Bệnh trĩ ngoại, Bệnh trĩ nội

Tư vấn: Khi nào cần phẫu thuật bệnh trĩ?

Những bệnh nhân bị bệnh trĩ thường có tâm lý chung là e ngại khi phải đi khám vì cho rằng đây là bệnh tế nhị. Chính vì tâm lý này mà bệnh nhân trĩ thường đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, có khi búi trĩ bị sa ra ngoài mới chịu đến khám chữa bệnh. Ở những trường hợp này thì khả năng phải can thiệp bằng  dao kéo là rất lớn. Khi nào cần phẫu thuật bệnh trĩ có lẽ đang là băn khoăn chung của rất nhiều bệnh nhân bị trĩ làm phiền. Hôm nay chúng tôi xin được đưa ra các thông tin tư vấn để mọi người cùng tham khảo.

1/ Bệnh trĩ

 

Bệnh trĩ là biểu hiện của sự căng dãn quá mức cho phép của các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, các đám rối tĩnh mạch này bị căng dãn sẽ dẫn đến viêm sưng hay nặng hơn là bị xuất huyết gây đau rát, ngứa ngáy, sa búi trĩ ở hậu môn. Những người thường hay bị táo bón, công việc phải ngồi nhiều, ít vận động và đi lại như dân văn phòng, phụ nữ có thai, công nhân may ở xí nghiệp và nhà máy… là những đối tượng dễ bị bệnh trĩ nhất hiện nay. Ở giai đoạn đầu hầu như người bệnh không cảm thấy quá phiền hà vì những dấu hiệu của bệnh. Chỉ đến khi bệnh nặng hơn thì mới lo lắng và tiến hàng điều trị thì việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

2/ Khi nào cần phẫu thuật bệnh trĩ

Thông thường bệnh trĩ chia ra thành bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và thêm trĩ hỗn hợp có các giai đoạn sau:

Trĩ nội:

  • Giai đoạn 1: trĩ mới hình thành, có dấu hiệu biểu hiện chính là bị chảy máu khi đi vệ sinh.
  • Giai đoạn 2: búi trĩ bị sa ra ngoài nhưng lại tự co lên được vào trong hậu môn.
  • Giai đoạn 3: búi trĩ không thể tự co lên được mà cần dùng tay đẩy mới lên được.
  • Giai đoạn 4: búi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài, đẩy không lên được, nặng còn có thể bị thắt nghẹt và thậm chí bị hoại tử.

Trĩ ngoại:

  • Giai đoạn 1: Các búi trĩ bắt đầu xuất  hiện, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, cộm, thỉnh thoảng có xuất hiện máu trong phân.
  • Giai đoạn 2: Các búi trĩ bắt đầu to hơn gây cản trở trong sinh hoạt hàng ngày. Khi người bệnh đại tiện máu sẽ ra nhiều hơn, nhanh hơn.
  • Giai đoạn 3: giai đoạn này búi trĩ sa xuống, dùng tay mới đẩy được lên, các búi trĩ không tự cho được, xuất hiện máu và dịch nhiều hơn trước.
  • Giai đoạn 4: giai đoạn này búi trĩ đã hoàn toàn sa ra ngoài và không thể tự lên được nữa, đẩy lên cũng không được, búi trĩ có khả năng bị viêm nhiễm, gây ra tình trạng thắt nghẹt, hoại tử và có thể dẫn đến ung thư trực tràng.

Đối với các bệnh nhân bị bệnh trĩ thì cấp độ 3 trở xuống có thể điều trị bằng thuốc uống cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp sau một thời gian kiên trì sẽ khỏi bệnh. Tuy nhiên những bệnh nhân bị bệnh trĩ cấp độ 3, cấp độ 4 búi trĩ sa xuống thường trực, bị nghẹt, hoại tử viêm nhiễm kèm theo hiện tượng chảy nhiều máu và đau đớn thì cần phải thực hiện phẫu thuật cắt trĩ.

Đây là phương pháp bắt buộc để đảm bảo sự an toàn cho tính mạng bệnh nhân trĩ cũng như tiêu diệt khả năng gây ung thư trực tràng.  Lời khuyên tốt nhất chúng tôi muốn dành cho các bạn chính là nên điều trị bệnh trĩ ở những giai đoạn đầu, để nặng thì việc phẫu thuật là bắt buộc cũng như cần điều độ trong sinh hoạt, ăn uống để bệnh không bị tái phát trở lại.

Xem thêm:

Leave a Reply

Theme by Anders Norén