Khi người giàu ngày càng giàu

Khi người giàu ngày càng giàu

Theo Bloomberg’s Billionaires Index, tốp 500 người giàu nhất thế giới đã “bỏ túi” tổng cộng 1.000 tỷ USD trong năm 2021. Trong số đó, người giàu nhất thế giới Elon Musk kiếm được gần 118 tỷ USD chỉ trong vòng 12 tháng. Những tỷ phú khác có tài sản tăng mạnh gồm “ông trùm” hàng xa xỉ Bernard Arnault (tăng 62,7 tỷ USD), hai đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin (tăng lần lượt 47 tỷ USD và 45 tỷ USD). Dù năm qua có thể là cơn ác mộng đối với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg nhưng tỷ phú này vẫn có thêm 25 tỷ USD. Đáng chú ý, tất cả 10 tỷ phú giàu nhất thế giới đều khép lại năm 2021 với khối tài sản hơn 100 tỷ USD.

Người giàu nhất thế giới hiện nay là tỷ phú người Mỹ Elon Musk – CEO của hãng xe điện Tesla và cũng là ông chủ của tập đoàn công nghệ vũ trụ SpaceX.Ảnh:VOV

Đối với hầu hết những người giàu nhất thế giới, phần lớn giá trị tài sản ròng của họ đến từ chứng khoán và lợi nhuận có được đa phần nhờ sự bùng nổ của thị trường. Trong năm qua, thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và thế giới nói chung đã vượt qua những lo ngại về lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 để tiếp tục tăng mạnh.

Xem thêm: Ai là người giàu nhất the giới 2021

Ở khía cạnh này, những người giàu đã được hưởng lợi khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bơm hàng chục tỷ USD vào thị trường tài chính mỗi tháng mà vẫn giữ lãi suất gần bằng 0. Chính sách tài chính này được Fed đưa ra nhằm kích thích kinh tế, qua đó giúp tạo ra cơn sốt chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng gần 27%, trong khi Dow Jones tăng khoảng 19%, Nasdaq tăng 21% trong năm 2021.

Tham khảo: Nghi can Nguyễn Văn Nghị là ai? Nguyễn Văn Nghị có liên quan gì đến Hồ Duy Hải?

Bên cạnh đó, việc định giá các tài sản khác như tiền kỹ thuật số, hàng hóa và bất động sản cũng tăng vọt, tiếp tục củng cố tài sản của giới giàu có. Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện vượt quá 8.400 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh, ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc.

Từ Washington, Moscow đến Bắc Kinh, liên tiếp nổ ra các cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề tài sản của giới siêu giàu. Các nhà chức trách đe dọa sẽ tăng mức thuế, kiểm soát các kẽ hở chính sách nhằm đối phó với áp lực từ dư luận. Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng, chỉ riêng số tài sản tăng thêm của các tỷ phú trong hai năm qua cũng đủ để trang trải cho kế hoạch hạ tầng cơ sở xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Trên cơ sở đó, hồi tháng 10-2021, các nghị sĩ Đảng Dân chủ đã đề xuất một loại thuế đánh vào giới tỷ phú nhằm có thêm nguồn ngân sách để củng cố mạng lưới an sinh xã hội. Theo dự luật áp thuế này, các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Mỹ sẽ bị áp khoản thuế tối thiểu 15%. Khoản thuế trên dự kiến nhắm vào khoảng 200 công ty có lợi nhuận trên 1 tỷ USD hằng năm trong thời gian 3 năm.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các tỷ phú như Elon Musk và bị xóa bỏ chỉ sau vài ngày. Trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã trả ít hoặc không đóng thuế thu nhập cho dù hãng xe điện có giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD của ông được xây dựng một phần dựa trên chính sách hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Đọc thêm: Denis Đặng là ai? Sự nghiệp của giám đốc sáng tạo đầy tai tiếng

Theo phân tích của Tổ chức Bình đẳng thuế Mỹ và Viện Nghiên cứu chính sách về bất bình đẳng, kể từ khi đại dịch bùng phát, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến tổng tài sản tăng hơn 70%, lên hơn 5.000 tỷ USD. Ông Lucas Chancel, đồng Giám đốc Phòng thí nghiệm về tình trạng bất bình đẳng thế giới tại Trường Kinh tế Paris, cho biết: “Kể từ giữa thập niên 1990, tỷ lệ tài sản của giới siêu giàu ngày càng tăng, từ 7% lên gần 11%. Cuộc khủng hoảng Covid-19 không những không đảo ngược mà còn khiến xu hướng này gia tăng”.

Khối tài sản khổng lồ của giới siêu giàu, chỉ chiếm 0,001% dân số thế giới, cho thấy quá trình phục hồi không đồng đều sau cú sốc kinh tế do đại dịch Covid-19. Trong khi đó, Liên hợp quốc ước tính có 150 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói năm 2021.

Ngân hàng Thế giới dự đoán, con số này có thể sẽ tăng lên nếu lạm phát tiếp tục tăng. Điều này chỉ ra một thực tế rằng, đại dịch Covid-19 đã làm nới rộng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Giữa lúc hàng triệu người phải chạy ăn từng bữa, người giàu trên thế giới ngày càng giàu hơn.

LÂM ANH

Danh mục: Tiểu sử

Nguồn: https://ncvanhoa.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.