Tiểu sử Anhxtanh Nhà bác học Vật Lý Vĩ Đại Mọi Thời Đại

Anhxtanh là một thiên tài trí tuệ khoa học khiến cho thế giới kính nể. Chính ông là người đặt nền móng cho ngành vật lý hiện đại. Với những phát minh khoa học của mình, Anhxtanh đã đưa ra giả thuyết chủng tộc, chính trị, chiến tranh. Những gì ông làm được đã chứng minh Anhxtanh là duy nhất và không thể tìm được thứ hai.

anhxtanh
Anhxtanh là ai? – Tiểu sử và cuộc đời

Trong chuyên mục người nổi tiếng, hãy cùng ncvanhoa.org.vn cùng tìm hiểu về tiểu sử và cuộc đời của nhà bác học Vật lý nổi tiếng thế giới này nhé!

Albert Einstein là ai?

Anhxtanh là ai? – Anhxtanh có tên đầy đủ là Albert Einstein (14/3/1879 – 18/4/1955) là nhà khoa học, nhà vật lý lý thuyết người Đức đoạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Đặc biệt, với khám phá về định luật của hiệu ứng quang điện đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng đối với thuyết lượng tử.

Ông được biết tới nhiều nhất với phương trình E=mc2 về mối tương quan giữa năng lượng và khối lượng. Bên cạnh đó, các công trình nghiên cứu của Einstein cũng được biết tới vì ảnh hưởng của chúng tới nền triết lý khoa học.

albert einstein là ai
Anhxtanh là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Đức

Einstein đã công bố hơn 300 bài báo cáo khoa học và hơn 150 bài viết về các chủ đều khác. Năm 2014, các trường đại học đã công bố các bài viết của Einstein với tập hợp lên tới hơn 30,000 tài liệu.

Trong cuộc đời nghiên cứu khoa học, nhà khoa học Anhxtanh đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế như huân chương Matteucci Medal của Ý (1921), Giải Nobel Vật lý (1921), Huân chương Copley của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck của Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Franklin Medal của Viện Franklin (1936).

➥ Xem thêm:

  • Nkosi Johnson: “CHIẾN BINH QUẢ CẢM” chống HIV/AIDS
  • Dr. Ruth Pfau “Mẹ Têrêxa Pakistan” được Google vinh danh

Tiểu sử cuộc đời Anhxtanh

Đa số mọi người đều biết Albert Einstein là nhà khoa học nổi tiếng, nhà vật lý học lỗi lạc nổi tiếng thế giới. Nhưng có một số điều thú vị về cuộc đời của nhà khoa học Anhxtanh này thì không phải ai cũng được biết tới.

Tuổi thơ bị chế giễu “đần độn”

Albert Einstein sinh ra trong gia đình người Đức gồm 5 người. Khi sinh ra, ông khiến cả nhà lo lắng bởi gặp phải khó khăn trong việc nói chuyện với người khác. Lúc 2 tuổi ông đã bị bác sĩ nhận định rằng Albert Einstein “chậm phát triển” và ông chỉ bập bẹ và lẩm bẩm nhưng lại vô cùng khó khăn.

anbe anhxtanh
Khi còn bé Albert Einstein được chế giễu là “đần độn”

Sau khi sinh ra 1 năm thì gia đình ông chuyển tới Munich để lập công ty kỹ thuật điện. Và tại đây, ông đã tiếp xúc, học tập và làm quen với rất nhiều kiến thức vật lý.

Khi đi học thì Anhxtanh được xem là kẻ bướng bỉnh, có tính cách khó chịu. Ông luôn phản kháng những gì ông không thích. Với những gì Einstein làm, ông đã bị bạn bè và mọi người xem là đứa trẻ “học dốt môn toán” và “đần độn”. Nhưng thực thế, ông từng phá lên cười với bài báo có tiêu đề ” Nhà Toán học vĩ đại nhất hiện còn sống nhưng từng trượt môn Toán”.

Cha mất sớm, thi trượt đại học

Khi Einstein 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình ông thất bại và phải chuyển đến Ý. Lúc đầu, ông ở lại Đức để học hết trung học, nhưng ông lại không hài lòng với sự sắp xếp đó và rời trường để về gia đình.

Thay vì học hết cấp 3 thì Einstein lại quyết định nộp đơn trực tiếp vào Học viện Bách khoa – Trường danh tiếng ở Zurich của Thụy Sĩ. Mặc dù trượt kỳ thi đầu vào trong lần thi đầu tiên, và ông đã dành 1 năm học tại trường trung học ở địa phương và thi lại vào tháng 10/1896.

Tuy nhiên, khi học tại trường thì Einstein lại không thích trường học và tin rằng các giáo sư của mình chỉ dạy những môn khoa học cũ và cảm thấy lớp học buồn tẻ. Nên ông thường bỏ qua tiết học, thích học ở nhà và đọc những gì mới nhất trong lý thuyết khoa học.

Một số nghiên cứu vào phút cuối đã cho phép Albert Einstein tốt nghiệp vào năm 1900. Tuy nhiên, khi ra trường thì ông không thể tìm được việc làm, bởi không có giáo viên nào thích ông để viết thư giới thiệu cho ông.

nhà khoa học anhxtanh
Công việc thư ký bằng sáng chế đã có ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp của Einstein sau này

Công việc thư ký Bằng sáng chế

Einstein đã làm các công việc ngắn hạn trong khoảng 2 năm cho tới khi 1 người bạn có thể giúp ông có được công việc thư ký bằng sáng chế tại Văn phòng sáng chế tại Thụy Sĩ ở Bern. Sau đó, Einstein đã kết hôn với người yêu thời đại học của mình. Cặp đôi đã có 2 con trai Hans Albert (sinh năm 1904) và Eduard (sinh năm 1910).

Trong 7 năm, ông đã làm việc với tư cách là thư ký bằng sáng chế và chịu trách nhiệm kiểm tra bản thiết kế những phát minh của người khác. Cũng trong thời gian này, ông đã lấy được bằng tiến sĩ của Đại học Zurich và có được những khám phá ảnh hưởng nhất tới sự nghiệp của ông sau này.

➥ Xem thêm:

  • Giáo sư Rapee Sagarik HUYỀN THOẠI”cha đẻ hoa lan Thái”
  • “Else Lasker-Schüler”:Nữ thi sĩ Do Thái được Google vinh danh

Dấu mốc quan trọng trong cuộc đời Albert Einstein

Năm 1905, Einstein nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Zurich và cũng trong năm này ông đã xuất bản 3 công trình khoa học, trong đó có thuyết tương đối hẹp.

Năm 1907, ông phát kiến ra nguyên lý tương đương của trọng trường.

Năm 1908 ông trở thành giáo sư vật lý tại Đại học Zurich. Và từ năm 1909 ông được nhiều người biết tới là một nhà khoa học hàng đầu.

anhxtanh là ai
Einstein trở thành giáo sư vật lý tại Đại học Zurich

Năm 1911, khi giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha (thủ đô của Tiệp Khắc lúc đó), ông đã đưa ra tiên đoán của thuyết tương đối là ánh sáng phải đi theo đường cong khi đi qua gần mặt trời.

Một năm sau đó trở lại Zurich thì ông tiếp tục phát triển lý thuyết về trọng trường với sự giúp đỡ của bạn học và là nhà toán học Marcel Grossmann.

Năm 1914, Anhxtanh quay lại Đức và trở thành thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học Đức.

Năm 1915, thuyết tương đối được xuất bản lần đầu tiên. Năm 1919, đoàn chuyên gia người Anh đã đo đạc với ánh sáng mặt trời khi có nhật thực đã khẳng định tiên đoán của Einstein vào năm 1911.

công thức anhxtanh
Einstein đã đạt giải thưởng Nobel vật lý năm 1921

Năm 1920 – 1927, ông đi khắp thế giới để thuyết trình và hoạt động xã hội. Vào năm 1921, ông nhận được giải thưởng Nobel Vật lý.

Năm 1927, Einstein, đã tham gia vào cuộc tranh luận với Niels Bohr về thuyết lượng tử.

Năm 1932, Einstein nhận giảng dạy tại Đại học Princeton, Mỹ.

Năm 1935, Einstein quyết định ở lại Princeton và cố gắng thực hiện việc thống nhất các định luật của vật lý.

Năm 1940, ông nhận quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Thụy Sĩ.

Năm 1944, Einstein là người phản đối chiến tranh và gây được 6 triệu đô la tiền quỹ bằng việc đấu giá bản viết tay thuyết tương đối hẹp của mình.

Năm 1949, ông bắt đầu lâm bệnh.

Năm 1952, chính phủ Israel đã mời Einstein nhận chức Tổng Thống, nhưng ông đã từ chối.

Một tuần trước khi mất, Anhxtanh đã ký tên vào bức thư kêu gọi các nước không xây dựng vũ khí hạt nhân. Vào 4 giờ chiều ngày 18/4/1955 ông mất tại Trenton, New Jersey.

➥ Xem thêm:

  • Hiệp sĩ John Tenniel danh xưng Nữ Hoàng Anh sắc phong
  • Trịnh Công Sơn Người “VN ĐẦU TIÊN” được Google Doodle vinh danh

Những công trình khoa học của Einstein

Dù đã qua đời nhưng Anbe Anhxtanh đã để lại cho nhân loại rất nhiều những công trình khoa học nổi tiếng thế giới. Tiêu biểu là

Thuyết tương đối của Anhxtanh

Albert Einstein đã có rất nhiều khám phá với tư cách là 1 nhà khoa học, tuy nhiên ông được biết đến nhiều nhất với thuyết tương đối. Chính giả thuyết này đã thay đổi cách nhìn nhận thế giới của các nhà khoa học và đặt nền tảng cho rất nhiều phát minh hiện đại, bao gồm năng lượng hạt nhân và nguyên tử.

thuyết lượng tử ánh sáng
thuyết lượng tử ánh sáng

Một phương trình lý thuyết là E = 2mc (c: là tốc độ ánh sáng và là 1 hằng số)

Công thức anhxtanh này đã giải thích rằng năng lượng có liên quan tới khối lượng như thế nào. Lý thuyết tương đối đã giải thích rất nhiều khoảng cách và thời gian có thể thay đổi do “tương đối” hoặc tốc độ khác nhau của đối tượng quan sát.

Thuyết lượng tử ánh sáng

Ngoài thuyết tương đối thì Einstein đã đặt rất nhiều nền tảng cho vật lý hiện đại, bao gồm thuyết lượng tử ánh sáng :Photon ).

Năm 1905, ông đã đưa ra khái niệm ánh sáng được tạo thành từ các hạt photon. Ở thời đó, hầu hết các nhà khoa học đều không đồng ý. Nhưng các thí nghiệm sau này đã cho thấy đây là 1 trường hợp đúng. Và chính điều này đã trở thành 1 khám phá quan trọng đối với nhiều ngành khoa học. Và Anhxtanh đã được trao giải thưởng Nobel về vật lý năm 1921.

Thuyết tương đối của Anhxtanh
Anhxtanh – Vạn sự, vạn vật đều có quy luật

Bose-Einstein

Einstein đã kết hợp cùng với 1 nhà khoa học khác là Satyendra Bose khám phá ra 1 trạng thái vật chất khác. Nó được sắp xếp giống như chất khí/ chất lỏng hoặc trạng thái rắn. Nhờ những phát hiện này, mà nó được sử dụng trong những chất siêu dẫn hay laser.

Ngoài những công trình khoa học trên, Einstein đã viết rất nhiều bài báo bao gồm các thuyết và mô hình giúp xác định và hướng tới sự hiểu biết về thế giới và đặc biệt là vật lý lượng tử, tân vật lý và vũ trụ luận.

Khi chết bộ não của Albert Einstein đã được giữ lại để nghiên cứu

Ngày 17/4/1955, Anhxtanh bị phát hiện phình động mạch chủ bụng và được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton, New Jersey chữa trị. Tuy nhiên, ông đã nói “Thật là vô vị để kéo dài cuộc sống giả tạo. Tôi đã làm hết khả năng của mình và đã đến lúc tôi phải ra đi. Tôi sẽ đón nhận nó 1 cách thanh thản”. Và sáng hôm sau ông đã qua đời trong giấc ngủ ngon lành ở tuổi 76.

Theo Brian Burrell tác giả của cuốn “Postcards from the Brain Museum” cho biết “Einstein không hề muốn bộ não của mình được thờ cúng hay nghiên cứu. Mà ông muốn thi thể của ông được hỏa táng và rải tro bí mật để ngăn cản thờ hình tượng.”

não của albert einstein
Bộ não của Anhxtanh được xem là bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh

Tuy nhiên, bác sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Einstein và chia nó thành 240 mảnh để nghiên cứu. Trong đó, điều chú ý nhất chính là thùy thái dương của bộ não – khu vực chịu trách nhiệm về toán học đã chuyển động lớn hơn 15% so với người bình thường, nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn não thông thường.

Bộ não của Anhxtanh được xem là bộ não của nhà khoa học lỗi lạc nhất hành tinh. Và hiện nay bộ não của ông đang được trưng bày tại Trung tâm Y tế của Đại học Princeton.

Trên đây là những điều thú vị về tiểu sử và cuộc đời của nhà bác học Anhxtanh. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích. Và cũng đừng quên ghé thăm website ncvanhoa.org.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *