Bệnh Gout

Top 10 thực phẩm tốt nhất cho người bị gout

Bệnh gút không phải chỉ cần dùng thuốc là khỏi được, bệnh nhân gút cần phải có chế độ ăn uống và tập luyện cũng như nghỉ ngơi hợp lí thì bệnh mới mau khỏi. Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút là thực phẩm nào? Tại sao chúng lại có ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút?

Bệnh gút có nguyên nhân do lượng axit uric trong cơ thể tăng cao và kết tinh thành các hạt tinh thể uric gây viêm nhiễm và đau nhức cơ xương dẫn đến biến chứng hình thành gút. Nếu ăn uống không kiểm soát được lượng axit này thì bệnh có chữa lâu đến đâu cũng ko thể khỏi được. Sau đây chính là top những thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh gút. Bệnh nhân gút nên đưa chúng vào thực đơn hàng ngày.

 Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh còn được gọi là cải xanh, cải đắng, cải cay, cải canh hay giới tử, là loại rau thuộc họ nhà Cải. Trong đông y cải xanh có tính ôn, vị cay, có tác dụng giải cảm, thông đàm, trị phong hàn, tê thấp, mụn nhọt.

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu là các loại vitamin A, B, C, K, có nhiều lợi ích với sức khỏe cũng như sức đề kháng chống bệnh. Cải xanh có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân bị gút thải bớt lượng uric ra ngoài cơ thể giúp cải thiện bệnh. Cải chế biến đơn giản, có thể nấu canh ăn hàng ngày là tốt nhất.

 Bí xanh

Bí xanh tính mát, giúp giải độc, nhuận trường, chứa lượng nước lớn nên bí xanh rất ít lượng purin có lợi cho bệnh nhân bị gút.

Bí xanh rất dễ ăn, có thể nấu canh với một ít tôm nõn khô hay hầm xương hoặc luộc không húp nước và ăn cái cũng rất ngon. Không chỉ có lợi cho bệnh gút mà bí xanh còn giúp chúng ta kiểm soát cân nặng cũng rất tốt nữa.

 Dưa leo

Dưa leo tính hàn, có nhựa, vị ngọt, giúp giải độc, nhuận tràng, làm đẹp da hiệu quả đồng thời chống ô xi hóa cao. Lượng nước dồi dào trong dưa leo giúp bệnh nhân gút thải bớt lượng a xit uric ra khỏi cơ thể đồng thời trong dưa leo lại rất ít purin.

Dưa leo chỉ cần mua về rửa sạch rồi ăn sống là được, bạn không cần phải nấu nướng kì công. Nếu muốn tăng hiệu quả chữa bệnh gút thì bạn có thể rửa sạch dưa leo và một ít cần tây rồi ép lấy nước uống hàng ngày. Sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt của dưa leo đối với bệnh tình của mình,

 Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây lành tính, vị ngọt và mát, dùng làm trái cây giải khát mùa hè rất tốt. Bệnh nhân bị gút nên thường xuyên ăn dưa hấu để bổ sung lượng nước, muối khoáng và Kali, giúp lợi tiểu, bài tiết uric rất tốt.

Súp lơ

Súp lơ còn được gọi là bông cải, là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích vì giàu chất dinh dưỡng lại ngon miệng. Đặc biệt súp lơ còn chứa ít purin nên rất tốt cho người bị bệnh gút.

Quả anh đào

Quả anh đào hay còn gọi là quả cherry, loại quả này ở nước ta rất hiếm vì không hợp khí hậu. Giá thành vì vậy khá cao nhưng bù lại nó có lượng dưỡng chất dồi dào, vitamin C nhiều và có tác dụng giảm thiểu lượng a xit uric trong máu. Bệnh nhân bị gút có thể ăn mỗi ngày từ 5 đến 10 gam rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Xem thêm:

 Quả sơ ri

Quả sơ ri tuy không tốt như quả anh đào nhưng cũng không kém cạnh với lượng vitamin C được xếp vào bậc nhất trong số các loại trái cây ở nước ta. Nếu không có điều kiện ăn cherry thì sơ ri là lựa chọn tuyệt vời bởi giá thành của nó rất rẻ.

 Quả dứa

Quả dứa hay còn gọi là quả thơm, loại quả có quanh năm. Trong dứa có nhiều a xit có lợi cho sức khỏe, cùng với đó là lượng vitamin A, B, C dồi dào.

Lượng canxi và các khoáng tốt vi lượng có ích. Dứa có thể được dùng để ăn sống, làm sinh tố, nước ép hoặc nấu như một loại rau với các món canh, kho đều rất ngon.

 

Trả lời

Giao diện bởi Anders Norén