Kiến Thức Dạ Dày

Tư vấn: Nên uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn?

Uống thuốc dạ dày

Lựa chọn loại thuốc thích hợp điều trị đã khó nhưng sử dụng thuốc như thế nào cho đúng, thời gian sử dụng thuốc ra sao lại càng khó khăn hơn. Đặc biệt là các loại thuốc điều trị dạ dày có tính chất liên quan đến bữa ăn. Bài viết hôm nay sẽ tư vấn: Nên uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn ? nhằm giúp người bệnh hiểu rõ và sử dụng thuốc đúng với mục đích điều trị. 

Tư vấn: Nên uống thuốc dạ dày trước hay sau khi ăn?

Tùy theo tính chất và mục đích điều trị mà thời gian sử dụng thuốc cũng khác nhau trong cùng một quá trình điều trị. Vì vậy việc sử dụng thuốc đúng với thời điểm thích hợp là điều cần thiết giúp cho quá trình chữa trị đạt hiệu quả tốt hơn và tránh những tác dụng không mong muốn từ thuốc.

Đối với bệnh dạ dày, đây là căn bệnh của đường tiêu hóa vì vậy các loại thuốc điều trị căn bệnh này sẽ có tính chất liên quan tới bữa ăn. Tùy vào mục đích điều trị của từng loại thuốc mà có một số thuốc nên dùng trước bữa ăn, một số khác nên dùng sau ăn bệnh nhân cần chú ý.

Các loại thuốc dạ dày nên uống trước khi ăn

– Các loại kháng sinh chữa đau dạ dày do vi khuẩn Hp: Nên dùng loại thuốc này trước bữa ăn. Vì lúc chưa có thức ăn, lượng axit trong dạ đang ở mức thấp khiến cho dạ dày không thể phân hủy thuốc, điều đó giúp cho một lượng lớn kháng sinh được giữ lại và tiêu diệt vi khuẩn Hp hiệu quả hơn. Ví dụ: amoxiciline, imidazole, clarithromycin…

– Uống trước khi ăn các loại thuốc giải phóng chậm hoặc kém bền trong môi trường axit của dạ dày. Các loại thuốc không nên giữ lâu ở môi trường dạ dày như: erythromycin, ampicilin, các viên bao tan ruột…

– Nhóm thuốc tạo màng bọc: Nhóm thuốc này có tác dụng trung hòa acid, tạo màng bọc xung quang ổ loét và toàn bộ niêm mạc dạ dày. Vì vậy nhóm thuốc này nên sử dụng vào thời điểm trước khi ăn. Một số thuốc thuộc nhóm này như: bismuth, misoprotol, sucralfatre…

Thuốc dạ dày nên uống sau khi ăn

– Nhóm thuốc kháng acid: Các thuốc này có tác dụng nâng cao độ pH của dạ dày,  trung hòa acid giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả. Nhóm thuốc này nên sử dụng sau khi ăn từ 1 – 3 giờ.

– Nên dùng thuốc sau bữa ăn với các loại thuốc tăng khả năng hấp thụ nhờ thức ăn như: các loại vitamin, viên nén digoxin…

– Nên uống sau khi ăn no các loại thuốc hấp thụ nhanh và có nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ nếu uống lúc đói như thuốc kháng histamin H1

– Các loại thuốc giảm đau, chống viêm và kích thích tiêu hóa thì nên uống sau bữa ăn.

Bạn đọc nên tham khảo: Thuốc dạ dày của Nhật loại nào tốt?

Điều cấm kỵ khi dùng thuốc

– Nước chè: Trong thành phần của nước chè có chứa hợp chất tanin mà khi kết hợp với một số chất có trong thuốc điều trị dạ dày sẽ gây ra các phản ứng và gây nên tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Vì vậy tuyệt đối không dùng nước chè thay cho nước lọc để uống thuốc.

– Cà phê và các chất kích thích: Cà phê và các chất kích thích có chứa hàm lượng cofein cao gây bất lợi cho việc hấp thu thuốc vào cơ thể.

– Không nên dùng sữa tươi chung với thuốc. Canxi có trong sữa tươi sẽ làm giảm hiệu lực của các loại kháng sinh, gây khó khăn cho quá trình điều trị gấp nhiều lần. Vì vậy không sử dụng sữa tươi để uống thuốc cũng như uống sữa tươi sau khi uống thuốc. Tốt nhất nên uống sữa sau khi uống thuốc 4 tiếng đồng hồ.

– Nước chanh hoặc nước trái cây: Một số biểu hiện trên cơ thể người bệnh như hạ huyết áp đột ngột, nhịp tim chậm, nhức đầu, buồn nôn… là hậu quả có thể gặp phải khi sử dụng thuốc cùng với nước trái cây hoặc nước chanh. Bởi các loại nước này có tác dụng làm gia tăng 3 – 5 lần nồng độ thuốc trong máu, đây là một mối nguy hại rất lớn. Vì vậy tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc này để uống thuốc.

– Một số thực phẩm không nên sử dụng kèm với thuốc như: tôm, chuối, lê tầu, nước cam… vì sẽ gây nên nhiều tác dụng không mong muốn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Tốt hơn hết là nên uống thuốc với nước lọc đã đun sôi để nguội. Bên cạnh đó việc thiết lập một chế độ dĩnh dưỡng khoa học là yếu tố cần thiết. Nên ăn uống đúng giờ đúng giấc, sử dụng thuốc hợp lý theo mục đích sử dụng và đúng với thời điểm để mang lại hiệu quả chữa bệnh tối ưu nhất.

Lời khuyên: Để nắm chắc cách sử dụng các loại thuốc, người bệnh nên đến ngay các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn cụ thể về cách dùng thuốc để chữa trị bệnh đau dạ dày. Nhằm mang lại kết quả chữa bệnh tốt nhất.

Đôi điều cần quan tâm:

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén

utorrent old
scph5501.bin