gì tới chị không?

Con số này đã minh chứng cho việc đã có một bộ phận khán giả thực sự ghi nhận, mở lòng hơn trước những nỗ lực làm nghệ thuật của tôi.

Tuy nhiên, lượt views chỉ ảnh hưởng mức tương đối với tôi thôi. Bởi rõ ràng, tôi sẽ không bao giờ mong chờ đạt mấy chục triệu views như là các ca khúc thị trường dễ nghe, dễ phổ biến. Bởi vậy triệu views của “Ngày chưa giông bão” đã là con số vô cùng thỏa mãn đối với tôi rồi.

“Ngày chưa giông bão” cũng là cách để tôi đo lại thị trường để hiểu khán giả thích gì chứ không độc hành một mình một kiểu nữa. Có thể nói, 100% nghệ sĩ hoạt động trong thị trường âm nhạc đều mong bản thân mình có bản hit lớn đạt chục triệu rồi trăm triệu view. Tôi cũng tự đặt áp lực cho bản thân để sang năm 2019 có bản hit cho riêng mình.

Bùi Lan Hương:

Dự định âm nhạc trong năm 2019 của chị thế nào?

Vào ngày 22/2 này, tôi sẽ mở màn loạt dự án âm nhạc của mình bằng một ca khúc mới mang tên “Hào quang”. Sau đó sẽ là chuỗi những bản live lounge gồm một sáng tác mới của Hương và các bản cover mới mẻ. Đây là một dự án thú vị mà tôi tâm huyết thực hiện trong năm 2019, cùng với một MV Dream Pop được đầu tư kỹ lưỡng, hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.

Cảm ơn và chúc Bùi Lan Hương sẽ có một năm mới thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *