Pháp luật 4 phương

Chủ đất giàu có

Washington sinh ngày 22/2/1732 trong một gia đình gốc gác người Anh sống tại khu vực bây giờ là hạt Westmoreland, bang Virginia. Cha của ông là Augustine Washington – một người đàn ông đầy tham vọng. Ông Augustine đã tích cực mua đất đai và nô lệ, xây các nhà máy và mở rộng quy mô trồng thuốc lá. Ông ta còn mở thêm các mỏ khai thác khoáng sản lớn. Nhờ đó, gia đình họ rất giàu có.

George là con trai cả của ông Augustine với người vợ thứ 2. Có điều kiện nên từ năm 7 tuổi đến 15 tuổi, cậu bé George được cha mời thầy về dạy riêng tại nhà các môn quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn những kiến thức mà ông sử dụng đến trong cả cuộc đời lại đến từ những kiến thức, kinh nghiệm mà ông rút ra được từ những người làm công, những quản lý đồn điền của gia đình. Năm George 11 tuổi, cha của ông qua đời. Người mẹ không muốn ông tiếp tục học nên giao việc quản lý một số đồn điền, trang trại của gia đình cho ông.

Tháng 7/1752, người anh trai Lawrence và con gái duy nhất của ông này mất nên George trở trành người đứng đầu gia tộc Washington nổi tiếng giàu có. Ở tuổi 20, ông được thừa kế cả dãy núi Vernon rộng đến 8.000 mẫu và là một trong những chủ đất lớn nhất ở Virginia.

Sự nghiệp quân sự lẫy lừng

Năm 1755, Washington gia nhập quân đội Anh ở Virginia với cấp bậc đại tá. Bằng bản lĩnh và sự dũng cảm của mình, chỉ sau vài tháng, ông được giao quyền chỉ huy toàn bộ binh lính ở Virginia, phụ trách việc tuần tra và bảo vệ gần 400 dặm biên giới giới ở Virginia. Khi đó, ông mới 23 tuổi. Tuy nhiên, năm 1757, ông mắc bệnh kiết lỵ và phải về nhà chữa trị.

Năm 1759, Washington kết hôn với một góa phụ hơn ông 1 tuổi tên Martha Dandridge Custis. Bà Martha bước vào cuộc hôn nhân này với khối tài sản lên đến 18.000 mẫu đất, trong đó ông George được thừa hưởng 6.000 mẫu, khiến khối tài sản của ông càng trở nên lớn hơn. Tổng tài sản của ông ước tính vào thời điểm năm 2010 lên đến khoảng 525 triệu USD, đưa ông trở thành Tổng thống Mỹ giàu nhất cho đến nay.

Tháng 3/1755, Washington được bầu là đại biểu của Quốc hội lục địa thứ nhất của Mỹ. Sau các cuộc chiến ở Lexington và Concord vào năm 1775, tranh cãi chính trị giữa Anh và các khu vực thuộc địa ở Bắc Mỹ leo thang thành xung đột vũ trang. Tháng 6 cùng năm, với uy tín và kinh nghiệm quân sự của mình, Washington được bổ nhiệm làm Thiếu tướng và là chỉ huy lực lượng thuộc địa chống Anh.

Dưới sự lãnh đạo của ông, tháng 11/1783, quân Anh đã buộc phải rút khỏi các thành phố lớn của Mỹ. Cuộc chiến tranh về cơ bản kết thúc và người Mỹ đã giành được độc lập. Tháng 12 cùng năm, Washington chia tay các binh sỹ và từ chức chỉ huy quân đội để trở về núi Vernon tiếp tục giấc mơ làm nông dân, tiếp tục chăm sóc những đồn điền của mình sau 4 năm phục vụ cho quân đội.

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Năm 1787, Washington lại bị triệu hồi để thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Bởi, sau khi giành được độc lập, nước cộng hòa non trẻ Mỹ đã phải chật vật giải quyết các công việc nội bộ theo Điều lệ liên bang – một cơ cấu chính phủ tập trung quyền lực vào các bang trong khi các bang lại không đoàn kết, thậm chí còn tranh giành đường biên, các quyền đi lại và từ chối đóng thuế để trả nợ của Mỹ trong thời chiến.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm 1789, ông nhận được tất cả các phiếu từ các cử tri đoàn, trở thành người duy nhất trong lịch sử của Mỹ được nhất trí hoàn toàn bầu làm tổng thống. Dù không muốn nhưng vì trách nhiệm với đất nước nên ông đã chấp thuận, trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ. Cho đến nay, ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không đại diện cho bất cứ đảng phái chính trị nào.

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, Washington ý thức được rằng những việc làm của ông sẽ thiết lập tiền lệ để tất cả những người đi sau noi theo và luôn cố gắng thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Ban đầu, ông từ chối nhận khoản lương 25.000 USD/năm cho tổng thống với lý do mình đã giàu có và muốn bảo vệ hình ảnh một công chức không vị lợi. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ sau đó đã thuyết phục ông nhận lương để tránh tạo ấn tượng rằng chỉ những người giàu mới có thể làm Tổng thống.

Ông đã chứng minh được rằng mình là một người có năng lực quản trị khi xây dựng được một nội các bao gồm những người có năng lực nhất của đất nước, đảm bảo sự toàn vẹn cao nhất của chính phủ và thực hiện quyền lực với sự kiềm chế và trung thực.

Bài diễn văn nhậm chức 135 chữ

George Washington nổi tiếng vì những bài diễn văn nhậm chức “siêu ngắn”, đúng với phong thái dứt khoát của một tướng quân đội. Trong đó, bài diễn văn nhậm chức đầu tiên của ông chỉ có 183 chữ, mất 90 giây để phát biểu xong. Bài diễn văn nhậm chức thứ 2 của ông thậm chí còn ngắn hơn, với chỉ 135 chữ và cho đến nay vẫn là bài diễn văn nhậm chức Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử Mỹ. George là Tổng thống duy nhất của Mỹ nhậm chức ở 2 thành phố là New York và Philadelphia. Ông cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất không sống trong Nhà Trắng bởi ở thời kỳ đó thủ đô của nước này là Philadelphia và New York.

Là Tổng thống đầu tiên của Mỹ và cũng là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của nước nước này nên cũng dễ hiểu khi tên của ông George Washington được dùng để đặt cho rất nhiều tòa nhà và địa danh ở đây. Theo một số thống kê: 1 bang, 7 ngọn núi, 8 con suối, 10 hồ nước, 33 hạt, 9 trường đại học, thủ đô, 121 thị trấn và làng mạc cùng vô số những cây cầu, công trình của Mỹ hiện nay được đặt theo tên ông. Ông cũng là tổng thống đầu tiên được in ảnh lên tem và đó là một con tem 10 cent được phát hành vào năm 1847. Hình của ông cũng được in trên tờ tiền 1 USD và đồng 25 cent Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *